Cao điểm xử lý nghiêm hàng đáy vi phạm trên sông

Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ tiến hành giải tỏa chướng ngại vật trên sông thuộc địa bàn các xã: Lương Thế Trân, Tân Hưng, Đông Hưng, Đông của huyện Cái Nước; Tân Trung, Trần Thới, Phách Phẩm, Quách Phẩm Bắc của huyện Đầm Dơi.

Giải tỏa hàng đáy trên tuyến sông Bảy Háp (chiều dài 31km), đây là tuyến sông do trung ương quản lý.

Thời gian qua, mặc dù các địa phương đã thực hiện việc thanh thải, giải tỏa chướng ngại vật trên sông, nhưng vẫn chưa xử lý được triệt để tình trạng này.

“Trong quá trình thực hiện giải tỏa, địa phương cũng cần ưu tiên chuyển đổi ngành nghề cho các hộ dân phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, sau giải tỏa, giao chính quyền địa phương quản lý, kiên quyết không để phát sinh các hàng đáy mới trên sông”, ông Bằng cho biết.

Trên thực tế, vẫn còn nhiều hộ dân không đất sản xuất, có hoàn cảnh khó khăn, sống chủ yếu bằng nghề đặt nò, đó, vó, lú. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này một cách căn cơ, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ngoài việc tuyên truyền cho người dân thì cần rà soát, thống kê chặt chẽ hoàn cảnh của các hộ dân này để có giải pháp hỗ trợ dạy nghề, đào tạo nghề miễn phí, giúp họ có thể chuyển đổi nghề, đảm bảo cuộc sống.

“Về lâu dài, ngành chức năng của tỉnh sẽ xây dựng Đề án làng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản để người dân có đủ điều kiện có thể vào khai thác, đánh bắt một cách hợp lý, hợp pháp; không còn tình trạng khai thác tràn lan và vi phạm pháp luật”, ông Bằng thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *