Tuổi cao vẫn hăng say cống hiến

Bà Linh cùng cộng sự mang quần áo đến các vùng quê phục vụ những hoàn cảnh khó khăn.

Làm kinh tế giỏi

Vùng đất Tân Thành xưa kia trồng lúa không hiệu quả, đời sống người dân chồng chất khó khăn; năm 2005, ông Cao Minh Sa (Khóm 2, phường Tân Thành, TP. Cà Mau) “làm liều” đào ao, bỏ lúa nuôi cá chình, cá bống tượng, vậy mà hiệu quả mang lại ngoài mong đợi. Nhiều người làm theo hướng đi này, dần dà nơi đây trở thành “làng cá” và nay con cá chình, cá bống tượng xứ Tân Thành được chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Có năm cá rớt giá nặng, ông Sa vẫn quyết tâm không bỏ ao trống, mọi người tin ông, cũng làm theo, không lâu sau cá phục hồi giá, cả xóm trúng lớn. 

Tham quan khu nuôi trồng diện tích chỉ hơn 1ha của ông Cao Minh Sa, càng khâm phục tấm gương sáng NCT làm kinh tế giỏi. Ông Sa hiện nuôi 7 ao cá chình, cá bống tượng, quanh các ao phủ xanh các cây ổi lê Đài Loan đang sai trái. Ông vừa lên ao cá chình hơn 160 triệu đồng, ổi thì ngày nào cũng bẻ bán được giá, tiền này dành để mua cá mồi. Ông Sa bộc bạch: “Cá được thả nuôi nối vụ nên năm nào cũng có thu nhập. Còn ổi, tôi chỉ mua một ít cây giống, rồi nghiên cứu học hỏi trên mạng người ta hướng dẫn kỹ thuật, trồng được 800 gốc. Tới đây sẽ làm thêm để chia sẻ cho bà con xung quanh”.

Ông Cao Minh Sa (bìa phải) vừa lên ao cá chình, bống tượng hơn 160 triệu đồng.

Năm vừa rồi, ông Cao Minh Sa được tuyên dương toàn quốc NCT làm kinh tế giỏi. “Ông Sa giỏi tính toán làm ăn mà còn tốt bụng, xứ này nhiều người được ông cho mượn tiền để đầu tư sản xuất”, ông Phan Văn Đèn, hàng xóm của ông Sa, chia sẻ. Nhà ông Sa có máy cuốc đất, phục vụ chủ yếu đào ao nuôi cá cho người dân trong vùng, nhiều trường hợp thiếu tiền đào ao của ông đến mùa thu hoạch cá mới hoàn lại.

Hồi trẻ, ông Sa tham gia công tác nhiều lĩnh vực ở địa phương. Sau giải phóng, ông học đánh chữ và được nhận vào làm nhiệm vụ văn phòng, sau đó là công tác mảng tài chính, công tác mặt trận. Ông đảm nhận Chủ tịch Hội NCT phường Tân Thành từ năm 2017. Nay dù ở tuổi 67, ông Sa vẫn đi đầu trong mọi hoạt động, được mọi người tin tưởng, các công việc ông đưa ra đều được hội viên nhất trí cao, nhất là vận động hội viên, NCT tham gia lao động sản xuất.

Hình ảnh các bác, các chú tuổi ngoài 60, hừng đông đi chăm vườn cây, ao cá, là tấm gương lao động cần mẫn cho người trẻ noi theo, góp phần vào sự đổi mới của quê hương. Khóm 2 giờ đã xóa trắng hộ nghèo.

Ông Cao Minh Sa (thứ 2 bên phải) nhiệt tình chia sẻ cách chăm sóc ổi cho sai trái và kỹ thuật chiết giống ổi cho bà con trong vùng.

Vận động tài tình

Đón chúng tôi tại Trụ sở sinh hoạt văn hóa Khóm 2, Phường 4 (TP. Cà Mau) trong cái bắt tay đầy thân mật và ấm áp, là một phụ nữ dày dạn kinh nghiệm. Đó là bà Huỳnh Duy Linh, người có nhiều năm tham gia công tác phụ nữ, 12 năm làm Phó Trưởng ban Nhân dân khóm. Người phụ nữ tuổi ngoài 60 này đã đi đến từng nhà nhắc nhở các gia đình giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân các ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo”, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Khuyến học của phường… – hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Với uy tín và sức ảnh hưởng, bà Linh luôn có mặt trong các cuộc hòa giải và hòa giải thành nhiều vụ. Kể chuyện hòa giải, mắt bà sáng lên niềm vui, nói rằng làm công tác hòa giải cần giữ thái độ nhẹ nhàng, ôn hòa đúng mực. Đặc biệt, bà Linh luôn đặt tình huống giả định để các bên thấy được tác hại của việc nóng nảy dẫn đến “mất khôn”. Bà Linh tâm sự: “Mình làm gì cũng vậy, cốt là ở tấm lòng, lúc nào cũng vì quyền lợi của bà con và vì bình yên của làng xóm”.

Là thành viên Đội bảo vệ môi trường của Phường 4, bà Linh đến từng con hẻm vận động mọi người giữ vệ sinh chung, không phơi quần áo ngoài đường, đem rác ra ngoài đúng giờ và đúng nơi quy định, tránh gây mất mỹ quan khu phố… Đến nay, công tác vệ sinh môi trường của khóm đã đi vào nền nếp, được phường ghi nhận.

Bà Huỳnh Duy Linh (thứ 2 từ phải sang) đến từng con hẻm vận động mọi người giữ vệ sinh chung, đem rác ra đúng giờ, đúng nơi quy định, tránh gây mất mỹ quan khu phố…

Lo xong “việc nước”, bà Linh lại tất bật vận động quyên góp quần áo cũ, rồi cùng cộng sự mang đến các vùng quê phục vụ những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi chuyến đi ý nghĩa đã cho bà thêm động lực tiếp tục góp sức cùng địa phương xây dựng phường văn minh đô thị. Nhiều lần bà Linh được phường tuyên dương, khen thưởng vì công tác vận động đạt kết quả cao.

Ông Cao Minh Sa và bà Huỳnh Duy Linh là hai trong hàng trăm gương sáng NCT trên khắp vùng đất cực Nam này. Họ tiên phong trên mọi mặt của đời sống xã hội. Trong gia đình là ông bà mẫu mực, dạy bảo con cháu thảo hiền, như lời thư Bác Hồ gửi các vị phụ lão trong cả nước vào tháng 6/1941: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước mất phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề…”

Cà Mau hiện có trên 100 ngàn NCT, trong đó hội viên chiếm 77,48%. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục – thể thao được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Trên 16 ngàn người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo quy định, với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng. Hàng năm tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trên 12 ngàn NCT, hơn 97 ngàn NCT được cấp thẻ Bảo hiểm y tế.

Ngoài phát huy vai trò của NCT, công tác chăm sóc NCT được tỉnh thực hiện ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, năm 2019, với chủ đề toàn xã hội “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi”, tỉnh huy động nguồn lực để giúp NCT độc thân, khó khăn, không nơi nương tựa nhằm nâng cao đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần cho NCT.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *