Cảnh báo vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Cây xanh mọc cao nằm gần hành lang an toàn lưới điện cao áp, một hình ảnh không khó bắt gặp trên địa bàn TP. Cà Mau.

Thành phố Cà Mau được xem là điểm “nóng” về tình trạng này. Đất chật, người đông, cộng thêm ý thức về an toàn điện cao áp còn nhiều hạn chế, việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp diễn ra khá phổ biến trên địa bàn. Theo thống kê của Công ty Điện lực Cà Mau, trong 9 vụ tai nạn liên quan đến vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp xảy ra trong năm 2017 thì có 6 vụ xảy ra trên địa bàn TP. Cà Mau.

Theo Công ty Điện lực Cà Mau, các tai nạn và vi phạm chủ yếu tập trung vào yếu tố chủ quan: Người dân chặt cây ngã vào đường dây gây phóng điện; cây trong hành lang tuyến va quẹt vào đường dây; người dân thi công các công trình xây dựng, lắp đặt giàn giáo, vận chuyển nguyên vật liệu vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện… Hầu hết những vụ vi phạm này đều xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về sự nguy hiểm của đường dây cao áp đang mang điện.

Đơn cử như trong tháng 1/2017, nạn nhân Nguyễn Bé Hai ngụ tại TP. Cà Mau, do bất cẩn trong lúc thi công tại công trình gần đường dây điện đang mang điện, vi phạm khoảng cách an toàn theo quy định, đã bị phóng điện. Tai nạn xảy ra khiến nạn nhân bị thương nặng. Cũng trong tháng 1, trong lúc xây nhà, ông Lê Văn Cường ngụ tại TP. Cà Mau trèo lên nóc nhà. Nóc nhà khi xây dựng đã vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện 22kV gây phóng điện. Tai nạn này đã làm cho nạn nhân bị thương nặng.

Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện” nêu rõ: Các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 4) là thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện; trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn; sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác…

Khoản 4, Điều 51 của Luật Điện lực quy định khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp là 6m đối với điện áp 220kV, 8m đối với điện áp 500kV.

Đối với đường dây điện ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ điểm cao nhất của cây trồng theo chiều thẳng đứng đến độ cao của dây dẫn điện thấp nhất khi đang ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định là 4m đối với điện áp 220kV, 6m đối với điện áp 500kV.

Vào tháng 4/2017, trong lúc thi công công trình, ông Phan Thanh Ngoan, ngụ tại TP. Cà Mau kéo thanh inox dài 6m lên lầu 2. Trong quá trình vận chuyển, một đầu thanh inox đã chạm vào lưới điện cao áp 22kV và bị phóng điện. Trong tháng 4, trong lúc điều khiển phương tiện thủy, đi qua đoạn sông thuộc Khóm 8 (Phường 7, TP. Cà Mau), tài công Nguyễn Văn Lép không hạ ăng-ten bộ đàm khi lưu thông và đã vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện lưới 22kV. Tai nạn do phóng điện khiến tài công Nguyễn Văn Lép bị thương nặng.

Câu chuyện về những tai nạn thương tâm do phóng điện không còn là mới, thế nhưng nỗi đau để lại thì sẽ mãi còn dai dẳng. Để hạn chế phát sinh vi phạm hành lang an toàn lưới điện, trong đó có lưới điện cao áp, ngành điện Cà Mau thường xuyên phân công cán bộ phụ trách địa phương kiểm tra, nắm bắt thông tin các trường hợp mới vi phạm. Qua đó, phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ vi phạm chủ động tháo dỡ hoặc lập biên bản xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Hàng năm, Điện lực Cà Mau cũng ưu tiên dành kinh phí cho các hạng mục sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên để tiến hành cải tạo, nâng cấp hệ thống điện, nâng cao và di chuyển đường dây cao áp tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Chủ động đưa vào các dự án sửa chữa lớn, nhỏ và xây dựng cơ bản bằng cách dời ra, cải tạo, nâng lên, di chuyển hướng khác hoặc thay lại dây bọc… cùng nhiều giải pháp về mặt kỹ thuật mới.

Mới đây, nhằm đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh vận hành, sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tránh thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các huyện, TP. Cà Mau, các cơ quan hữu quan khi xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng công trình, nhà ở, trồng cây xanh… cần lưu ý đến hiện trạng, quy hoạch hệ thống lưới điện để không vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *