Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau: Vì nguồn nhân lực cho quê hương

Từ tuyển sinh khóa học đầu tiên với hơn 300 sinh viên, hiện nay nhà trường đào tạo hơn 2.000 sinh viên, học viên từ cao đẳng đến đại học theo hệ chính quy và không chính quy. Đặc biệt, hiện trường còn đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của các trí thức trẻ.

Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau tiền thân là trạm đào tạo giáo dục từ xa của Trường Đại học Bình Dương. Là người con nặng tình với quê hương, Giáo sư – Viện sĩ Cao Văn Phường – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương, luôn mong muốn được xây dựng và phát triển trạm đào tạo thành Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, phục vụ nhu cầu học tập của con em trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận.

Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, từ năm 2009 – 2011, Trường Đại học Bình Dương đã tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị. Đến nay, trường đã hoàn thiện hạ tầng cơ sở vật chất khang trang với diện tích sàn đưa vào sử dụng 5.000m2, bao gồm 20 phòng học, hội trường, phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, phòng thực hành, thư viện và nhà thi đấu đa năng… Về trang thiết bị, trường đầu tư gần 100 máy vi tính, hơn 3.500 đầu sách, giáo trình học tập cùng 1.000 công trình nghiên cứu, khóa luận tốt nghiệp làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình giảng dạy, nghiên cứu và học tập tại Phân hiệu.

Phong trào Đoàn, Hội và hoạt động xã hội là một trong những nội dung được trường chú trọng nhằm tạo môi trường hoạt động sôi nổi cho sinh viên. Ảnh: Sinh viên trường tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngoài học tập, sinh viên luôn được trau dồi vốn sống qua các hoạt động xã hội và các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Đoàn Trường Đại học Bình Dương cùng Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi trao quà lớp học tình thương tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng học tập và tăng cường khả năng đáp ứng yêu cầu thực tế của sinh viên luôn là mục tiêu hướng tới của Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau. Yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đòi hỏi sinh viên ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn, phải có những kỹ năng mềm để hỗ trợ tốt cho công việc. Chính vì thế, trường xây dựng chương trình “Kiến tạo thương hiệu bản thân cho sinh viên” và xem đây là nhiệm vụ trọng điểm trong công tác giảng dạy. Do đó, song song với việc giảng dạy chuyên môn, nhà trường còn mở các khóa đào tạo kỹ năng: Lễ tân – khánh tiết, thuyết trình, viết và thực hiện văn bản, tư duy sáng tạo, phỏng vấn xin việc…; cùng các khóa học giúp sinh viên thể hiện năng khiếu, sở trường: Võ thuật, khiêu vũ, đàn guitar, nhạc lý, dân vũ… Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu tại chỗ thực hiện tốt công tác giảng dạy và quản lý, đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên. Qua các chương trình hợp tác với các trường đại học trên thế giới, Trường Đại học Bình Dương đã đưa các giảng viên nước ngoài về Phân hiệu giảng dạy, tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu, học tập và phát triển.

Ngay từ năm thứ nhất, trường đã tổ chức đưa sinh viên đến kiến tập tại các doanh nghiệp, nhằm cung cấp kiến thức thực tế, yêu cầu công việc trong tương lai.

Sinh viên trong giờ thực hành tại Trung tâm Thực nghiệm lâm nghiệp Tây Nam Bộ đóng tại Cà Mau.

Vượt qua nhiều khó khăn buổi đầu, đến nay Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau đã gặt hái những “quả ngọt”. Những tân cử nhân, tân kỹ sư khoác trên mình chiếc áo mới với bao cơ hội phía trước. Mong rằng những kiến thức, kỹ năng mà Phân hiệu trang bị cho các em trong 4 năm qua có thể giúp các em tự tin xây dựng tương lai. Những thành quả hôm nay mới chỉ là nền tảng bước đầu cho hành trình dài còn nhiều thử thách phía trước, song với sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền và nhân dân Cà Mau, cùng với triết lý giáo dục, phương pháp đào tạo mới mẻ, phù hợp với yêu cầu thực tế của xã hội, hoàn toàn có thể tin rằng Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *