Tươi sáng Lợi An!

Bí thư Đảng ủy xã Lợi An, ông Nguyễn Minh Từ cùng cán bộ nhìn lại những việc làm được trong “Nhật ký làm theo gương Bác”.

Nhật ký làm theo gương Bác

Triển khai từ đầu năm 2019, Đảng bộ xã Lợi An đã cấp phát quyển “Nhật ký làm theo gương Bác” đến 22 chi bộ; 332 đảng viên thực hiện nghiêm túc, nền nếp.

Để việc học tập, làm theo Bác luôn song hành với công việc hằng ngày, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa từng chuyên đề hàng năm, sát với tình hình thực tế địa phương, làm cơ sở để các chi bộ đưa vào sinh hoạt thường lệ: Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM); những biểu hiện tiêu cực của cán bộ, đảng viên, người lao động; về công tác phát triển đảng viên, xây dựng các đoàn thể; về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người lao động…

Chúng tôi có dịp được đọc những trang nhật ký được viết nắn nót bằng tay và không khỏi ngạc nhiên vì những việc làm giản dị, những câu chuyện bình thường nhưng có ý nghĩa giáo dục, có sức lan tỏa sâu rộng. Đó là việc những cựu chiến binh không ngại vất vả đi từng nhà vận động đối tượng chậm tiến, giúp họ chí thú làm ăn; các chi, tổ phụ nữ đi đầu trong hùn vốn phát triển kinh tế gia đình, tạo cảnh quan môi trường; hội viên nông dân đưa khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả…

Cùng nhiều giải pháp giảm nghèo, hàng năm, Đảng ủy phân công cấp ủy phối hợp với ngành, đoàn thể xã phụ trách hộ nghèo. Từ đó, xuất hiện nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế và tương thân tương ái. Điển hình như Trưởng ban Nhân dân ấp Giao Vàm, ông Nhan Văn Dũng cho hộ nghèo thiếu tiền con giống đến vụ thu hoạch mới trả, vận động quà cho học sinh khó khăn, tu sửa trụ sở văn hóa ấp…, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo của xã, đến nay chỉ còn 2,5%.

Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Minh Từ: “Đảng ủy chủ động gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, trong đó chú trọng xây dựng NTM, coi đây là khâu đột phá nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, cũng là để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến tích cực”.

Kinh tế phát triển, nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Làm theo gương Bác bắt đầu từ đâu? Từ mỗi cán bộ, đảng viên, từ chi bộ, sao cho có sức lan tỏa rộng rãi đến quần chúng, sao cho dễ nhớ, dễ hiểu. Từ thực tế đặt ra, Đảng bộ huyện Trần Văn Thời có cách làm hay: Mở sổ “Nhật ký làm theo gương Bác”.

“Nhật ký làm theo gương Bác” là cuốn sổ ghi hằng ngày về những sự việc và phản ánh kết quả công tác, lao động, rèn luyện của từng cán bộ, đảng viên, rồi được Bí thư Chi bộ xác nhận tại các buổi sinh hoạt thường lệ. Đó là cách thiết thực để đánh giá, biểu dương những điển hình tiên tiến.

 

Nông thôn ngày mới

Chừng sau ba năm trở lại vùng đất này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước đường quê xanh – sạch – đẹp, nhà tường mới khang trang. Cùng với niềm phấn khởi của những nông dân bám đất quê hương, là Chương trình xây dựng NTM của xã đang gần về đích.

Trụ sở sinh hoạt văn hóa 12/12 ấp đều được người dân đóng góp cùng địa phương xây dựng khang trang. Chính những người dân đã hiến đất, góp công làm lộ đất đen để hôm nay hiện hữu những tuyến lộ liên ấp, liên xã. Từ những gia đình biết tính toán làm ăn, có điều kiện chỉnh trang nhà cửa, đã hình thành nên những xóm nhà tường… Đến nay, các tiêu chí ít vốn và được coi là “của dân”: Môi trường, nhà ở dân cư, hộ nghèo, thu nhập… đều đạt.

Nhìn lại hành trình, mới thấy thán phục sự “tự lực” bao năm của Lợi An, thành quả được làm nên từ quyết tâm của Đảng bộ và sự đồng thuận của người dân.

Nuôi cá bống tượng – nghề mang lại thu nhập cao cho bà con Lợi An.

Muốn xây dựng thành công NTM, mỗi người phải tự xây dựng đời sống mới cho riêng mình. Những nông dân nơi đây giờ không chỉ trông chờ vào vuông tôm, vụ lúa mà còn biết kết hợp nhiều loài vật nuôi khác. Như ông Cao Chí Dũng, nông dân ấp Tân Thành, nhiều năm qua nuôi cá chình, bống tượng, cá sấu và rắn ri tượng, hàng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cùng với đó là những hộ hăng say lao động, vươn lên thoát nghèo. Chị Võ Thị Thúy: “Từ nhỏ tôi ở chung với ông bà ngoại, lớn lên được ngoại cho mảnh vườn ra riêng lập nghiệp; cuộc sống gia đình tôi khó khăn, là hộ nghèo của xã. Được tạo điều kiện vay ngân hàng và nhận vốn từ tổ phụ nữ, tôi chăn nuôi gà, vịt, heo… dần tích cóp, có vốn, tôi quyết định nuôi cá bống tượng”. Hai năm trước chị Thúy đã trả lại sổ hộ nghèo, cuộc sống trở nên khấm khá. Chị phấn khởi: “Giờ tôi mở rộng nuôi được 5 ao, thu hoạch nối đuôi. Cá bống tượng đang được giá, đến 500 ngàn đồng/kg, ước tính khu thu hoạch lợi nhuận hơn 200 triệu đồng”.  

Xã Lợi An không nằm trong đề án xây dựng đạt chuẩn NTM của huyện cũng như của tỉnh đến năm 2020. Tuy nhiên, sau khi rà soát các tiêu chí tại các xã, Lợi An được huyện, tỉnh chọn về đích NTM năm 2019. Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Phước Thuận: “Hiện xã đạt 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại, gồm: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, thông tin và truyền thông – cần nguồn vốn lớn, phải chờ kinh phí từ tỉnh. Dù còn khó khăn như thế, nhưng địa phương nhận được sự đồng thuận rất cao từ người dân trong xây dựng NTM. Đó là điều đáng trân trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy”.

Khi hỏi, nếu như năm nay xã chưa kịp về đích NTM? Ông Thuận cười: “Xây dựng NTM là quá trình lâu dài, bền bỉ, là quyết tâm hàng đầu của Đảng bộ làm sao nâng cao mức sống nhân dân. Tuy nhiên, nếu chưa đạt thì chứng tỏ người dân chưa thật sự hài lòng, nên mỗi cán bộ, đảng viên cần quyết liệt hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *