“Bảo vệ trẻ em không bị tai nạn giao thông là trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà”

Tuyên truyền đảm bảo không để ùn ứ tại các cổng trường trong giờ cao điểm là một trong nhiều chương trình hành động được đặt ra.

Xác định vai trò quan trọng của lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, các cấp Đoàn, hội, đội trong tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều phần việc ý nghĩa.

Anh Nguyễn Chí Công, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Đã qua, ĐVTN trên địa bàn đã triển khai khá nhiều công trình, phần việc, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT địa phương. Theo đó, đã đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc của thanh niên tham gia phát triển giao thông và đảm bảo trật tự ATGT. Tỉnh đoàn Cà Mau đã tập trung công tác giáo dục ĐVTN về ý thức chấp hành pháp luật, trật tự ATGT, phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt, hoạt động thường kỳ của Đoàn, hội, đội, sinh hoạt dưới cờ… Đồng thời, thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn ATGT, sắp xếp sinh hoạt chợ, bến bãi, phát quang lộ làng, giải tỏa chướng ngại vật trên sông…

Bên cạnh đó, lực lượng ĐVTN còn tích cực tham gia xây dựng các “Bến đò ngang an toàn, “Cổng trường an toàn” và thành lập các đội tình nguyện sơ cấp cứu tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn tỉnh. Các việc làm của lực lượng ĐVTN được Tỉnh đoàn Cà Mau thường xuyên theo dõi, đánh giá hoạt động từng mô hình, công việc cụ thể để rút kinh nghiệm, thẳng thắn phê bình các cá nhân vi phạm và kịp thời khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân cuộc hành trình ATGT về nguồn được tổ chức hàng năm. Qua đó, gửi thông điệp về sự quyết tâm của tuổi trẻ Cà Mau trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Anh Nguyễn Chí Công cho biết thêm: Với khẩu hiệu tuyên truyền “Bảo vệ trẻ em không bị tai nạn giao thông là trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà”, từ đó cho thấy công tác tuyên truyền là rất quan trọng và mỗi chúng ta phải là tấm gương tốt trong chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trong công tác phối hợp với các cấp, các ngành trong tuyên truyền giáo dục, nhất là đối với các đối tượng thanh niên, thiếu nhi đang ngồi trên ghế nhà trường. Qua đây, nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông.

Trước những diễn biến phức tạp của tai nạn giao thông và vi phạm giao thông đối với lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng có chiều hướng gia tăng như hiện nay, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Cà Mau cũng đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT trong các đối tượng thanh thiếu niên, đưa nội dung phổ biến pháp luật về giao thông và xây dựng văn hóa giao thông vào sinh hoạt định kỳ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, tọa đàm giao lưu kiến thức về ATGT; các cuộc thi tranh ảnh, các tiểu phẩm về văn hóa giao thông, tổ chức ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông ở các cấp. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng tới thiếu nhi và nhân dân các chuẩn mực về văn hóa giao thông bằng trực quan, trong đó, xác định nội dung đảm bảo trật tự giao thông và các hành vi vi phạm trật tự ATGT là tiêu chí đánh giá cán bộ đoàn viên, hội viên và là tiêu chí thi đua hằng năm của các cấp Đoàn, hội, đội.

Đồng thời tập trung đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động thanh niên với văn hóa giao thông thông qua việc tuyên truyền. Phải động viên thanh niên thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông, như: Tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, chủ động nhường đường, thân thiện với người đồng hành, không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia, hạn chế sử dụng còi nơi đông người, sẵn sàng giúp đỡ người bị tai nạn; tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT, vận động học sinh không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *