Cà Mau hỗ trợ 3 tỷ đồng cho 3 tỉnh miền Trung

Chiều ngày 19/10, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ nông dân Cà Mau bị thiệt hại sản xuất do ngập úng và đồng bào miền Trung bị lũ lụt.Chiều ngày 19/10, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ nông dân Cà Mau bị thiệt hại sản xuất do ngập úng và đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Văn phòng Tỉnh ủy vừa có Thông báo ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc họp giao ban 4 thường trực ngày 19/10.

Theo đó, ngày 19/10, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Sau khi nghe Văn phòng Tỉnh ủy thông qua báo cáo các mặt công tác trong tuần; Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo xin ý kiến vận động ủng hộ đồng bào tỉnh Cà Mau bị thiệt hại sản xuất do ngập úng và ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ; các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình thiệt hại do mưa, bão, nước dâng… gây ra trên địa bàn tỉnh, ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp, Bí thư Tỉnh ủy kết luận:

Trong thời gian qua, hầu hết các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa, bão, nước dâng… gây ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc nhận định, dự báo tình hình triển khai thực hiện, một số mặt còn chậm nên chưa chủ động trong công tác phòng tránh và khắc phục thiệt hại, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các địa phương cần quyết liệt, tích cực hơn trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, phân tích, đánh giá và dự báo chính xác để thông báo kịp thời cho các địa phương và người dân để có phương án khắc phục, phòng tránh, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Huy động tối đa các phương tiện, máy móc, thiết bị của Nhà nước, doanh nghiệp, của nhân dân; huy động nhiều lực lượng tình nguyện, sức dân… để đắp bờ bao, khoanh vùng các khu vực, tiến hành bơm nước, hỗ trợ người dân thu hoạch các diện tích lúa bị ngập, khắc phục thiệt hại hoa màu, thủy sản…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn người dân điều chỉnh lịch thời vụ sản xuất; chủ động chuẩn bị giống, vật tư để kịp thời hỗ trợ người dân sản xuất vụ mùa mới khi điều kiện thuận lợi.

Các sở, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội, các địa phương hỗ trợ, hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, dông, lốc xoáy, sạt lở… hỗ trợ khắc phục, sửa chữa ngay nhà cửa, các công trình công cộng bị hư hỏng.

Rà soát nhanh các điểm, tuyến đường giao thông bị hư hỏng để cảnh báo người dân phòng tránh, nhằm giảm thiểu tai nạn; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, nhân lực… để khắc phục ngay các điểm, tuyến đường bị hư hỏng; huy động các lực lượng, khai thông hệ thống thoát nước và tiến hành tổng vệ sinh đô thị TP. Cà Mau và các đô thị sau khi nước rút. Chuẩn bị máy bơm để bơm nước còn ứ đọng ở các tuyến đường chính trong nội ô TP. Cà Mau.

Chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tiến hành thống kê chi tiết tất cả thiệt hại của người dân (kể cả thiệt hại về lúa, hoa màu, thủy sản, giá cả giảm, chi phí nhân công tăng, chi phí đắp bờ bao, từng mức độ thiệt hại…) để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy đồng thời thống nhất hỗ trợ 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng trị và Thừa Thiên Huế, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng để góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Kinh phí từ nguồn Quỹ cứu trợ do MTTQ tỉnh quản lý. Thống nhất chủ trương để Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động vận động kinh phí trong toàn xã hội để hỗ trợ khắc phục thiệt hại sản xuất cho người dân trong tỉnh; đồng thời chia sẻ với các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *