Thử “làm ăn” trên vùng biển Cà Mau, 1 phương tiện bơm hút cát trái phép bị bắt giữ

Tàu HP-4399 Việt Hoàng 10 đang chở gần 1.000m³ cát.

Trước đó, vào sáng ngày 11/6, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng làm nhiệm vụ của Đồn Biên phòng Tam Giang Tây phát hiện phương tiện HP-4399 Việt Hoàng 10 đang chở khoảng 900m³ cát.

Tại thời điểm kiểm tra, phương tiện không có giấy chứng nhận đăng ký và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật (chỉ có bản phô tô công chứng); không có hóa đơn liên quan đến tính hợp pháp của hàng hóa (khoảng 900m³ cát) có trên phương tiện.

Qua điều tra, xác minh ban đầu, phương tiện HP-4399 Việt Hoàng 10 có trọng tải 1.713 tấn, chiều dài thiết kế 66,46m, công suất máy chính 620CV; được đóng mới vào năm 2016 tại tỉnh Hải Dương; đăng ký phương tiện là giao thông thủy nội địa (công dụng hút cát và chở cát).

Chủ phương tiện là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng vận tải Việt Hoàng, địa chỉ tại số 20, đường Lê Thánh Tông, phường Máy Chay, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng, do ông Nguyễn Đình Kiên làm Giám đốc Công ty, giao cho ông Nguyễn Trung Thiêm (49 tuổi, trú tại tổ 15, Trần Thành Ngọ, Kiến An, Hải Phòng) phụ trách quản lý và ông Vũ Văn Thương (52 tuổi, trú tại Phù Ninh, Thủy Nguyên, Hải Phòng) làm thuyền trưởng, kiêm máy trưởng. Trên phương tiện có 9 người.

Người quản lý phương tiện và thuyền trưởng khai nhận: Vào ngày 4/6, thực hiện theo yêu cầu của Công ty, ông Thiêm chỉ huy tàu HP-4399 xuất bến từ Công ty tại TP. Hải Phòng đến vùng biển tỉnh Cà Mau để thăm dò và khai thác cát.

Đến lúc 22 giờ ngày 10/6, phương tiện đến địa phận vùng biển thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau thì tiến hành thăm dò và khai thác theo kế hoạch.

Khi đến khu vực cách cửa biển Bồ Đề khoảng 4 – 5 hải lý về hướng Đông Bắc thì phát hiện có cát đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu, nên tiến hành bơm hút cát lên tàu. Ông Thiêm tổ chức bơm hút đến khoảng 4 giờ ngày 11/6 thì đầy cát và neo đậu phương tiện tại chỗ để nghỉ ngơi, sau đó bị lực lượng Đồn Biên phòng Tam Giang Tây phát hiện và bắt giữ.

Lực lượng làm nhiệm vụ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây kiểm tra phương tiện vi phạm.

Qua kiểm tra, trên tàu có tổng cộng 31 máy dùng để bơm hút cát, tất cả các máy đều có liên kết với đầu bơm, hút và ống nhựa (vòi rồng), trong đó có 28 máy loại máy Rangting Ourput 20HP dùng để hút cát từ đáy biển lên tàu, 2 máy loại máy Sinotruk (dạng máy xe) dùng để bơm cát từ tàu lên và 1 máy loại máy Sinotruk (dạng máy xe) dùng để hút nước ra ngoài trong lúc bơm cát lên tàu.

Làm việc với Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, ông Nguyễn Trung Thiêm khai nhận, phương tiện hoạt động theo sự chỉ đạo của Công ty, ông Thiêm và các thuyền viên trên phương tiện được Công ty thuê theo mùa vụ, khi nào có việc thì thuê đi, không có bảo hiểm và hợp đồng cụ thể bằng văn bản, và đây là lần đầu tiên tàu đi đến vùng biển tỉnh Cà Mau thăm dò và khai thác cát để bán lại, nếu có lợi nhuận sẽ thực hiện tiếp.

Hiện, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đang hoàn chỉnh các thủ tục xin ý kiến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *