Chăm lo sức khỏe và đời sống người cao tuổi

Cán bộ địa phương thường xuyên đến thăm hỏi các gia đình người cao tuổi.

Huyện Trần Văn Thời có 17.999 NCT, trong đó hội viên Hội NCT là 12.901 người, chiếm 71,67%. Thời gian qua, công tác chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của NCT được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, thường xuyên rà soát đối tượng để kịp thời trợ cấp, giúp đỡ… Trong 6 tháng đầu năm, Hội NCT các xã, thị trấn phối hợp với cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, lập hồ sơ xét cho 149 cụ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội, nâng tổng số hưởng trợ cấp xã hội, Bảo hiểm y tế lên 2.853 cụ, trong đó có 407 cụ khuyết tật nặng và 80 cụ thuộc hộ nghèo. Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hội NCT xã Khánh Hưng: “Hàng năm, Hội NCT chỉ đạo các chi hội rà soát, cập nhật số lượng NCT của ấp báo cáo về Hội kịp thời xét và lập hồ sơ để các cụ được hưởng các chế độ trợ cấp đối với NCT, không để sót đối tượng. Đồng thời, tìm hiểu và nắm rõ hoàn cảnh của từng NCT tại địa phương để có phương hướng quan tâm, thăm hỏi và giúp đỡ kịp thời đối với những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn”.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, NCT được sống vui, sống khỏe và phát huy vai trò trong xây dựng quê hương. Hiện, toàn huyện có hơn 900 cụ tham gia công tác đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Với tinh thần thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng”, lớp NCT tích cực tham gia giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các hội viên tích cực học tập và làm theo Bác qua các phong trào thi đua: NCT lao động sản xuất giỏi, NCT với phong trào xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; NCT với cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; tham gia bảo vệ an ninh trật tự, đoàn kết xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên nghèo; NCT tham gia để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới… Qua đó, xuất hiện nhiều “gương sáng” NCT trong cộng đồng.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Nổi bật trong công tác chăm lo đời sống tinh thần NCT là việc tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao, giải trí, du lịch và giao thông công cộng. Thời gian qua, hệ thống nhà văn hóa cơ sở dần được hoàn thiện và phát huy tác dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân, trong đó có NCT. Đặc biệt, các câu lạc bộ của NCT hoạt động ngày càng hiệu quả: Bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng, đờn ca tài tử, thể dục dưỡng sinh, đi bộ… Nhiều câu lạc bộ (CLB) phát triển mạnh, điển hình như CLB dưỡng sinh thị trấn Trần Văn Thời hoạt động có hiệu quả, lan rộng ra nhiều khóm lân cận; CLB đờn ca tài tử phục vụ sôi nổi các ngày lễ, tết và giao lưu với các huyện trong và ngoài tỉnh.

Với công tác chăm sóc sức khỏe NCT, ngành Y tế địa phương chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động chăm sóc NCT. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, ưu tiên khám trước cho các cụ từ 80 tuổi trở lên, không để các cụ phải nằm chung giường. Thông qua chương trình “Mắt sáng cho NCT”, đã khám sàng lọc và chữa bệnh miễn phí cho 1.620 cụ. Khám và điều trị miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Trần Văn Thời cho 446 cụ. Trung tâm Y tế huyện cũng khám sàng lọc cho 136 cụ để chờ mổ mắt.

Ngoài ra, ngành Y tế huyện còn cung cấp nhiều tài liệu chuyên môn cho Ban Đại diện NCT các cấp nhằm mục đích tuyên truyền đến hội viên về các biện pháp chăm sóc sức khỏe, phòng chống một số bệnh thường gặp ở NCT như: Bệnh đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính… Thường xuyên đến thăm hỏi, khám và cấp thuốc cho những trường hợp NCT có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

Ông Nguyễn Trung Quốc, Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện, cho biết: Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cũng như việc chăm sóc sức khỏe đối với NCT luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Việc triển khai thực hiện luôn bằng những chương trình, hành động cụ thể. Tất cả cũng vì mục đích giúp các cụ được sống vui, sống khỏe và sống tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *