Báo động tai nạn giao thông đường thủy

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Phường 6, TP. Cà Mau.

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường thủy là do phương tiện đi đêm không đèn chiếu sáng, phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm quy tắc tránh vượt. Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong khi xảy ra tai nạn là do không sử dụng áo phao, dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy. Các phương tiện gây tai nạn chủ yếu là phương tiện gia dụng gia đình (chiếm gần 90%).

Trong khi đó, công tác xử lý vi phạm chưa triệt để. Do lực lượng mỏng, thiếu kinh phí, thiếu trang thiết bị tuần tra, kiểm soát… nên Cảnh sát giao thông đường thủy chỉ chốt chặn tại một số điểm, chưa kiểm tra thường xuyên trên tất cả các tuyến sông, kênh. Các phương tiện vi phạm không bị tạm giữ, nên tình trạng xử phạt rồi lại tái phạm phổ biến.

Trước tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy đang có chiều hướng phức tạp, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tăng cường tập huấn về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy cho cán bộ làm công tác quản lý các xã, phường, thị trấn. Nội dung tập huấn là kỹ năng tuyên truyền và biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa; quy tắc giao thông và hệ thống tín hiệu; biển báo hiệu đường thủy nội địa Việt Nam và kỹ thuật điều động phương tiện thủy.

Cà Mau có hệ thống sông ngòi chằng chịt, rất nhiều phương tiện tham gia vận tải khách đường thủy nội địa. Quá trình hoạt động vẫn còn nhiều chủ phương tiện chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa. Điều này luôn tiềm ẩn những rủi ro thường trực về tai nạn đường thủy, nhất là trong mùa mưa bão.

Tai nạn giao thông đường thủy ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, việc nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa cho người dân nói chung và người điều khiển phương tiện đường thủy nói riêng được coi là hết sức cần thiết nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, ngăn ngừa những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là đang trong mùa mưa bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *