Áp Tô Gò Sạch “cháy hết mình” vì môn Muay Thái

Anh Khoa khen ngợi: Áp Tô Gò Sạch là huấn luyện viên tài năng và rất có tâm với nghề, đặc biệt là với môn Muay Thái; anh toàn tâm toàn ý trong việc đào tạo đội ngũ kế thừa cho thể thao tỉnh bằng việc lập ra câu lạc bộ và thu hút học viên có năng khiếu tham gia tập luyện môn này; hướng các em đến những sàn đấu danh giá trong và ngoài nước.

Ước mơ lớn nhất hiện nay là tỉnh sẽ có thêm nhiều vận động viên trẻ ghi tên mình vào bảng vàng thành tích toàn quốc và thế giới.

Tìm đến Câu lạc bộ Muay Thái Cà Mau (Phường 8, TP. Cà Mau) trong buổi chiều, ngay giờ tập của anh và các học trò. Thầy giáo hồ hởi, học trò chăm chú từng bài giảng, từng động tác; trong ánh mắt của từng thành viên như ánh lên niềm tin, sự quyết tâm với bộ môn võ này. Áp Tô Gò Sạch là chàng thanh niên dân tộc Chăm, sinh năm 1983, tại ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước. Niềm đam mê võ thuật của chàng trai trẻ này đã nung nấu từ nhỏ. 18 tuổi, anh quyết định rời quê lên TP. Hồ Chí Minh tìm hướng đi riêng cho sự nghiệp. Năm 2008, tay trắng, đơn độc, bỡ ngỡ khi đến lập nghiệp nơi xứ người, để trang trải chi phí sinh hoạt nơi Sài thành ồn ào và hối hả, Áp Tô Gò Sạch đi làm diễn viên đóng thế cho vài bộ phim. Qua những thước phim hành động, dù không ai biết đến tên tuổi nhưng anh cũng cảm thấy vui vì anh được sống với niềm đam mê võ thuật. Nghề võ đã nuôi sống anh và nuôi cả ước mơ của anh muốn khám phá và chinh phục môn võ Muay Thái, khi ấy môn này khá mới mẻ đối với Việt Nam.

Huấn luyện viên Áp Tô Gò Sạch – người luôn “cháy hết mình” với bộ môn Muay Thái.

Cùng thời điểm này, có chuyên gia người Thái Lan qua chiêu sinh học viên, không ngần ngại, Áp Tô Gò Sạch tham gia ngay. Đây được xem là khởi điểm, là con đường mới cho sự nghiệp của chàng vận động viên trẻ lúc bấy giờ. Muốn có cơ hội cọ xát, nhưng khi ấy ở Việt Nam ít sân chơi cho môn này, chàng vận động viên trẻ phải tìm sang nước bạn thi đấu; không phụ lòng người, khi ấy anh cũng đạt được một số giải thưởng cao. Điều đó càng tiếp thêm động lực cho chàng trai trẻ theo đuổi môn võ này. Từ một vận động viên không tên tuổi, bằng ý chí và nghị lực phi thường, Áp Tô Gò Sạch đã được đứng vào đội tuyển quốc gia Việt Nam với những thành tích đáng khâm phục. Cột mốc là vào năm 2009, Áp Tô Gò Sạch được Huy chương Bạc Asian Indoor Games, đây được xem là động lực quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Thừa thắng xông lên, liên tiếp 5 năm liền sau đó anh đoạt chức vô địch toàn quốc, đây được xem là tiền đề để Áp Tô Gò Sạch tiến xa ra những giải đấu quốc tế. Và thành tích cao đã được gặt hái, khi vào năm 2012, anh được Huy chương Đồng tại giải vô địch Muay thế giới tại Thái Lan. Sau đó một năm, anh gặp, đem lòng yêu và kết hôn với cô vận động viên võ cổ truyền trẻ sinh năm 1995 – Nguyễn Thị Hồng Hà. Những thành tích Hà gặt hái được cũng rất đáng trân trọng. Huy chương Đồng giải Asian Indoor Games 2012, Huy chương Đồng toàn quốc 2016, Huy chương Vàng môn võ cổ truyền Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017… Cùng niềm đam mê, cùng chung chí hướng, hai người đã về chung một nhà và cùng hướng về mục tiêu phấn đấu cho nghề nghiệp.

Hàng đêm, tại phòng tập, thầy trò Áp Tô Gò Sạch cùng nhau chia sẻ đam mê với môn Muay Thái.

Áp Tô Gò Sạch hiện là huấn luyện viên bộ môn Muay Thái tại Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau. Hai vợ chồng cùng mở phòng tập thể hình và thành lập Câu lạc bộ Muay Thái Cà Mau. Nơi đây trở thành “lò” đào tạo ra nhiều tài năng trẻ cho ngành Thể thao tỉnh Cà Mau, nơi chăm bồi và tiếp thêm động lực cho các vận động viên nhí.

Mùa Đại hội Thể dục – Thể thao tỉnh lần thứ V/2018 năm nay, “lò” của Áp Tô Gò Sạch đang luyện cho 7 vận động viên trẻ, anh cho rằng 7 chú “gà” này hứa hẹn sẽ mang về thành tích cao và sẽ là những nhân tố tích cực cho giải đấu toàn quốc; những vận động viên có thể kế thừa những lớp đàn anh đi trước mà ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của thể thao tỉnh.

Cũng tại “lò” luyện này, hiện có gần 10 em đang háo hức tập luyện cho giải đấu toàn quốc cũng như giải đấu thế giới sắp tới, hàng đêm võ đài phòng tập của huấn luyện viên Áp Tô Gò Sạch vẫn sáng đèn; cả thầy và trò đều có chung niềm đam mê và “cháy hết mình” cùng môn võ Muay Thái.

Cha của Áp Tô Gò Sạch là người Chăm, mẹ là người Kinh. Áp Tô Gò Sạch chia sẻ về cái tên ấn tượng của mình: Cha tôi mong muốn con mình lớn lên sẽ trở thành chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi và bản lĩnh như một vị thần nên tên tôi được đặt theo tên của vị thần trong truyền thuyết của dân tộc Chăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *