Toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh hoàn toàn

Tại điểm cầu Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2019, Bộ đã thực hiện đạt và vượt 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản; hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao là số giường bệnh trên một vạn dân và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (đạt 90% dân số).

Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” đã đưa 104 bác sĩ về 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện chủ trương chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Năm 2019 sử dụng khoảng 32.000 tỷ đồng chi sự nghiệp y tế (chiếm khoảng 35%) để hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách tham gia BHYT.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, tỷ lệ tham gia BHYT tăng từ 88,5% năm 2018 lên 90% năm 2019 (85,39 triệu người). Có khoảng 180 triệu lượt người khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Năm 2020, ngành Y tế đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phấn đấu đạt 28 giường bệnh/vạn dân (không kể giường bệnh tại trạm y tế xã); tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế 90,7%. Tập trung nguồn lực để nâng cao năng lực y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã. Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, nhất là dịch bệnh Covid -19. Tăng cường các biện pháp phát hiện và thu hồi thuốc kém chất lượng, phòng chống thuốc giả, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm chất lượng thuốc…

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Đến giờ phút này, chúng ta đã và đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, toàn bộ 16 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh hoàn toàn. Chúng ta đã chủ động và đã thực hiện những công việc cần thiết sớm hơn, cao hơn một bước đối với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, với tinh thần luôn luôn lường đến những tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi, tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu nhất xảy ra”.

Theo Phó Thủ tướng, chống dịch trong thời đại thông nên phải xác định dùng thông tin để minh bạch tất cả. Đưa thông tin ngay, thông tin thật, kịp thời, chính xác để từng người dân ý thức và tham gia chống dịch, vì chống dịch không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành Y tế.

“Nếu Thủ tướng Chính phủ nói “chống dịch như chống giặc” thì cuộc chống dịch này như một cuộc chiến, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn đầu tiên, nhưng chúng ta không được buông lỏng, chủ quan, không được lo sợ thái quá. Tình hình sẽ còn thay đổi, rất khó lường. Chính vì thế, các cấp chính quyền phải triển khai, bám sát nguyên tắt đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch. Phấn đấu ngắt dịch Covid-19 thật sớm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *