Cầu nối cho những mảnh đời kém may mắn

Tất cả vì người nghèo

Anh Quách Văn Nam (ấp Đông Hưng, huyện Cái Nước) không giấu được xúc động khi đến thời điểm này anh vẫn không tin mình có được ngôi nhà khang trang. Bởi trước đây gia đình anh thuộc diện nghèo nhất xã, không đất sản xuất, công việc không ổn định nên hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2017, chính quyền địa phương vận động trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ gia đình mua đất và làm nhà với số tiền gần 50 triệu đồng. Không có tiền thuê nhân công, anh tự xây cất, hơn 3 tháng thi công, đến nay, căn nhà đã hoàn tất. Có nhà ở ổn định, anh yên tâm đi làm lo cho các con anh ăn học. Nay gia đình anh Nam đã tự nguyện viết đơn thoát nghèo.

Với công tác vận động, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh luôn làm tốt vai trò đi đầu, nêu gương. Ảnh: Mô hình trồng hàng rào cây xanh của MTTQ ấp Trung Cang, xã Trần Thới, huyện Cái Nước.

Là đơn vị được đánh giá cao về công tác vận động Quỹ Vì người nghèo và công tác an sinh xã hội, từ đầu năm đến nay, Cái Nước vận động được 55 cây cầu, đấu nối nhiều tuyến lộ liên ấp, liên xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông; xây dựng 136 căn nhà từ Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ 29 giếng nước cho hộ nghèo thiếu nước sinh hoạt; ngoài ra, còn vận động được trên 22 tỷ đồng.

Ông Tô Thanh Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước, cho biết: “Từ nguồn quỹ được hỗ trợ, Mặt trận theo sát từng địa bàn, nắm rõ từng hộ nghèo cụ thể, đảm bảo đúng người đúng đối tượng, từ cách làm đó mà các mạnh thường quân tin tưởng ký thác sự hỗ trợ ngày càng nhiều”.

Hiệu quả từ cuộc vận động Quỹ Vì người nghèo không chỉ nhờ vào sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, những người đã, đang và sẽ kết nối những tấm lòng thiện nguyện đến những hoàn cảnh khó khăn, mà còn nhờ sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp, với những giải pháp bền vững lâu dài, gắn với đặc thù của từng địa phương, tạo nên hiệu ứng tích cực.

Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành nhiều kế hoạch phối hợp nhân Tháng cao điểm Vì người nghèo, phát động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cao điểm từ ngày 17/10 – 18/11, với các hoạt động trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền trong các cấp, các ngành, tổ chức, cơ quan đơn vị và tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và sử dụng Quỹ Vì người nghèo; giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà ở, xóa nhà dột, nhà tạm bợ cho hộ nghèo; phát huy truyền thống tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong mục tiêu giảm nghèo bền vững; phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

“Hưởng ứng cuộc vận động này, càng về sau càng nặng nề nhưng Mặt trận các cấp trong tỉnh sẽ quan tâm hơn nữa đến hộ nghèo. Đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, tất cả đều hướng về người nghèo, cùng giúp họ thoát nghèo bền vững”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Phan Mộng Thành khẳng định.

Hơn 11 năm gắn bó với công tác Mặt trận ấp, ông Châu Văn Bé (phải) luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của từng hộ dân để có những cách vận động khác nhau cho mục tiêu chung của địa phương.

Xuất hiện nhiều cầu nối có tâm

Hơn 11 năm tham gia công tác Mặt trận, ông Châu Văn Bé, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Láng Tượng (xã Đông Hưng) là 1 trong 66 cá nhân tiêu biểu được đề xuất biểu dương Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu trong năm 2018.

Láng Tượng là ấp còn nhiều khó khăn, cả về đời sống của người dân cũng như giao thông đi lại. Sau 7 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đó là nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của ông Bé. Ngay từ khi được bầu giữ cương vị Trưởng ban công tác Mặt trận, để làm tốt vai trò tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, ông Bé dành rất nhiều thời gian đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vấn đề phát sinh ở khu dân cư, từ đó kịp thời kiến nghị với Chi bộ ấp để hỗ trợ, giúp đỡ.

Nhờ cách làm hiệu quả này, ông Bé đã vận động nhân dân thực hiện được nhiều tuyến đường kiểu mẫu NTM, giúp 8 hộ thoát nghèo bền vững. Vận động được 22 triệu đồng, tiến hành hỗ trợ cho 14 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo trong ấp về cách thức làm ăn để thoát nghèo.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Mặt trận các cấp của huyện Cái Nước vận động được trên 55 cây cầu, nối liền các ấp trên địa bàn các xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được Ban công tác Mặt trận ấp chủ trì phối hợp với các thành viên triển khai theo hướng đổi mới về nội dung và hình thức, kết quả có 273 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa và 61 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa 3 năm; và hiện nay ấp đạt chuẩn văn hóa theo tiêu chí NTM. Ngoài ra, ông Bé còn làm tốt vai trò cầu nối hòa giải cho nhiều gia đình.

Ông Bé chia sẻ kinh nghiệm: “Các hoạt động phải dựa trên sự đồng thuận của nhân dân, phải lấy dân làm gốc, làm cho dân tin, dân hiểu, dân biết, dân bàn. Phải lấy ý kiến nhân dân, không thể áp đặt được. Trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của ấp. Hành động và việc làm cụ thể chính là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao nhất”.

Trước những nỗ lực không ngừng, nhiều năm liền ông Bé nhận được bằng khen, giấy khen của MTTQ các cấp. Đây là động lực to lớn giúp cho ông Bé hoàn thành tốt hơn nữa vai trò đầu tàu của mình tại địa phương.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ đầu năm đến nay, Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh tiếp nhận trên 60,3 tỷ đồng (vượt kế hoạch đề ra); trong đó, tiền mặt trên 12,5 tỷ đồng; chuyển kinh phí 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 600 căn nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Phối hợp tổ chức lễ tiếp nhận 700 triệu đồng để xây dựng 10 căn nhà cho gia đình chính sách nghèo; triển khai Chương trình phẫu thuật, điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người có công với cách mạng tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec. Vận động xây dựng 87 cầu giao thông nông thôn, 210 căn nhà Đại đoàn kết, trên 30 ngàn suất quà, 50 xe lăn, 123 xe đạp, 47 giếng nước, trên 90 ngàn quyển tập học sinh, 267 suất học bổng, 74,7 tấn gạo, khám chữa bệnh trên 600 lượt bệnh nhân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *