Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cần đổi mới tư duy lãnh đạo phù hợp với thực tiễn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo 5 nhóm nhiệm vụ mà tỉnh cần tập trung thực hiện quyết liệt trong thời gian tới, nhằm khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế, sớm đưa tỉnh phát triển vượt bậc, trở thành tỉnh phát triển trọng điểm của vùng ĐBSCL.

Xem trọng vai trò vị trí địa lý, từ đó hình thành nên những lợi thế và tiềm năng, Tổng Bí thư cho rằng tiềm năng của Cà Mau còn tiềm tàng, đó là rừng, biển, nuôi trồng thủy sản… Ngoài ra, còn có giá trị to lớn về quốc phòng, an ninh quốc gia. Liên hệ vấn đề này, Tổng Bí thư nhận định, khi cảng Hòn Khoai được xây dựng, trong tương lai, đây sẽ là cảng trung tâm vùng Đông Nam Á.

Tổng Bí thư tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân Cà Mau đoàn kết, ra sức thi đua trên mọi lĩnh vực, luôn luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người, góp phần quan trọng vào xây dựng quê hương phát triển, đổi mới đất nước.

Tổng Bí thư và lãnh đạo tỉnh đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhìn lại quá trình đổi mới của Cà Mau sau 20 năm tái lập, Tổng Bí thư cho rằng, hiển hiện rõ nhất là về cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục.

“Một xã cuối cùng của đất nước, vùng rừng, ven biển như Đất Mũi nhưng có đến mấy điểm trường, mầm non cũng đã được phổ cập, rất đáng tự hào”, Tổng Bí thư khen ngợi, đồng thời khẳng định: “Chưa bao giờ Cà Mau lại thay đổi rạng rỡ như lúc này!”.

Tổng Bí thư dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỏ lòng thành kính, tri ân đến công lao to lớn của Người trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tổng Bí thư trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi nói về hạ tầng giao thông Cà Mau, tuy có bước phát triển nhưng chưa đáp ứng nhu cầu, Tổng Bí thư đề nghị các Bộ, ngành cùng địa phương rà soát lại các quy hoạch cho sát tình hình thực tế, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh một cách tốt nhất, thuận lợi nhất, ngắn nhất.

“Lợi thế Cà Mau là gì nếu không phải là con tôm, khai thác biển, khai thác kinh tế rừng và dựa vào rừng để phát triển du lịch sinh thái?”, Tổng Bí thư đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị trong phát triển, ưu tiên đầu tư có trọng điểm những công trình, dự án bức xúc nhưng phải có lộ trình, bước đi phù hợp, làm tốt điều này là thể hiện được tư duy, tầm nhìn của cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường sinh thái, Tổng Bí thư quan tâm đến thực hiện nguồn năng lượng tái tạo, khi Cà Mau ưu tiên xây dựng các nhà máy điện gió phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và cho đây là hướng phát triển bền vững, theo xu thế thời hiện đại, nhất là ứng phó trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Xem trọng vai trò và tầm quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập với thế giới. Cùng với đó, Tổng Bí thư đề cao việc huy động nguồn lực nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện công cuộc đổi mới quê hương, xây dựng đất nước.

Để làm tốt những vấn đề trên, Tổng Bí thư cho rằng địa phương cần thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đoàn kết, đủ mạnh để thực hiện tốt công cuộc đổi mới, góp phần cùng cả nước phát triển.

“Tư duy và vai trò của người lãnh đạo cần được đổi mới, phù hợp trước đòi hỏi thực tiễn của địa phương”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đúc kết.

Ngay sau buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo tỉnh đến dâng hoa, dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP. Cà Mau).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *