Bí thư chi bộ năng động

Anh Nguyễn Văn Ngọt chăm sóc hàng rào cây xanh trước nhà.

Anh Ngọt chia sẻ: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, nhận thấy mình là đảng viên, cần phải cống hiến sức trẻ cho địa phương. Ban đầu tham gia làm ấp đội, sau đó được tập thể giới thiệu và nhân dân trong ấp tín nhiệm bầu làm Phó ban Nhân dân ấp, rồi Trưởng ban Nhân dân ấp từ năm 2002 cho đến năm 2019. Tháng 12/2019, tôi được Chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2022, đồng thời kiêm Trưởng ban Nhân dân ấp”.

Anh Ngọt kể, năm 2002, thời điểm đó Ấp 6 có 97 hộ nghèo, chiếm gần 33% tổng số hộ. Để giúp người dân từng bước giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, anh cùng tập thể chi bộ, các ngành ở địa phương xây dựng kế hoạch, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Ấp 6 là địa bàn chuyên sản xuất nông nghiệp, nên hướng dẫn người dân sản xuất phải đa cây đa con kết hợp: Xây dựng mô hình lúa – tôm kết hợp với nuôi cua trên cùng diện tích; vận động người dân tận dụng cá phi trong vuông tôm, đầu tư đào ao nuôi cá chình, cá bống, nuôi cá sấu… Đến nay, từ các mô hình này, trong ấp có hộ thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, còn vận động người dân tận dụng sân vườn, bờ vuông, bờ liếp trồng rau màu nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, Chi bộ còn phân công đảng viên, đoàn viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo, qua đó thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong ấp. Từ cách làm này, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,5% (còn 5 hộ nghèo).

Đối với việc xây dựng nông thôn mới, Bí thư Chi bộ, kiêmTrưởng ban Nhân dân ấp Nguyễn Văn Ngọt luôn gương mẫu thực hiện trước. Cụ thể, gia đình anh đã trồng và chăm sóc hàng rào cây xanh trước nhà bằng cây bông trang đỏ, dài hơn 30m, ngang 1m, đến nay hàng rào có chiều cao hơn 1m. Để có hàng rào luôn xanh đẹp như hiện nay, gia đình anh chăm sóc thường xuyên, cắt tỉa ngay thẳng, xung quanh nhà trồng thêm nhiều loại cây kiểng để tạo vẻ mỹ quan môi trường nông thôn thêm xanh, sạch, đẹp. Từ sự tiên phong của người “đầu tàu”, đến nay, nhân dân trong ấp đều đã thực hiện theo, trồng hàng rào cây xanh. Bên cạnh đó, 100% hộ xây dựng cột cờ theo quy định. Ấp cũng không còn tình trạng xây dựng cầu tiêu trên sông. Hàng năm, ấp huy động trẻ em đến trường đạt 100%; có trên 95% gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, để xây dựng địa bàn ấp vững mạnh về an ninh trật tự, anh Ngọt cùng cán bộ dân quân chánh xây dựng được tuyến đường ánh sáng nông thôn, có trên 100 hộ gia tham gia; xây dựng mô hình cán bộ và nhân dân không vi phạm pháp luật. Cũng từ mô hình này, đến nay, tình hình vi phạm pháp luật, trộm cắp giảm hơn trước, an ninh địa bàn được giữ vững.

Ông Huỳnh Văn Giới, người dân Ấp 6, cho biết: “Ông Ngọt là cán bộ luôn gần dân, tìm hiểu đời sống của nhân dân, thường xuyên hướng dẫn bà con lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình vươn lên khá giàu. Ngoài ra, ông cùng lãnh đạo ấp thường xuyên vận động nhân dân khắc phục hệ thống điện, đảm bảo an toàn điện; phối hợp với các đoàn thể ra quân vệ sinh môi trường các tuyến đường đi qua địa bàn ấp, hướng dẫn và vận động nhân dân xử lý rác tại hộ gia đình, trồng hoa kiểng để tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp… Nhân dân trong ấp chúng tôi ai cũng yêu mến ông”.

Với nhiều năm công tác và gắn bó với nhân dân, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Nhân dân ấp Nguyễn Văn Ngọt là gương cán bộ cơ sở điển hình về sự tận tụy, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được quần chúng nhân dân tin tưởng. Ông Võ Văn Liêu, Phó Bí thư Đảng ủy xã, đánh giá: “Đồng chí Nguyễn Văn Ngọt rất năng nổ, nhiệt tình với công việc. Luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng chí đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của ấp, kinh tế người dân ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *