Cần lắm sân chơi cho thanh thiếu nhi dịp hè

Khu vui chơi trong nội ô thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân.

Tình trạng thanh thiếu nhi “khát” sân chơi hiện nay không chỉ diễn ra ở nông thôn mà ngay cả ở đô thị. Nhiều địa phương khi quy hoạch các thiết chế văn hóa ở cơ sở lại không chú ý đến việc dành quỹ đất cho việc xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi. Cứ vào mỗi dịp hè về, các em lại “ngơ ngác” không biết tìm đâu ra được điểm vui chơi gần chỗ ở và phù hợp với nhu cầu, sở thích. Đây không chỉ là mong muốn của các em mà còn là của các bậc phụ huynh.

Hiện nay, hệ thống các nơi vui chơi như nhà văn hóa ấp, trung tâm văn hóa xã mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tiếp cận các hoạt động vui chơi, giải trí cho cộng đồng và thanh thiếu nhi. Và chỉ có những em sống ở những khu vực gần các nơi có sân chơi, nhà văn hóa ấp, trung tâm văn hóa xã, mới có điều kiện tiếp cận được với các hoạt động vui chơi giải trí trên mặt sân nền gạch, các trò chơi dân gian. Các em thiếu nhi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xã ven biển tuy có không gian rộng mở hơn, nhưng lại thiếu sự định hướng các môn chơi, thiếu sự chỉ bảo của người lớn trong việc tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Các em thường tự phát tụ tập theo các nhóm, rồi tham gia vào các hoạt động vui chơi tại những địa điểm không an toàn, gây cản trở giao thông thủy, bộ và nguy hiểm đến tính mạng của bản thân, như: Tắm tại các sông lớn nhiều xuồng máy qua lại; vui chơi tại nơi ao tù nước đọng; đá bóng trên các sân trường; chơi đùa trên vỉa hè, lòng lề đường; chơi những trò chơi nguy hiểm dễ bị tai nạn thương tích…

Nhiều em do bạn bè lôi kéo, rủ rê đã sa vào các tệ nạn xã hội như nghiện hút, đánh bạc, tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Nhiều em ở cả đô thị lẫn nông thôn “hoang phí” những ngày hè vào những trò chơi game online độc hại, bạo lực trên mạng Internet. Các em hàng ngày chìm đắm trong “thế giới ảo” với chiếc điện thoại thông minh, những cuộc “chinh chiến” với những hành động chém giết, hận thù trong một không gian ngập tràn tính bạo lực, phi nhân tính. Nghiện game online cùng với chứng bệnh trầm cảm, tự kỷ đang là căn bệnh đáng báo động với giới trẻ hiện nay. Một phần nguyên nhân của thực trạng trên chính là do các em thiếu các sân chơi an toàn, lành mạnh.

Tuy nhiên, có một điều hết sức nghịch lý là hiện nay nhiều diện tích đất quy hoạch sân chơi cho thanh thiếu nhi đã và đang bị người lớn biến thành khu nhà ở và quán ăn, uống… hoặc chuyển đổi sang sử dụng mục đích khác để có thể thu lợi nhuận cho địa phương. Dư luận xã hội cũng đã lên tiếng phản đối trước việc làm chưa tốt này của người lớn. Hiện nay, nhiều khu dân cư mọc lên nhưng lại quên mất việc phải có nơi xây dựng cho trẻ em một khu vực vui chơi giải trí.

Tạo ra nhiều không gian vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho thanh thiếu nhi là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó cần sự quan tâm hơn nữa của tổ chức Đoàn, Đội các cấp, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *