Bào Trấu… chờ điện!

Ông Trần Văn Tửu phải thường xuyên thay bóng đèn bị hư.

Ông Trương Văn Lễ, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Nhân dân ấp An Hưng, cho biết: Hiện tại, việc đi lại của bà con nơi đây bằng xuồng máy là chính, còn điện thì phải sử dụng theo hình thức chia hơi. Ban đầu, người dân đổ trụ bê-tông để kéo điện nhưng chỉ được vài năm là hư hết, cũng qua nhiều lần sửa, đến khi không còn khả năng sửa thì dùng cây bạch đàn, tre để kéo dây điện chia hơi, dây lòng thòng rất nguy hiểm cho người đi đường. “Mỗi lần tiếp xúc cử tri là tôi lại nói, nói hoài, rồi hứa hoài, gần 20 năm rồi còn gì”, ông Lễ nói.

Hiện nay, tại tuyến kinh Bào Trấu, người dân phải sử dụng điện chia hơi với nhiều giá khác nhau, tuỳ theo đường điện gần, xa. Ông Võ Văn Dũng, hộ dân trên tuyến, cho biết: “Khoảng 15 năm trước, tôi cùng 4 hộ dân trong xóm hùn tiền với nhau kéo điện chia hơi vượt sông từ xã Việt Thắng kéo ngang sông Bào Trấu với chiều dài trên 70m, với số tiền gần 30 triệu đồng. Ban đầu có 4 hộ xài, về sau thấy nhiều hộ lân cận không có khả năng kéo nên tôi chia cho bà con cùng xài, thành ra bây giờ tuyến điện của tôi có tới 9 hộ sử dụng. Ban đêm chỉ mở được 1 bóng đèn thôi, vì điện yếu quá”. Ông Trần Văn Tửu cũng bức xúc: “Ở đây chúng tôi sử dụng điện tiết kiệm lắm, ban đêm chỉ dám mở  1 bóng đèn. Vào giờ cao điểm, muốn xài tivi, quạt máy hay mô-tơ bơm nước cũng không được vì điện yếu quá. Điện cứ chớp, tắt liên tục như vầy thì cũng dễ khiến đồ điện tử mau hư lắm, cứ cách vài tháng là phải thay bóng đèn”.

Dân trong xóm này, nhà nào cũng trang bị nào là đèn pin, đèn dầu… để thắp sáng mỗi khi mất điện. Ông Dũng nhớ lại: “Có lần trời mưa, gió rất lớn, mấy cây trụ điện làm bằng tre ngã xuống nước, một đoạn dây điện bị đứt, may mà không có ai đang đi đặt lú dưới sông, nếu bị giật là nguy hiểm tính mạng như chơi”.

Có điện an toàn sử dụng đang là mong mỏi lớn nhất của 73 hộ dân nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *