5 năm cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”: Góp phần giảm đáng kể tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 9 mô hình văn hóa giao thông đường thủy, trong đó: Loại hình cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông văn hóa văn minh an toàn có 4 mô hình; loại hình Đoàn tàu văn hóa – an toàn có 1 mô hình; loại hình Đoạn, tuyến sông văn hóa – an toàn có 3 mô hình; loại hình Cơ quan, đơn vị chức năng và cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức trực tiếp thi hành nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT đường thủy có 1 mô hình.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh, nhận định: “Trong các mô hình đã được các đơn vị, địa phương triển khai trong thời gian qua, có nhiều mô hình hay, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận”.

Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và từng bước xây dựng nếp sống văn hóa của nhân dân khi tham gia giao giao thông.

Hai trong số những mô hình được đánh giá cao là mô hình “Bến văn hóa ATGT” và mô hình “Cá nhân có đóng góp cho công tác đảm bảo trật tự ATGT” của Ban ATGT huyện Đầm Dơi.

Điểm nổi bật là địa phương đã xây dựng được Bến tàu khách huyện an toàn, thân thiện và có thái độ ứng xử có văn hóa tại bến. Các phương tiện hoạt động ra vào bến giữ thái độ lịch sự, hòa nhã đối với hành khách. Không để hành khách chen lấn gây mất trật tự ATGT. Phương tiện vận tải hành khách cam kết không chở vượt tải quy định. Thường xuyên nêu gương người tốt, việc tốt lồng ghép với công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy nội địa, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Mô hình Đoàn phương tiện an toàn của Phòng Cảnh sát đường thủy – Công an tỉnh được xây dựng với 39 phương tiện của Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau, cũng là một điển hình. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát đường thủy thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và định kỳ hàng năm tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ đó Đoàn phương tiện an toàn luôn được đảm bảo sạch sẽ, đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện hoạt động của phương tiện thủy nội địa theo quy định.

Mô hình Tuyến sông văn hóa – an toàn của huyện Cái Nước, được xây dựng với chiều dài 7km; tuyến sông văn hóa an toàn của huyện Phú Tân với 41 tuyến sông, chiều dài gần 200km. Các lực lượng chức năng huyện thường xuyên ra quân kiểm tra tuyên truyền, vận động, thanh thải giải tỏa chướng ngại vật. Từ đó, tuyến sông luôn được đảm bảo thông thoáng, an toàn…

Ông Dương Hoài Nam: Những mô hình đã được các đơn vị, địa phương xây dựng và triển khai thực hiện mang tính chuyên sâu đặc thù, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định tình hình trật tự ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh, xây dựng được môi trường giao thông đường thủy văn hóa, văn minh, an toàn. Những kết quả mang lại từ hoạt động của các mô hình đã góp phần làm giảm đáng kể tai nạn giao thông trong 5 năm qua. Cụ thể, từ năm 2011 đến 6 tháng đầu năm 2015 xảy ra 58 vụ, làm chết 46 người, bị thương 17 người; so với cùng kỳ (từ năm 2006 đến 6 tháng đầu năm 2010), giảm cả ba mặt: Giảm 61 vụ, 68 người chết và 5 người bị thương.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, hiệu quả mang lại từ cuộc vận động rất đáng ghi nhận. Song, nhìn tổng thể thì trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều mặt hạn chế nhất định: Một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức việc tổ chức thực hiện cuộc vận động; việc đặt nò, đó, vó, lú, hàng đáy trên sông vẫn còn xảy ra, gây cản trở giao thông; còn nhiều bến khách ngang sông không phép, tiềm ẩn nguyen cơ gây tai nạn giao thông….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *