Ứng trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát nguồn nước, tìm nguyên nhân cá chết

Nguồn nước ô nhiễm nặng nề nằm cạnh Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chảy ra sông Gành Hào.

Báo cáo nhanh của Sở TN&MT; cho biết, qua khảo sát các tuyến sông: Gành Hào, Bảy Háp, Mương Điều, Lương Thế Trân, vào ngày 23/7 vừa qua, cách ngã 3 kênh xáng Lương Thế Trân khoảng 1km hướng về TP. Cà Mau, Tổ công tác phát hiện nước có màu đen, có mùi, kéo dài đến Cảng cá Cà Mau.

Đặc biệt tại Cảng cá Cà Mau, nước có màu đen và kèm theo mùi rất khó chịu. Dự kiến ngày 31/7 sẽ có kết quả phân tích 12 mẫu nước đã thu mẫu tại 6 vị trí trên các tuyến sông. Trên cơ sở đánh giá chất lượng nguồn nước, Sở TN&MT; cùng các sở, ngành có liên quan cùng với UBND TP. Cà Mau và huyện Cái Nước, Đầm Dơi tìm giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài.

Trước đó, qua kết quả phân tích các mẫu nước được lấy vào thời điểm cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2017, tại sông Gành Hào đoạn trên địa bàn xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi), hầu hết các thông số môi trường đều vượt giới hạn quy định. Từ kết quả này, các cơ quan chuyên môn đánh giá là “có ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản cũng như sức khỏe của động vật thủy sản và gây độc cho thủy sinh và tôm cá”.

Tại buổi làm việc giữa Chi cục Bảo vệ môi trường với các cơ sở sản xuất tại KCN Hòa Trung vào ngày 21/7 vừa qua, các cơ sở đã tiến hành ký cam kết thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường, quy định về xử lý nước thải và chịu trách nhiệm nếu vi phạm cam kết.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT; cho biết, từ ngày 30/7 – 1/8 tới, Tổ công tác phối hợp cùng Chi cục Thủy sản ứng trực xuyên suốt 24/24 giờ tại tuyến sông Gành Hào trên địa bàn xã Tân Trung và Tạ An Khương nhằm giám sát nguồn nước cũng như theo dõi hiện tượng cá chết (nếu có) nhằm tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết trên sông Gành Hào đã qua theo phản ánh của người dân.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo trước ngày 30/7 phải có kết luận chính xác nguyên nhân cá chết hoặc nguyên nhân có thể dẫn đến cá chết trên tuyến sông Gành Hào diễn ra trong thời gian qua để UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *