“Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo lời Bác”

Cứ hai năm một lần, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức bình chọn, tuyên dương và nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay, những tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác.

Học Bác trở thành việc làm thường xuyên

Để thiết thực hưởng ứng, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Tỉnh đoàn Cà Mau đã phát động cuộc vận động “Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo lời Bác” nhằm làm cho mỗi bạn trẻ nhận thức sâu sắc và đầy đủ hơn về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo những điều Bác dạy. Cuộc vận động được thực hiện với tinh thần vừa xây vừa chống, trong đó lấy xây là chính với nội dung cơ bản là xây dựng tinh thần đoàn kết tình nguyện, tương thân tương ái vì cộng đồng, chống lối sống bàng quan, vị kỷ, thiếu trách nhiệm; xây dựng ý thức tự giác tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí; xây dựng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, có kỷ luật.

Thực hiện cuộc vận động này, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo. Nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có chuyển biến tốt, tạo được phong trào thi đua sâu rộng trong thanh thiếu niên, học tập, rèn luyện theo Bác.

Anh Nguyễn Chí Công, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, chia sẻ: “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, phát triển sâu rộng trong tuổi trẻ tỉnh nhà đạt kết quả thực chất, trở thành việc làm thường xuyên, là nhu cầu thiết thực của mỗi bạn trẻ thì các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục đổi mới với nhiều phương thức, cách làm sáng tạo, phong phú, cuốn hút thanh niên; khơi dậy và phát huy được các giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp, đấu tranh khắc phục sự suy thoái về đạo đức, lối sống; phát hiện, xây dựng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; đề cao ý thức tự giáo dục của mỗi ĐVTN”. 

Anh Trần Quốc Bủ, Bí thư Xã đoàn Đất Mới (huyện Năm Căn), tâm sự: “Tuổi trẻ chúng tôi hôm nay sinh ra không một lần được gặp Bác Hồ nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác mãi mãi khắc ghi trong trái tim, với sự ngưỡng mộ, tôn kính và lòng biết ơn vô hạn.Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đó, đoàn viên trẻ chúng tôi đang tiếp bước cha anh đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước. Lớp trẻ chúng tôi luôn hướng tới tương lai, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự phát triển của đất nước và học hỏi gương các bậc tiền nhân, từ đó ra sức phấn đấu, học tập và rèn luyện để cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc”.

Khắc ghi lời Bác dạy, anh Quốc Bủ đã tích cực tham mưu và triển khai thực hiện nhiều mô hình ý nghĩa, thiết thực, nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã. Tiêu biểu như mô hình “Thanh niên đồng hành cùng trẻ em nghèo” hàng năm vận động trên 20 triệu đồng, trao tặng trên 100 suất quà bao gồm xe đạp, học bổng… và 1.000 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; mô hình “Hũ gạo tình thương” đã giúp đỡ 8 hoàn cảnh người già neo đơn, hội viên Hội Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ trên 30 triệu đồng/năm; dạy bơi cho 35 thiếu nhi vào dịp hè với tổng kinh phí trên 10 triệu đồng. Song song đó,  anh Quốc Bủ tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện; hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế cho 5 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 3,5 triệu đồng. Năm 2018, anh Quốc Bủ vinh dự được tuyên dương là thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác cấp tỉnh và toàn quốc.

Khắc ghi lời Bác dạy, tuổi trẻ Cà Mau luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Nhân rộng điển hình tiên tiến học Bác

Qua mỗi chặng đường lịch sử, tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp, các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung, tuổi trẻ Cà Mau nói riêng luôn hăng hái, dám đón lấy những nhiệm vụ mới; dám đi đến những nơi khó khăn gian khổ; suy nghĩ sáng tạo, thực hiện lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Nhiều phong trào đi vào từng lớp thanh niên, trong từng lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, nhất là các đợt sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống – Mãi mãi tuổi hai mươi”, diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. Đặc biệt, phong trào “Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thúc đẩy thanh niên trong tỉnh phấn đấu học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống theo gương Bác. Cứ hai năm một lần, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức bình chọn, tuyên dương và nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay, những tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác trên các lĩnh vực.

“Là những đoàn viên trẻ, nguồn nhân lực quan trọng của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển, cần phải có những ý tưởng, sáng kiến làm theo lời Bác gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc. Nếu không làm được điều này thì chỉ là hô khẩu hiệu suông. Để góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tôi nhận thấy nên đặc biệt quan tâm phát hiện, biểu dương điển hình tiên tiến, nhân tố mới, người tốt, việc tốt, nét đẹp đời thường, nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày, để “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Trong cuộc vận động, nên coi việc rèn luyện đạo đức cách mạng là thước đo của mỗi cán bộ, ĐVTN, hội viên. Bất kỳ ai có những việc làm tốt thể hiện được đạo đức, thì tùy theo mức độ mà biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền và nhân rộng”, anh Nguyễn Chí Công, nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *