Thảo luận những vấn đề “nóng”, cử tri quan tâm

Đại biểu Nguyễn Đức Tiến nêu lên thực trạng và đề xuất giải pháp xây dựng Năm dân vận chính quyền hiệu quả.

Theo đại biểu Tiến, việc thực hiện Năm dân vận chính quyền tại tỉnh thời gian qua có lúc, có nơi còn chậm, hiệu quả chưa cao, còn nặng về chuyên môn, chưa đi vào những hành động cụ thể; từ đó sự đồng thuận của người dân chưa cao, nhất là về lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai.

Giải pháp cho thời gian tới, đại biểu Tiến đề xuất cần tiếp tục và thường xuyên quán triệt, nhận thức sâu sắc sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về Năm dân vận chính quyền. Phải bằng những chương trình, hành động cụ thể, nêu cao vai trò và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, nhất là việc đối thoại, đặc biệt trên lĩnh vực đất đai; đồng thời phải xử lý nghiêm minh những sai phạm. Vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong giám sát, góp phần thực hiện Năm dân vận chính quyền cũng cần được quan tâm. 

Nợ đọng bảo hiểm ngày càng tăng cao

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, nợ đọng 3 loại hình bảo hiểm: xã hội, y tế, thất nghiệp trong những tháng đầu năm không giảm, mà tiếp tục tăng. Hiện các doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ đọng bảo hiểm trên 120 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ 79,5 tỷ đồng.

Cho rằng đây là con số rất lớn, đáng chú ý là có 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm trên 59 tỷ đồng thuộc diện khó đòi, đại biểu Nguyễn Đức Tiến đề nghị cần xử lý nghiêm những đơn vị cố tình không đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài. Việc làm này không những bảo vệ quyền lợi cho người lao động, mà còn giúp doanh nghiệp hạn chế vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Quốc Tiến cho biết thêm, hiện có 82 doanh nghiệp nợ tiền công đoàn trên 14 tỷ đồng. “Việc Công ty Thủy sản Quốc Việt (Phường 6, TP. Cà Mau) và Công ty Cadovimex (huyện Phú Tân) nợ bảo hiểm xã hội trên 40 tỷ đồng, nhiều sổ bảo hiểm của người lao động chưa được chốt, đã gây bức xúc trong người lao động, nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội”, đại biểu Tiến nói.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, giải trình và thông tin rõ những vấn đề đại biểu đặt ra.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết tỉnh đã thấy việc nợ bảo hiểm xã hội từ rất lâu, đã nhiều lần chỉ đạo, đề nghị các đơn vị có liên quan, đặc biệt là tổ chức công đoàn, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội vào cuộc để đôn đốc, nhắc nhở, xử lý những danh nghiệp nợ bảo hiểm. “Quyền lợi thiết thực của người lao động đã được pháp luật quy định, nhưng đã bị doanh nghiệp khước từ. Cần áp dụng quy định pháp luật mà xử lý”, ông Hải nhấn mạnh, đồng thời cho biết đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ để cơ quan Bảo hiểm xã hội khởi kiện các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, thay vì tổ chức Công đoàn làm như thời gian qua.

Kiên quyết xử lý, tháo gỡ từng bước

Đại biểu Vũ Hồng Như Yến tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến quản lý, thực hiện chính sách đất đai…

Tại Hội trường sáng nay, việc quản lý đất công, chính sách đất đai được hai đại biểu Vũ Hồng Như Yến và Phạm Thị Ngọc nêu lên thực trạng và bày tỏ trăn trở về việc giá trị đất công bị thất thoát, lãng phí, sử dụng không đúng mục đích, gây dư luận không tốt trong nhân dân, nhất là dự án hồ Vân Thủy (Phường 5, TP. Cà Mau).

“Phản ảnh của đại biểu là đúng. Đễ dẫn đến thực tế này, nguyên nhân chủ quan là chính, do cơ quan chức năng làm chưa tốt, chưa hết trách nhiệm”, ông Nguyễn Tiến Hải nói về những bức xúc liên quan đến dự án hồ Vân Thủy chậm triển khai. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, cách tính giá cho thuê đất, thuê mặt nước rất chậm, làm không hợp lý, cứng nhắc theo quy định mà không chia sẻ quyền lợi cho doanh nghiệp, đã dẫn đến tiến độ càng thêm chậm.

Về quản lý, thực hiện chính sách quản lý đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây là vấn đề lớn, có những vụ việc xảy ra trong thời gian rất dài, quy định pháp luật có nhiều thay đổi. UBND tỉnh đang xử lý rất quyết liệt, rất cụ thể, xở gỡ từng nút thắt, nhất là việc cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Trả lời đại biểu Ngô Ngọc Khuê về những bức xúc của người dân khi xảy ra ô nhiễm môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết đã có báo cáo và đề nghị nhiều lần nâng giá xử lý rác và cho nhà máy thuê thêm đất để xử lý nước thải. Tỉnh đã có chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc kiểm tra, đánh giá, tuy nhiên sự phối hợp của doanh nghiệp chưa tốt, nên kết quả mang lại không đảm bảo…

“UBND tỉnh hứa với cử tri là tỉnh đã và đang xem xét xử lý cụ thể, kiên quyết, đến nơi đến chốn”, ông Nguyễn Tiến Hải nói về việc xử lý những vấn đề liên quan đến hoạt động tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *