Báo động tình trạng mất an toàn trong lao động!

Bệnh nghề nghiệp làm suy yếu sức khỏe của người lao động một cách dần dần và lâu dài. (Ảnh: Trẻ em ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh đang sàng than, bụi bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe).

Nhiều công nhân làm việc trong điều kiện không bảo đảm an toàn lao động. (Ảnh chụp tại công trình xây dựng một khách sạn trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau).

Trong thời gian qua, tai nạn lao động xảy ra ở nhiều nơi, trên nhiều lĩnh vực. Nguyên nhân là do công nhân, nông dân là lao động tự do, lao động phổ thông, phần nhiều chưa được đào tạo bài bản nên ý thức bảo hộ lao động kém; một nguyên nhân nữa không kém quan trọng đó là họ chưa quan tâm hoặc chưa được quan tâm trang bị về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Hình ảnh thường thấy trên các công trường xây dựng là người công nhân chủ yếu vẫn đội mũ mềm, ít sử dụng mũ bảo hộ; nhiều công nhân làm việc trên cao hàng chục mét mà không có đai bảo vệ, hoặc khẩu trang… Trong khi nhiều khu vực có môi trường làm việc thiếu an toàn, không có hệ thống che chắn, sàn thao tác, lan can bảo vệ, thiếu hệ thống đèn tín hiệu, biển cấm nguy hiểm… Chính sự chủ quan, bỏ qua các quy định về bảo đảm an toàn trong khi làm việc là nguyên nhân dẫn tới những vụ tai nạn lao động chết người thương tâm.

Để hạn chế tình trạng mất an toàn lao động, các ngành chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt… để răn đe, ngăn ngừa vi phạm, góp phần bảo vệ quyền được làm việc trong môi trường an toàn của người lao động.

Hình ảnh nguy hiểm trên công trình xây dựng cống thoát nước ở Phường 5 – TP. Cà Mau.

Bên cạnh công trình xây dựng cầu Hòa Trung đang thi công, xe cộ qua lại đông đúc rất nguy hiểm, dù có hệ thống che chắn. (Ảnh chụp bên địa phận xã Hòa Tân – TP. Cà Mau).

Hình ảnh thường thấy trên các công trường xây dựng là công nhân làm việc trên cao hàng chục mét mà không có đai bảo vệ! (Ảnh chụp tại công trình một khách sạn khác ở TP. Cà Mau).

Thi công trong môi trường độc hại nhưng lại thiếu bảo hộ lao động. (Ảnh chụp công nhân thi công nạo vét đường cống thoát nước trên đường Ngô Quyền, TP. Cà Mau).

Nhiễm độc nghề nghiệp là sự hủy hoại sức khỏe do tác hại của các chất độc xâm nhập vào cơ thể người lao động trong điều kiện sản xuất. (Ảnh chụp tại kênh Dớn Hàng Gòn, xã Khánh Lâm, huyện U Minh).

Những bình gas mini hoen gỉ, cũ nát như quả bom nổ chậm, khó kiểm soát ở nhiều phố phường, quán ăn. Vỏ gas chỉ được phép sử dụng 1 lần nhưng các đầu nậu thu gom, sang chiết hàng chục lần bằng dụng cụ thô sơ. (Ảnh chụp hoạt động sang chiết gas tại một quán ăn ở huyện Đầm Dơi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *