Cần tạo tuyến vành đai kiểm soát lợn, sản phẩm lợn nhập tỉnh

Qua kiểm tra tại trạm đặt trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, cán bộ trực tại đây cho biết do buổi sáng thường ít xe vận chuyển động vật nhập tỉnh nên hạn chế lực lượng ứng trực. Việc phối hợp giữa các lực lượng tại đây cũng không được thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”.

Vùng giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang, ngoài các tuyến đường bộ còn có rất nhiều tuyến sông, kênh liên thông vào địa phận huyện Thới Bình. Vẫn còn nhiều điểm chính chưa lập chốt kiểm soát, việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn có khả năng luồn vào địa phận tỉnh thông qua các tuyến này, khi không thành lập các chốt kiểm soát.

​​​​​​​Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiểm tra việc lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển lợn, các sản phẩm lợn bằng đường thủy tại vùng giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang, thuộc địa phận huyện Thới Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu ngoài việc lập thêm các chốt kiểm soát trên các tuyến đường bộ liên thông với các tỉnh, cần hình thành ngay các chốt trên các tuyến sông, tăng cường thêm lực lượng ứng trực, siết chặt toàn vùng giáp ranh, tạo vành đai chốt chặn, kiểm dịch việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn khi vào địa bàn tỉnh.

Tiến hành phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm khi nhập tỉnh; kiểm tra, đảm bảo vệ sinh tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm; các quầy bán thịt lợn, các phương tiện bán thịt lợn di động cần được kiểm soát tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Cà Mau là khá lớn, các lực lượng không được lơ là, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác cao, sự vào cuộc của các ngành, các cấp, nhất là việc phát động phong trào quần chúng cùng tham gia giám sát, tố giác khi phát hiện việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn trái quy định, nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Vào lúc 15 giờ chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp, trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhất là việc siết chặn công tác quản lý, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập tỉnh cũng như chủ động tái đàn khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cũng như nuôi các loài động vật khác thay thế nguồn thực phẩm từ lợn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *