Cầu nối giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Học viên tại Trung tâm Cai nghiện tỉnh. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Theo thống kê của Công an thị trấn, trên địa bàn có hơn 16 đối tượng được quản lý theo Nghị định 211. Trong đó, có nhiều người sau khi cai nghiện về lại với địa phương chí thú làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Như trường hợp anh Trương Hữu Toàn (Khóm 4), là con trai duy nhất trong một gia đình khá giả, vì tuổi trẻ, lại được nuông chiều nên không đam mê học hành, hàng ngày la cà theo chúng bạn, rồi bắt đầu nghiện ngập từ năm 2005. Sau khi nhận thức được tác hại khôn lường từ ma túy, anh Toàn xin gia đình cho cai nghiện tại nhà, nhưng sự “quyến rũ” của ma túy đã làm cho anh nhụt chí. Gia đình thuyết phục, chính quyền địa phương động viên tinh thần, anh Toàn đồng ý vào Trung tâm Cai nghiện tỉnh, với quyết tâm làm lại cuộc đời.

Sau 18 tháng cai nghiện, đầu năm 2012 anh Toàn về lại địa phương trong sự mặc cảm của bản thân. Thế nhưng, một điều anh không ngờ đến là gia đình, bạn bè, chính quyền địa phương và người thân đã không kỳ thị, mà còn “mở rộng vòng tay” đón anh trở về và giúp anh làm lại cuộc đời. Giờ anh Toàn đã “thoát ly” được hoàn toàn với “nàng tiên nâu” và đang sống cuộc đời rất bình thường như bao người. Anh cũng xây dựng được mái ấm nhỏ của riêng mình và cùng người chị gái mở rộng cơ sở thu mua tôm. Hằng ngày tất bật trong việc mua, bán tôm, chăm lo vun vén cho gia đình, cùng vợ nuôi dạy con cái, anh thấy cuộc sống thật ý nghĩa.

Ông Huỳnh Trung Quang, Bí thư Đảng ủy thị trấn, thông tin: “Khi nhận được thông báo trên địa bàn có đối tượng trở về địa phương sau cai nghiện, Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo Công an, các ban ngành, đoàn thể mời đối tượng lại giáo dục, hướng nghiệp, định hướng làm ăn để tránh tình trạng đối tượng rỗi nghề rồi quay lại đường cũ. Mặt khác, lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp để mọi người dân hiểu và không kỳ thị đối với những đối tượng từng nghiện ma túy, mại dâm, mà phải góp phần giúp đỡ họ làm lại cuộc đời”.

Nhờ cách làm này, thời gian qua, trên địa bàn thị trấn có nhiều người hoàn lương “thành công”, được biểu dương, khen thưởng. Điển hình là anh T. (Khóm 4), người được nhận giấy khen của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội. Sau bao khó khăn, thử thách mới “đoạn tuyệt” được với ma túy, trở về cuộc sống đời thường, anh không ngừng nỗ lực, chứng minh cho mọi người thấy được quyết tâm xây dựng lại cuộc đời mới. Với nguồn vốn ít ỏi, anh cùng vợ suy nghĩ cách làm ăn. Với nghề bỏ mối trái cây cho các vựa, công việc tất bật giúp anh dần quên đi những lạc lầm trong quá khứ và trở thành một công dân tốt khi chung tay với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động những đối tượng nghiện ngập sớm đi cai nghiện để làm lại cuộc đời.

Ông Nguyễn Hiển, Phó ban Tuyên giáo thị trấn, cho biết: “Ngoài ra, còn nhiều người từng sa vào tệ nạn ma túy đã nỗ lực phấn đấu để trở thành công dân tốt, chí thú làm ăn. Song, thực tế cuộc sống còn nhiều người dân tỏ ra kỳ thị, xa lánh với các đối tượng từng lầm lỡ này. Với quyết tâm, địa phương đã chỉ đạo cán bộ, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân mở lòng đón nhận những đối tượng này, bởi sự cảm thông, chia sẻ của mọi người sẽ tiếp thêm động lực cho họ làm lại cuộc đời”.

Còn rất nhiều người như anh Toàn, anh T., họ luôn muốn khép lại quá khứ, bắt đầu lại cuộc sống mới. Chính tình yêu thương của gia đình và sự rộng mở đón nhận của xã hội là điểm tựa vững chắc cho những người sau cai nghiện trở về cộng đồng, giúp họ vững tin vào cuộc sống và tự tin nói không với ma túy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *