Cần xác định nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện

Nhiều tồn tại cần xử lý, khắc phục kịp thời

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi khen Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xây dựng được Chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân biểu diễn trong đêm giao thừa, thể hiện những nét đặc thù của tỉnh, người xem thích thú; đồng thời cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá rất cao sự chủ động của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình trong việc xử lý vấn đề liên quan đến tiền lương, thưởng đối với người lao động tại Công ty TNHH Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái, cho rằng nếu không có sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương sẽ dễ xảy ra điểm nóng, làm cho tết mất vui.

Đánh giá tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, một số nhiệm vụ quan trọng được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các đơn vị, địa phương đã quá thời hạn hoặc chỉ đạo đã lâu nhưng chưa được các sở, ngành, địa phương hoàn thành: Việc rà soát, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện giao đất, giao rừng theo Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ (nay là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP); việc triển khai thực hiện một số dự án, quy hoạch còn chậm so với kế hoạch, như: Quy hoạch tài nguyên nước của tỉnh đến năm 2025; điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp; lập danh mục các dự án thu hồi đất hàng năm; quy hoạch ngành Nông nghiệp, thủy sản, thủy lợi… Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng, đến nay, một số sở, ngành, địa phương đã ban hành kế hoạch cụ thể thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động số 01/CTr-UBND ngày 10/1/2018 của UBND tỉnh, tuy nhiên vẫn còn một số cuộc họp quan trọng do Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức nhưng thủ trưởng một số sở, ngành địa phương không trực tiếp tham dự và cũng không báo cáo, xin phép người có thẩm quyền, nhất là nhiệm vụ do đơn vị, địa phương chủ trì, dẫn đến phải hoãn hoặc phải hủy cuộc họp theo kế hoạch, gây mất thời gian, tốn kém kinh phí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chỉ đạo các địa phương có diện tích trồng lúa hướng dẫn người dân thu hoạch dứt điểm lúa vụ 2 và lúa – tôm, tìm đầu ra cho sản phẩm, tránh bị thương lái ép giá, đồng thời khẩn trương cày ải phơi đất, chuẩn bị các điều kiện tốt cho vụ hè thu 2018.

Liệt kê hàng loạt những tồn tại, hạn chế trong tháng qua, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng nhấn mạnh đến tình hình an ninh trật tự từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp. Lũy kế 2 tháng năm 2018, tội phạm hình sự, vi phạm trật tự xã hội tăng cả số vụ và số đối tượng. Trong tháng xảy ra 3 vụ cháy, làm chết 2 người, bị thương 1 người, thiệt hại tài sản khoảng 3,8 tỷ đồng.

Mặc dù số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh trong dịp tết, nhưng hậu quả xảy ra nghiêm trọng hơn so cùng kỳ, làm chết 5 người, trong đó có 1 vụ tai nạn mô-tô đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người, bị thương 1 người trên địa bàn huyện Thới Bình. Xảy ra một số vấn đề gây bức xúc trong dư luận: Việc cán bộ Trung tâm Y tế huyện U Minh thông báo ngừng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện trong dịp tết; chậm cấp phát tiền thưởng tết tại Công ty TNHH Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái dẫn đến vụ đình công với số lượng khoảng 60 người. Công tác dọn dẹp, vệ sinh, thu gom rác thải sau khi tổ chức các sự kiện: Hội chợ, Lễ hội giao thừa… tại Công viên Phường 5, TP. Cà Mau (Quảng trường Thanh niên) chưa thực hiện tốt và kịp thời, làm mất vệ sinh và mỹ quan đô thị…

Lãnh đạo các địa phương kiểm điểm những mặt tồn đọng, những nhiệm vụ được UBND tỉnh giao chưa thực hiện, nhất là những vấn đề được báo chí nêu, như việc làm thay đổi hiện trạng đất ven sông để nuôi sò huyết tại xã Rạch Chèo; chiếm dụng tiền chính sách tại xã Việt Thắng, huyện Phú Tân. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, ông Võ Trường Giang cho biết sẽ triển khai hình thức kỷ luật trách nhiệm quản lý của Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo trong tuần này. Đối với việc chiếm dụng tiền chính sách đối với ông Nguyễn Công Luận tại xã Việt Thắng, hiện Công an tỉnh đang vào cuộc điều tra. “Qua tìm hiểu của địa phương, sự vụ trên còn diễn ra tại xã Rạch Chèo, Tân Hưng Tây”, ông Giang thông tin thêm.

Đang vào mùa khô, cần tập trung và đẩy mạnh xây dựng cơ bản, nhất là duy tu các tuyến giao thông đã xuống cấp.

Quản lý chặt, xử lý nghiêm trên lĩnh vực đất đai, môi trường

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi khẳng định việc quản lý nhà nước về sử dụng đất đã qua còn quá lỏng lẻo, nhất là diện tích đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án nhưng các chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện chậm, không đúng theo phương án đã được phê duyệt. Việc xử lý đã qua chưa thật sự kiên quyết, vẫn còn doanh nghiệp nhận đất mà không triển khai dự án lại xin thuê thêm đất. Chính quyền cơ sở vẫn còn nhiều yếu kém trong quản lý đất đai, quản lý môi trường.

Liên hệ vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho rằng đến thời điểm hiện nay mà thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) mới tổ chức rà soát để lập hồ sơ quản lý là không ổn, trách nhiệm của chính quyền cơ sở như thế là chưa tốt. Đã là đất công thì phải xác lập quyền quản lý ngay từ ban đầu. Đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý, không chỉ đất công mà quản lý từ khâu quy hoạch, sử dụng đất, từ việc sử dụng đất có đúng mục đích hay không…

Trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, đề nghị những công trình chuyển tiếp từ năm 2017 phải hoàn thành trong tháng 6 năm nay; chậm nhất cuối tháng 3 phải khởi công các công trình mới. Sau thời gian trên mà không thực hiện, ngoài việc điều chuyển vốn sang các công trình khác có tiến độ, khối lượng, sẽ kiểm điểm trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Quý I và nửa Quý II là cao điểm của việc xây dựng giao thông, nhất là giao thông nông thôn, trọng tâm là duy tu, sửa chữa đường bộ, tinh thần trong Quý I phải có khối lượng, không thể để tình trạng mùa nắng thì làm hồ sơ, mùa mưa mới thi công, như thế là không thể chấp nhận được, đề nghị ngành Giao thông vận tải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị vào thời điểm này.

Đối với ngành Tài nguyên và Môi trường, đề nghị nhiệm vụ trọng tâm tập trung vào việc thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp, cơ quan chuyên môn trong thực hiện quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý môi trường tại địa bàn. Cùng với đó là tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm về quản lý đất đai, môi trường theo kết luận thanh tra năm 2017. Dù có nhiều chuyển biến, tuy nhiên công tác cải cách hành chính năm 2017 vẫn chưa đạt yêu cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh, tập trung hơn nữa trong cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện cho được chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đang bước vào cao điểm của mùa khô, đề nghị các địa phương và ngành chuyên môn tập trung tăng cường các giải pháp, phương án cho công tác phòng chống cháy, nhất là tại các điểm chợ, khu đông dân cư, đặc biệt là công tác phòng chống cháy rừng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *