Bảo hiểm y tế học đường: Phụ huynh “oằn vai”

Học sinh tiểu học rất nhạy cảm với thời tiết nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, cùng với việc mua BHYT cũng rất cần thiết, tuy nhiên điều mà các bậc phụ huynh nói riêng và nhân dân nói chung luôn mong muốn là chất lượng khám BHYT cần được nâng lên.

Việc tăng mức thu BHYT đối với học sinh, sinh viên đã gây nhiều áp lực cho phụ huynh và nhà trường, khi phía phụ huynh ngán ngại vì phải bỏ ra khá nhiều khoản chi phí ngay đầu năm học và chưa đặt niềm tin cao vào chất lượng khám BHYT. Phía nhà trường rơi vào thế “ép” học sinh, sinh viên mua BHYT…

Chị Trần Thị Út, ấp Tân Lợi A, xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi: “Tôi có 3 đứa con đang đi học tại Trường THPT Thái Thanh Hòa (thị trấn Đầm Dơi), Trường THCS Hiệp Bình (xã Tân Đức) và Trường Tiểu học Tân Long A (xã Tạ An Khương Nam). Tính tổng chi phí cả tiền mua BHYT, tiền trường cho 3 cháu đầu năm học này gần 3 triệu đồng. Gia đình tôi thuộc diện có mức sống trung bình, thu nhập còn khá chật vật, mới bước vào đầu năm học phải chi khoản tiền khá lớn, chưa kể tiền mua quần áo, sách vở, chi phí ăn uống hằng ngày cho các cháu và chi phí sinh hoạt trong gia đình từ 3 – 4 triệu đồng/tháng. Hiện tại, tôi vẫn chưa đủ tiền đóng cho các trường nên đã xin nhà trường gia hạn”.

Thầy Nguyễn Văn Vinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Quí (xã Tân Phú, huyện Thới Bình), cho biết: “Năm nay, với việc tăng mức đóng BHYT đối với học sinh, khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Với những gia đình có thu nhập thấp, số tiền hơn 1 triệu đồng để đóng các khoản cho 2 con đi học quả là một gánh nặng không nhỏ. Đặc biệt, nhiều phụ huynh phản ứng mạnh về chất lượng khám, chữa bệnh BHYT học sinh còn nhiều hạn chế. Để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh, nhà trường thu BHYT học sinh thành 2 đợt. Hiện trường có 271 học sinh, đã thu được 193 học sinh; số lượng học sinh thuộc diện chính sách 49 học sinh, trong đó 44 em thuộc diện con dân tộc và 5 em thuộc diện cận nghèo. Tỷ lệ thu đến thời điểm này đạt 89,2%”.

Em Trần Quốc Hoàng, lớp 9D Trường THCS Phường 7, TP. Cà Mau, con chị Nguyễn Thị Thủy, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau.

Ông Đinh Văn Dũng, ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP. Cà Mau: Là nông dân, mọi chi phí trông cậy hết vào mảnh vườn, liếp ruộng, vậy mà giá cả thị trường liên tục tăng: Từ phân bón, thuốc, chi phí cày, cấy, gặt, nay cả mức thu BHYT cho con em cũng tăng, thậm chí mức đóng còn cao hơn cả học phí. Một năm học dự báo sẽ chồng chất khó khăn cho phụ huynh chúng tôi.

Thầy Trịnh Hoài Đức, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Dân, huyện Đầm Dơi, cho biết: “Trường nằm trên địa bàn xã đạt chuẩn NTM, theo quy định phải đạt trên 80%, phía nhà trường đã vận động, phụ huynh cũng đồng tình đóng, tuy nhiên có khá nhiều phụ huynh than phiền: Thủ tục khám BHYT còn rườm rà, trong khi chất lượng khám chưa cao; việc quy định đăng ký nơi khám cố định cũng gây khó khăn cho đối tượng được hưởng, phải khám trái tuyến… khi ấy BHYT không phát huy tác dụng, dẫn đến tâm lý phụ huynh mua BHYT cho có, bị bắt buộc mua, chứ không phải là tự nguyện mua”.

Xoay quanh câu chuyện BHYT cho học sinh, sinh viên, thầy Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, cho biết: “Đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh gần 3 năm qua, năm học 2013 – 2014 mức thu BHYT học sinh, sinh viên toàn tỉnh đạt trên 60%, đến năm học 2014 – 2015 vượt lên 91,46%. Trong năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi về các trường trong tỉnh, đề nghị tất cả các trường quán triệt sâu rộng đến cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh tích cực trong việc đóng BHYT cho con em, đồng thời vấn đề thu BHYT sẽ được xem là một trong những chỉ tiêu xét thi đua khen thưởng cuối năm đối với các trường. Năm học này, mức thu BHYT tăng so với trước đây, Sở đã chỉ đạo các nhà trường chia làm 2 đợt hoặc 3 đợt thu, nhằm giảm áp lực cho phụ huynh và nhà trường. Với các biện pháp trên, hy vọng, năm học 2015 – 2016, BHYT trong học sinh, sinh viên sẽ vượt trên mốc 91%”.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Phường 8, TP. Cà Mau, làm nghề buôn bán, chồng chạy xe chở thuê, có hai con đi học, chi phí đóng BHYT đầu năm khoảng 1 triệu đồng. Mức đóng BHYT tăng gây không ít khó khăn cho gia đình chị, tuy nhiên, chị cũng ghi nhận lợi ích của việc mua BHYT, nhất là những lúc con bệnh, phải nằm điều trị tại bệnh viện như hiện nay.

Học sinh, sinh viên cần được chăm sóc sức khỏe tốt hơn khi tham gia BHYT. Ảnh: Học sinh Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi), đọc sách tại thư viện trường.

Về phía ngành Y tế, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Thời gian qua, dư luận bàn tán khá nhiều về vấn đề BHYT, gần đây nhất là việc tăng mức thu BHYT trong học sinh, sinh viên. Như chúng ta đã biết, hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đã thực hiện BHYT toàn dân và chúng ta cũng đang tiến tới BHYT toàn dân để chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn. Đây là một chương trình mang yếu tố nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ với cộng đồng, người không bệnh giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trị bệnh… Và những năm qua, Nhà nước tập trung đầu tư để nâng cao cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật cho ngành Y rất lớn. Vì vậy, chi phí khám, chữa bệnh BHYT tăng rất cao, thông qua việc tăng chất lượng khám, chữa bệnh. Riêng đối với Cà Mau, thời gian gần đây ngành Y tế tỉnh đã quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế tuyến cơ sở, gắn với hoạt động “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh” đến tất cả các trung tâm y tế, bệnh viện các huyện, thành phố trong tỉnh… tất cả hướng đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. Với ý nghĩa đó, tôi hy vọng nhân dân, trong đó có các bậc phụ huynh sẽ đồng tình ủng hộ chủ trương này”.

Thực tế đã qua cho thấy, chất lượng khám, điều trị bệnh bằng BHYT đã gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận; nay việc tăng mức thu BHYT học sinh, sinh viên nói riêng và BHYT nói chung tăng, tiếp tục gây nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh và nhân dân. Để các bậc phụ huynh và nhân dân tin tưởng và tự nguyện tham gia BHYT, thiết nghĩ ngành Y tế cần quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị bệnh bằng BHYT.

Năm học 2015 – 2016 là năm đầu tiên BHYT học sinh, sinh viên thực hiện theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, với mức đóng BHYT học sinh, sinh viên từ 3% mức lương cơ sở tăng lên 4,5%, trong đó học sinh, sinh viên được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30%. Đồng thời, việc thu BHYT sẽ được thực hiện theo năm tài khóa nên học sinh phải đóng BHYT 15 tháng thay vì 12 tháng như trước đây (thu BHYT học sinh, sinh viên theo năm học).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *