Cà Mau đang gồng mình chống hạn, xâm nhập mặn

Đến thời điểm này, đã có gần 50 ngàn ha lúa bị thiệt hại do khô hạn, xâm nhập mặn, trong đó nặng nề nhất là lúa trên đất nuôi tôm với trên 35 ngàn ha; ước thiệt hại trên 80 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã công bố thiên tai do hạn hán cấp độ I.

Nắng nóng, độ mặn tăng cao, dịch bệnh trên tôm nuôi trên địa bàn tăng hơn 300% so với cùng kỳ, khả năng dịch bệnh trên tôm trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp.

Kinh rạch khô cạn, người trồng lúa phải nhọc nhằn vận chuyển sản phẩm sau thu hoạch bằng xe máy đến các điểm mua thu.

Đối với khu vực rừng tràm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng, dù chúng ta đã chủ động đắp các con đập trước 1 tháng so với cùng kỳ nhằm giữ nước phục vụ công tác phòng chống cháy rừng, tuy nhiên đến thời điểm này có gần 42 ngàn ha rừng bị khô hạn, trong đó đáng quan tâm khi có đến 7.500ha đang ở mức cảnh báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, khả năng xảy ra cháy bất cứ lúc nào nếu chúng ta lơ là trong phòng chống cháy.

Ông Tô Quốc Nam – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; tỉnh cho biết, hiện nay hầu hết các tuyến kênh rạch trên địa bàn đều bị cạn kiệt nguồn nước, nhất là tại các vùng ngọt hóa Bắc Cà Mau (Trần Văn Thời và U Minh), giao thông đường thủy tại vùng này gần như bị tê liệt.

Nước mặn hiện nay xâm nhập hoàn toàn trên vùng đất địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo ông Tô Quốc Nam, nguyên nhân là do hệ thống công trình tại các tiểu vùng (18 tiểu vùng Nam Cà Mau và 3 tiểu vùng Bắc Cà Mau) chưa được đầu tư hoàn chỉnh, độ mặn hiện nay tại các vùng này từ 23 – 30%0.

Dự báo hiện tượng El Nino khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 6, khi đó sẽ tác động rất nặng nề, gần như toàn diện các mặt kinh tế – xã hội của địa phương, ông Tô Quốc Nam nhận định.

Hiện mỗi ngày mực nước các tuyến kinh trữ nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, mỗi ngày xuống thấp rất nhanh, khả năng sẽ không còn nước để chữa cháy khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó, tình hình khô hạn kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ lúa hè thu, kéo theo chậm trễ các vụ mùa tiếp theo.

Thấu hiểu những khó khăn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đến đời sống của người dân vùng nông thôn, nhất là trong sinh hoạt, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị cần cấp bách tiến hành nạo vét các tuyến kênh, xây dựng các tuyến lộ giao thông nông thôn để nhân dân đi lại được thuận tiện; về lâu dài cần chủ động hơn trong thực hiện các giải pháp chống hạn, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân ở vùng sâu, vùng khó khăn…

Ngày mai, 7/3 tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá tác động, đề ra các giải pháp ứng phó El Nino trước mắt và lâu dài, nhất là tình hình ngăn chặn xâm nhập mặn, hạn hán, phòng chống cháy rừng.

Cà Mau nói riêng và ĐBSCL nói chung đang gồng mình chống hạn với quyết tâm cao nhất, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn bởi các giải pháp công trình rất cần sự hỗ trợ kịp thời, tập trung và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới từ phía Trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *