Cần thiết tổ chức lại sản xuất trong nuôi tôm

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đầm Dơi.

Tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản đạt hơn 80% kế hoạch

Với lợi thế từ điều kiện tự nhiên, Đầm Dơi luôn đi tiên phong trong thực hiện các hình thức nuôi tôm và hiện nay địa phương dẫn đầu cả tỉnh về diện tích, sản lượng trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, với diện tích hơn 2.239ha của 3.402 hộ nuôi, góp phần rất lớn mang lại tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản trên địa bàn đạt 88.332 tấn, đạt 81,8% kế hoạch năm.

Xây dựng nông thôn mới, đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính… trong những tháng đầu năm đạt được những kết quả nổi bật, nhiều chuyển biến rõ nét.

Điểm nhấn phải kể đến là việc triển khai tuyến đường thuộc trục lộ Đông – Tây đi qua địa bàn 7 xã của huyện với chiều dài 32km. Tổng số có 367 hộ dân bị ảnh hưởng. Với nhiều quyết tâm và cố gắng của địa phương, đến nay đã bàn giao mặt bằng, đủ điều kiện thi công 31,8km, đạt 98,8%.

Đối với dự án kè cấp bách Tân Thuận, đã giải ngân đạt 79,6% kế hoạch vốn. Người dân vùng dự án Nhà máy Điện gió Tân Thuận chấp hành tốt việc di dời, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công theo kế hoạch…

Hiện nay, trên địa bàn huyện đang trong quá trình triển khai 4 dự án điện gió: 1A, 1B, 1C, 1D; huyện khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng. Khi đi vào hoạt động, sẽ đưa tổng sản phẩm nội địa của tỉnh rất cao. Ảnh: Triển khai giai đoạn 1, Dự án Nhà máy Điện gió Tân Thuận.

Kiến nghị đầu tư hạ tầng giao thông

Tại buổi làm việc, ông Ngô Bá Thành, Chủ tịch UBND huyện, cho rằng hiện còn 17,5km thuộc dự án cống và đê chống tràn kết hợp lộ giao thông tại Tiểu vùng 17 (tổng dự án 34,5km) chưa được đầu tư, gây khó khăn trong lưu thông cũng như đảm bảo hiệu quả sản xuất, mà nguyên nhân là do đã kết thúc dự án, không còn nguồn đầu tư.

Tuyến đường ô tô nối Tân Trung – Trần Phán – Quách Phẩm dài 25km, hiện còn đoạn từ Tân Trung – Trần Phán có chiều dài 12km.Trong đó, tỉnh chủ trương đầu tư đoạn từ xã Tân Trung kết nối vào trục lộ Đông – Tây dài 4km, 3 cây cầu.Tuy nhiên, còn lại một đoạn dài 8km và 5 cây cầu, huyện mong muốn được xem xét về nguồn vốn để triển khai đồng bộ, tạo mạch giao thông liên hoàn giữa các xã.

Cùng với kiến nghị trên, ông Ngô Bá Thành cho rằng cần thiết mở rộng bề mặt 7 cây cầu, đoạn từ xã Trần Phán đến xã Quách Phẩm, vì hiện tuyến này lưu lượng phương tiện giao thông là khá lớn, nhất là các xe có tải trọng lớn, vận chuyển hàng hóa phục vụ thương mại, nuôi trồng mang tính kết nối.

Chủ tịch UBND huyệncũng đề nghị xây dựng mới cầu Cây Dương, nối xã Quách Phẩm sang xã Hàm Rồng (huyện Năm Căn), tạo kết nối ra tuyến Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh.

Về sản xuất, Chủ tịch UBND huyện cho biết, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, sản lượng nuôi tôm thời gian qua tăng cao, tuy nhiên hiệu quả sản xuất không cao do giá tôm nguyên liệu khá thấp, thậm chí có lúc người nuôi tôm phải chịu lỗ khi mà vật tư đầu vào không giảm, thậm chí còn tăng.

Sản xuất nhỏ lẻ; trong vùng quy hoạch thì người nuôi không chủ động được nguồn vốn; ngoài vùng quy hoạch, có vốn thì lại không đáp ứng được về hạ tầng (điện, thủy lợi, giao thông…) nên hiệu quả mang lại thiếu bền vững – ông Ngô Bá Thành nêu thực trạng nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn.

Thành công hay thất bại của ngành tôm huyện sẽ có ảnh hưởng lớn đến tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử nêu lên hàng loạt con số thể hiện vị trí quan trọng của huyện Đầm Dơi trong việc đóng góp vào tỷ trọng chung của tỉnh. “Thành công hay thất bại của Đầm Dơi, mà cụ thể ở đây là ngành kinh tế mũi nhọn (nuôi tôm), sẽ có ảnh hưởng lớn đến tỉnh”, ông Sử khẳng định.

Phó Chủ tịch Lê Văn Sử quan tâm, chỉ đạo UBND huyện những nội dung trọng tâm, trước tiên về quy hoạch và quản lý đất đai, và động lực kinh tế của huyện là Khu công nghiệp Tân Thuận (xã Tân Thuận).

“Về đầu tư hạ tầng, đã qua chưa đồng bộ, trong khi đó lại xuống cấp rất nhanh”, Phó Chủ tịch nêu thực tế, đồng thời yêu cầu các ngành cần quan tâm, giúp địa phương thông qua lồng ghép các chương trình, dự án, như nguồn thủy lợi phí cho những phần còn lại của Tiểu vùng 17.

“Phải cùng bắt tay, cùng nhau làm ăn lớn”

Chia sẻ những khó khăn của huyện, nhất là khi Đầm Dơi có đến 15 xã, địa bàn rộng, ven biển nên việc đầu tư về hạ tầng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến thực hiện đạt tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quân cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ xã đạt chuẩn của huyện thấp hơn bình quân chung của tỉnh. Cùng với đó, hạ tầng cho giáo dục, y tế cũng gặp nhiều khó khăn.

Trên lĩnh vực sản xuất, xác định địa phương có nguồn thu lợi chính về nuôi trồng thủy sản, Chủ tịch UBND tỉnh trăn trở về công tác tổ chức lại sản xuất, tạo chuỗi giá trị sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa. Về vấn đề này, ông Lê Văn Sử thừa nhận việc bố trí, tổ chức lại sản xuất là việc khó, đã qua chúng ta chưa làm được như kỳ vọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân đề nghị cần tiếp tục thực hiện sửa chữa đường xuống cấp theo hình thức khoán duy tu; bố trí lại sản xuất có hiệu quả mang tính bền vững ngay trong các tiểu vùng đã được quy hoạch.

Nhiều yếu tố không tốt ảnh hưởng đến hiệu quả của nghề nuôi tôm, vì thế việc tổ chức lại sản xuất là rất cần thiết, không thí điểm làm lớn thì phải khoanh vùng để thực hiện, doanh nghiệp cùng vào cuộc. Không thể để mỗi hộ phải tự xử lý môi trường, người bơm nước vào, hộ bơm nước ra, phải cùng bắt tay, cùng nhau làm ăn lớn; không thể cứ nhỏ lẻ, được chăng hay chớ – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân (phải) tham quan, tìm hiểu hiệu quả hình thức nuôi tôm siêu thâm canh tại hộ ông Châu Hoàng Bon ở thị trấn Đầm Dơi.

Trên lĩnh vực đầu tư, theo Chủ tịch tỉnh Lê Quân, nhìn vào thực tế hiện nay, nếu chỉ trông chờ vào nguồn lực công là rất khó khăn.Cần có giải pháp thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực đầu tư, trước tiên trên lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao thu nhập bền vững, tạo tiền đề và nền tảng kéo theo các ngành, nghề khác cùng phát triển.

Về năng lượng tái tạo (điện gió), đây sẽ là động lực rất lớn để địa phương nâng tầm phát triển, cần quan tâm, phối hợp thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân đồng thời quan tâm lưu ý địa phương về vấn đề nguồn nhân lực, nhất là chất lượng giáo dục; công tác cải cách hành chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *