Thảo luận Tổ đại biểu trước Kỳ họp thứ 11 – HĐND tỉnh

Các đại biểu cho ý kiến nhằm hoàn thiện 10 báo cáo của UBND tỉnh sẽ trình kỳ họp, 3 báo cáo của các cơ quan bảo vệ pháp luật, các báo cáo của HĐND tỉnh.

Đại biểu cho ý kiến đối với 21 tờ trình của UBND tỉnh sẽ được đưa ra quyết nghị tại kỳ họp. Các tờ trình tập trung ở nội dung thuộc lĩnh vực ngân sách từ nguồn đầu tư công, triển khai các dự án quan trọng, như: cầu qua sông Ông Đốc, khu neo đậu tránh trú bão kết hợp bến cá tại Khánh Hội. Các nội dung tác động đến nhiều thành phần, như: Quy định về hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; ban hành bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020 – 2024); chính sách hỗ trợ, cho vay đối với các hộ Làng nghề Khu du lịch Đất Mũi và đối tượng xuất khẩu lao động; giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập.

Các ý kiến tại buổi thảo luận đều phấn khởi với những kết quả phát triển kinh tế – xã hội ước đạt trong năm 2019 của tỉnh, khi đến nay có đến 14/15 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Trong đó, đáng chú ý là thu ngân sách, ước đạt trên 5.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng cao so với chỉ tiêu.

Một chỉ tiêu có khả năng không đạt là kim ngạch xuất khẩu, ước đạt 1,1 tỷ USD, thấp hơn 100 triệu USD so với chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân được cho là một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đại biểu băn khoăn khi nền kinh tế chủ lực của tỉnh từ con tôm chưa phát triển bền vững, cả nuôi trồng và xuất khẩu. Thiên tai đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, gây hại nghiêm trọng; các đại biểu mong muốn cần dành nguồn đầu tư lớn cho các giải pháp công trình nhằm ứng phó thiên tai, cùng với đó cần tập trung nghiên cứu, mạnh dạn ứng dụng các hình thức sản xuất, sinh hoạt đời sống thích ứng với biến đổi khí hậu, biến những gì vốn cho là bất lợi thành thời cơ phát triển.

Chất lượng, tỷ lệ xã đạt chuẩn trong chương trình xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những vấn đề được đại biểu quan tâm.

Trước đó, các Ban HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra các nội dung sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 11 – HĐND tỉnh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *