Chấn thương sọ não do tai nạn giao thông vẫn ở mức cao

Thời gian qua, nhiều chương trình tặng mũ bảo hiểm đạt chất lượng được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn đã tiếp nhận hơn 2.500 ca chấn thương do TNGT; trong đó, có hơn 900 trường hợp có nồng độ cồn trong máu; hơn 190 trường hợp bị chấn thương sọ não.

Nguyên nhân của việc chấn thương sọ não do TNGT đa phần là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng, không cài quai đúng quy cách. Điều này cũng đã được thể hiện qua con số thống kê trong hơn 190 trường hợp ghi nhận bị chấn thương sọ não thì có đến 44 trường hợp chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm.

“Trong những năm gần đây, số lượng nạn nhân bị chấn thương sọ não do TNGT có chiều hướng gia tăng. Đối với những trường hợp này thì thông thường kinh tế gia đình rất khó khăn, người gặp tai nạn thì không thể tự chủ được bản thân trong sinh hoạt hằng ngày. Chấn thương sọ não khi TNGT đa phần là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông. Đặc biệt là đội mũ bảo hiểm sai quy cách, mũ không đủ tiêu chuẩn. Những thương tích do tai nạn, những cái chết thương tâm có thể giảm nhẹ nếu mỗi người tham gia giao thông biết tự bảo vệ mình”, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, cho biết.

Nhằm kịp thời hỗ trợ về lĩnh vực y tế khi có tai nạn xảy ra, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh cũng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị TNGT, đối tượng tập huấn là các tình nguyện viên, cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ.

“Các tình nguyện viên được tập huấn về cách di chuyển nạn nhân khẩn cấp, hồi sinh tim phổi cho người bị ngưng tim, ngưng thở (hô hấp nhân tạo), sơ cứu chảy máu, cách băng bó, cố định gãy xương và tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đều tham gia cấp cứu, xử lý các trường hợp chấn thương do TNGT”, ông Bằng nói.

Cũng theo ông Bằng, phần lớn các vụ TNGT đường bộ xảy ra trên tuyến quốc lộ, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, mật độ phương tiện, nhất là xe mô tô, xe gắn máy tăng lên gấp 6 – 7 lần ngày thường, trong khi Quốc lộ 1A là tuyến độc đạo đi về 4 huyện trong tỉnh, mặt đường hẹp nên dễ dẫn đến TNGT.

Hơn nữa, do phong tục, tập quán vào những ngày vui xuân, đón tết, người dân thường uống rượu, bia nên dẫn đến TNGT có liên quan đến rượu, bia chiếm tỷ lệ khá cao.

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông hạn chế về ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT nên dẫn đến tai nạn; trình độ, kỹ năng điều khiển phương tiện của một bộ phận người lái xe ô tô, lái xe mô tô còn thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *