Cà Mau sẽ thí điểm thành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vững Việt Nam

Cà Mau được xem là thủ phủ tôm nên thay vì chỉ chú trọng số lượng, đã đến lúc tập trung vào chất lượng để tăng xuất khẩu tôm Việt Nam.

Trước làn sóng phong trào bảo vệ đại dương trên toàn cầu, người tiêu dùng trên thế giới đang có xu hướng lựa chọn sản phẩm hải sản có cam kết về môi trường. Vì vậy, Ecuado và Ấn Độ hiện chiếm thị phần tôm nhiều nhất ở Mỹ, Nhật, EU do đã thành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vững.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân: “Với diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có của Việt Nam; trong đó Cà Mau được xem là thủ phủ tôm, nên thay vì chỉ chú trọng số lượng, đã đến lúc tập trung vào chất lượng để tăng xuất khẩu tôm Việt Nam và định vị thương hiệu tôm Việt Nam là tôm bền vững về môi trường và đảm bảo trách nhiệm xã hội”.

Theo đó, khuyến nghị vùng nuôi tôm Cà Mau dựa trên thí điểm với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú theo cơ chế nhà cung cấp, nông dân, xuất khẩu chế biến, người mua cùng cam kết đảm bảo môi trường, truy xuất nguồn gốc, khả năng cạnh tranh, nhà cung cấp được phép đảm bảo chất lượng và giá cả.

Tại cuộc họp, các bên thống nhất chọn Cà Mau thực hiện ý tưởng thành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vững Việt Nam.

Dự kiến từ tháng 5 – 7 sẽ họp thống nhất đề xuất mục tiêu, cơ quan bảo hộ, cơ quan tư vấn kỹ thuật; chuẩn bị điều lệ, vai trò của các bên, xúc tiến thỏa thuận hợp tác với đối tác; thực thi thỏa thuận, mở rộng thành viên.

Về phía tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bên liên quan xây dựng cụ thể kế hoạch; trước mắt thành lập tổ điều phối để thực hiện việc này, với quyết tâm thành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vững Việt Nam đạt kết quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *