Trường Quân sự tỉnh Cà Mau: Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo

Đổi mới để nâng cao chất lượng

Thượng tá Nguyễn Việt Tiến, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh, cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, Trường Quân sự tỉnh đã có nhiều đổi mới trong thực hiện chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, bảo đảm sát với từng đối tượng và tình hình nhiệm vụ của địa phương; kết hợp chặt chẽ đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên với phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, nhà trường đã tổ chức 111 lớp huấn luyện, tập huấn cán bộ quân sự cấp cơ sở và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho trên 10 ngàn lượt cán bộ, học viên trên địa bàn tỉnh.

Trao giấy chứng nhận lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 3.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Quân sự tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là nhiệm vụ then chốt. Hàng năm sắp xếp, bố trí cho cán bộ, giáo viên được đào tạo tại các học viện, nhà trường trong quân đội; đồng thời, thực hiện tốt chế độ tập huấn, bồi dưỡng kết hợp với tham quan các đợt diễn tập khu vực phòng thủ, tham quan các trường của tỉnh bạn và duy trì tổ chức hội thi cán bộ, giáo viên dạy giỏi để giúp giáo viên nắm chắc kiến thức thực tiễn, bổ sung, nâng cao chất lượng giảng dạy. Hiện nay, 100% giáo viên của trường đều có trình độ đại học trở lên, phẩm chất, năng lực tốt và nhiệt huyết với nghề.

Thượng tá Tăng Văn Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh: Điểm nổi bật trong đổi mới công tác giảng dạy của nhà trường là thực hiện có hiệu quả mô hình “Ngày phương pháp sư phạm”, được tổ chức hàng tháng, Ban Giám hiệu cùng giáo viên nghe, bình giảng, góp ý kiến, phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp vào chất lượng nội dung, phương pháp, tác phong, ngôn từ của các giáo viên trước khi đứng lớp; đồng thời, qua đó để học hỏi được những kinh nghiệm của các giáo viên có phương pháp giảng dạy tốt, cách giảng hay, sáng tạo. Trong mỗi khóa đào tạo, nhà trường đều gửi phiếu cho từng học viên đánh giá việc quản lý, điều hành của Ban Giám hiệu và từng giáo viên tham gia giảng dạy để Ban Giám hiệu kịp thời rút kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục bồi dưỡng phương pháp sư phạm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào công tác giảng dạy, coi đó là động lực phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay, có trên 75% bài giảng được giáo viên thực hiện bằng phương pháp trình chiếu; xây dựng được 136 bộ tranh ảnh, mô hình học cụ các loại. Ngoài ra, hàng năm, trường có 5 sáng kiến, cải tiến phục vụ công tác giảng dạy. Nhờ đó, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục – đào tạo trong giai đoạn cách mạng mới. Đặc biệt, năm 2016, trường tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quân khu, đoạt giải Nhất toàn đoàn và 1 giải Nhất cá nhân.

Kiểm tra bắn đạn thật cho học viên lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 3.

Nâng cao chất lượng cán bộ quân sự cơ sở

Thượng tá Nguyễn Việt Tiến cho biết thêm: Ngoài việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh, trong hơn 10 năm qua, Trường Quân sự tỉnh tổ chức 5 khóa đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cho 456 cán bộ theo chủ trương của UBND tỉnh. Sau khi đào tạo, những cán bộ này đều được bố trí, sắp xếp vào Ban CHQS cấp xã và đã có sự trưởng thành cả về bản lĩnh chính trị, năng lực chỉ huy, trình độ kỹ thuật, chiến thuật và phương pháp, tác phong công tác; nhất là phát huy tốt vai trò tham mưu, chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương ở cơ sở.

Thực tế cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng đã phát huy tại cơ sở. Cụ thể, xã Khánh Tiến (huyện U Minh) luôn được đánh giá thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương nhiều năm liền. Trong thành tích đó có sự đóng góp tích cực của đồng chí Nguyễn Tứ Phương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, nguyên là học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở khóa 1. Những kiến thức đã được học tập, đào tạo tại Trường Quân sự tỉnh có ý nghĩa thiết thực, giúp đồng chí Phương thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự, quốc phòng địa phương. Năm 2018, xã Khánh Tiến được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện U Minh chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, trên cương vị và trách nhiệm, đồng chí Phương đã tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập. 

Mô hình “Ngày phương pháp sư phạm” góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Quân sự tỉnh.

Với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cán bộ, giáo viên và học viên, từ năm 2013 đến nay, Trường Quân sự tỉnh luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Bộ CHQS tỉnh, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2013 – 2018.

Hướng tới Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 58 năm Ngày thành lập (10/1/1961 – 10/1/2019), Trường Quân sự tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ, toàn diện các nội dung, biện pháp xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo vững mạnh toàn diện, có phẩm chất, trình độ, năng lực tốt; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục – đào tạo, phù hợp với từng đối tượng và nhiệm vụ của địa phương; không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc, tạo điều kiện để cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *