Tràn ngập tình trạng phát, dán tờ rơi bừa bãi

Cẩn trọng trong vay tín chấp

Một điều rất dễ nhận thấy dọc các tuyến đường không chỉ nội ô TP. Cà Mau, đường ô tô về trung tâm các xã đang nhan nhãn những tờ quảng cáo, rao vặt được dán ở những nơi dễ nhìn thấy, đông người qua lại. Trong đó đáng lưu tâm là vay tín chấp. “Không cần tài sản thế chấp, chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày” là những thông tin hấp dẫn trên các tờ rơi, tờ treo quảng bá về loại hình cho vay tín chấp trả góp với lãi suất hấp dẫn được treo trên các trụ điện, thân cây.

Hình thức này đang hoạt động mạnh tại các vùng quê trên địa bàn tỉnh, trong đó tại xã Định Bình, TP. Cà Mau là một điển hình. Tờ quảng cáo cho vay vốn trả góp giải ngân trong ngày, chỉ cần chứng minh nhân dân, được dán tràn ngập trên các trục đường chính của xã.Tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh vừa qua, nhiều cử tri đã tỏ ra khá bức xúc trước hình thức quảng cáo vay tín dụng này. Ngoài việc gây mất vẻ mỹ quan, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ với hình thức vay vốn này.

Vương vãi tờ rơi quảng cáo dưới mặt đường, một hình ảnh hoàn toàn không đẹp mắt.

Cử tri Huỳnh Tuấn N. (ấp Xóm Lung, xã Định Bình) cho biết: Thời gian gần đây, vấn nạn quảng cáo vay tín chấp đang diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều biến tướng bằng những chiêu trò quảng cáo. Điều đáng nói là nhiều đối tượng đã thực hiện phát tờ rơi, treo dán quảng cáo với những lời dụ dỗ ngon ngọt để người dân sụp bẫy. “Trên thực tế có gia đình đã “dính” với hình thức vay này. Nhưng vì tự thoả thuận, chủ quan không đọc kỹ hợp đồng nên khi vỡ ra lãi suất rất cao. Để đẩy lùi vấn nạn này, cũng như góp phần tạo mỹ quan đô thị, ngành chức năng cần có nhiều biện pháp quyết liệt hơn”, cử tri N. chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Định Bình – ông Đặng Văn Nam xác nhận việc quảng cáo, rao vặt cho vay tín chấp với nhiều thủ tục nhanh gọn xuất hiện khá nhiều trên địa bàn xã. Việc xử lý cũng gặp không ít khó khăn. Các đối tượng đi treo băng-rôn, quảng cáo thường hoạt động vào ban đêm. Gần đây, các đối tượng lại có cách làm khác gây khó khăn cho lực lượng là treo trên những cành cây cao hơn 4m.

Thời gian qua, địa phương đã triển khai kế hoạch như ra quân thực hiện tẩy xóa, tháo gỡ các băng-rôn quảng cáo, tờ rơi trên tất cả các tuyến đường, tại các cột điện, các điểm công cộng, khu dân cư với nội dung có liên quan đến cho vay tín chấp.

Quảng cáo vay tín chấp với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn được treo trên cây cao, một hình ảnh không quá đỗi xa lạ tại nhiều trục đường trên các địa bàn.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là giải pháp lâu dài. Để xử lý tình trạng này rất cần sự chung tay của người dân. Trong đó, quan trọng hơn hết là nâng cao nhận thức với loại hình vay vốn này, bên cạnh, cần kịp thời tố giác khi phát hiện những hành vi tương tự xảy ra trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng, hiện có một số đối tượng dùng các thủ đoạn cho vay không cần thế chấp với lãi suất cao trong khi pháp luật quy định mức lãi suất tối đa không vượt quá 1,5 lần so với Ngân hàng Nhà nước quy định. Những đối tượng này dùng nhiều chiêu thức nhằm lừa đảo người dân, chính vì thế công an phải vào cuộc để ngăn chặn, phải tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh vướng vào cạm bẫy của các đối tượng.

Quảng cáo, rao vặt bừa bãi sẽ bị xử lý nặng

Nghị định 28/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo) có hiệu lực vào ngày 5/5/2017. Theo đó, tăng mức xử phạt đối với hành vi phát tờ rơi và phạt nặng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Nghị định quy định người phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông bị phạt tiền từ 2 – 5 trăm ngàn đồng. Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi đó bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng. Cũng có vi phạm bị xử phạt đến 30 triệu đồng…

Nhan nhãn những mẫu quảng cáo, rao vặt được dán trên trụ điện.

Mặc dù chế tài đã có, song dường như không đủ sức răn đe. Hành vi phát tờ rơi, dán quảng cáo vô tội vạ vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Đi bất cứ tuyến đường nào cũng dễ dàng bắt gặp hàng loạt cột điện, tủ điện phủ đầy thông tin quảng cáo. Tờ này dán đè lên tờ khác, đủ các sản phẩm, từ thông tin khuyến mãi của các siêu thị điện máy, quảng cáo bất động sản, đến cho vay tín dụng, cầm đồ, mua hàng trả góp lãi suất thấp…

Trong số đó, phải kể đến hình thức phát tờ rơi quảng cáo ngay các chốt đèn giao thông. Chính những hành vi này đã khiến cho không ít người cảm thấy mệt mỏi khi dừng xe chờ đèn đỏ, hoặc cũng có khi đang chạy xe trên đường, bỗng nhiên bị dúi vào tay một tờ rơi quảng cáo. Miễn cưỡng nhận, sau đó lại vứt ngay khi xe chạy. Và thế là tờ rơi quảng cáo lại vương vãi dưới mặt đường tạo nên một hình ảnh không đẹp mắt, gây mất vẻ mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường.

Qua công tác kiểm tra về hoạt động quảng cáo của Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, người phát các sản phẩm quảng cáo nêu trên chủ yếu là các em học sinh, học viên, sinh viên đang học tại các trường trên địa bàn. Ngoài thời gian học tập tranh thủ tạo thu nhập để hỗ trợ học phí. Các đối tượng thuê các em không cho các em biết địa điểm cụ thể, chỉ giao dịch với nhau trên môi trường mạng, điện thoại và giao nhận các tờ rơi quảng cáo cho các em tại nơi phát hành quảng cáo.

Trước thực trạng trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở phụ huynh, các em học sinh, học viên, sinh viên không tham gia thực hiện việc quảng cáo nêu trên. UBND các huyện, TP. Cà Mau tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo trên địa bàn. Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý kịp thời các trường hợp cố tình sai phạm. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp sai phạm trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *