Thực hiện Nghị định 49 của Chính phủ: Học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa nhận được tiền hỗ trợ

Ngày 14/5/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2014 – 2015. Theo đó, đối tượng là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì được trợ cấp với số tiền 70 ngàn đồng/tháng, trong một năm học được hưởng 2 đợt theo hai học kỳ.

Hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn chưa tiếp cận được với tiền hỗ trợ theo Nghị định 49.

MỖI NƠI THỰC HIỆN MỘT KIỂU

Thực hiện Nghị định, ngày 19/5/2011, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính thống nhất ban hành Hướng dẫn về việc triển khai Nghị định, trong đó đưa ra cụ thể trình tự thủ tục, thời gian thực hiện; đồng thời triển khai sâu rộng đến các địa phương trong tỉnh. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì trong nhiều năm học qua, từ khi Nghị định có hiệu lực thi hành, nhiều nơi vẫn chưa thực thi, có nơi thực hiện nhưng rất chậm trễ ?

Ghi nhận thực tế tại Trường Tiểu học Tân Hưng Đông 1 (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước), lãnh đạo nhà trường cho rằng không hề hay biết gì về Nghị định 49 của Chính phủ, cũng như hướng dẫn của liên ngành. Cô Nguyễn Kim Chi, Phó Hiệu trưởng trường: “Trường hiện có gần 40 học sinh nghèo. Từ trước đến nay, nhà trường không thực hiện lập danh sách để các em có thể được hưởng hỗ trợ chi phí học tập, vì không nhận được văn bản chỉ đạo nào của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện”. Với vai trò lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Lê Kha Nưa, Phó Chủ tịch UBND xã, khẳng định: “Địa phương không thực hiện vì chưa có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền” (?!).

Còn đối với Trường THCS Cái Nước (thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước), năm học 2013 – 2014 nhà trường có lập danh sách gồm hơn 50 em thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ. Danh sách này cũng đã được UBND thị trấn xác nhận. Thế nhưng, khi trình lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thì lại “bặt vô âm tín”.

Một diễn biến khác, tại một số điểm trường, mặc dù có thực hiện theo chỉ đạo, nguồn tiền hỗ trợ cũng đã về đến nhà trường, song lại có nhiều trường hợp đối tượng thụ hưởng chưa tiếp cận được số tiền này. Đơn cử như tại Trường Tiểu học Tân Ân Tây (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), trong năm học qua chỉ có 14/26 trường hợp được hưởng tiền hỗ trợ. Tại Trường Tiểu học Nguyễn Việt Khái 2 (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân), học kỳ I năm học 2012 – 2013 vẫn còn hai em chưa nhận được tiền; sang học kỳ II của năm học này, khi tiền đã được chuyển về đến nhà trường, theo danh sách được ngành chức năng huyện thẩm định và phê duyệt thì đến nay vẫn còn 12 em chưa được thụ hưởng. Lý do được các nhà trường đưa ra là do không liên hệ được với người nhà học sinh (!?).

CHƯA THỰC HIỆN DÙ ĐÃ CÓ KINH PHÍ?

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn huyện Cái Nước có trên 1.000 học sinh thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 49. Và con số này luôn dao động theo từng năm. Tuy nhiên, từ khi Nghị định này có hiệu lực thi hành đến nay đã qua 4 năm học nhưng hầu như 100% đối tượng thụ hưởng hoàn toàn không tiếp cận được với chính sách an sinh này.

Ông Ong Văn Đủ, kế toán Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cho biết: Năm học 2012 – 2013, Phòng có tổng hợp số lượng đối tượng là học sinh nghèo được hưởng hỗ trợ theo Nghị định, trình lên Sở Giáo dục và Đào tạo, nhưng không nhận được tiền vì năm học ấy tiền hỗ trợ về chậm, vì thế từ năm học sau, Phòng không tổng hợp nữa!?

Việc đưa ra lý do “kinh phí không cấp kịp thời nên thôi báo cáo” của ông Ong Văn Đủ đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm đối với chính sách mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Còn đối với việc lập báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo là không phù hợp với quy định quy trình thủ tục hiện hành, bởi vấn đề này hoàn toàn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giáo dục và Đào tạo mà phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện.

Liên đới trách nhiệm trong thực thi Nghị định 49, ông Lâm Đức Toàn, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện: “Vì chưa nhận được danh sách từ Phòng Giáo dục và Đào tạo nên chưa thể trình lên Chủ tịch UBND huyện xem xét, giải quyết”.

Về vấn đề tài chính chậm trễ như theo lời của ông Ong Văn Đủ, ông Nghiêm Thanh Miền, Trưởng phòng Tài chính: Vào cuối năm 2011, tỉnh đã chuyển về cho huyện 2,2 tỷ đồng để thực hiện Nghị định 49. Tuy nhiên, số đối tượng được hưởng tương đối ít nên số kinh phí này được chuyển dần qua từng năm. Đến nay, số tiền trong tài khoản của huyện đã lên đến con số 2,7 tỷ đồng…

Việc thiếu trách nhiệm trong thực hiện Nghị định 49 của Chính phủ như những gì diễn ra tại huyện Cái Nước và một số điểm trường đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của đối tượng thụ hưởng. Hơn bao giờ hết, dư luận và hàng ngàn học sinh nghèo trên địa bàn rất cần câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan có thẩm quyền!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *