Chủ động phòng, chống bệnh tay – chân – miệng và sốt xuất huyết

Thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh ở các điểm trường mẫu giáo.

Thời tiết hiện nay diễn biến thất thường, chính là điều kiện để dịch bệnh phát triển, đáng quan tâm là các bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ:Tay – chân – miệng và sốt xuất huyết. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bác sĩ Nguyễn Thanh Dân: “Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các trung tâm y tế xã, phường, thị trấn, thành lập đội phòng, chống dịch. Công tác tập huấn, hậu cần phòng chống dịch cũng đã được triển khai tương đối tốt”.

Đánh giá của ngành chuyên môn, tình hình bệnh sốt xuất huyết năm 2016 gia tăng dai dẳng, khả năng năm 2017 tiếp tục tăng cao. Cho đến thời điểm này, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên 120 ca; các địa phương có số ca mắc cao là Cái Nước, TP. Cà Mau, Đầm Dơi, Trần Văn Thời… Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, để ngăn chặn dịch bệnh, trước hết phải tăng cường giám sát ca bệnh, những nơi có ổ dịch xảy ra phải xử lý ngay và triệt để, tránh lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt là hướng dẫn người dân tự giác trong phòng chống dịch bằng hành động cụ thể: Đậy các lu chứa nước, vệ sinh quanh nhà, thả nuôi cá lia thia, cá bảy màu để diệt lăng quăng, các dụng cụ chứa nước quanh nhà phải được úp xuống, tẩm mùng, những nơi đã có tiền sử về dịch bệnh thì phải phun hóa chất. Ngoài ra, phải cho trẻ ngủ mùng, tránh để bị muỗi đốt.

Một ca bệnh tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện Sản – nhi tỉnh.

Riêng bệnh tay – chân – miệng là bệnh truyền nhiễm, thường xuất hiện ở những điểm trường mẫu giáo và ở hộ gia đình, bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi. Phải tiến hành tẩy uế, khử trùng trong các phòng học, quanh trường… Trong năm nay, có một điểm mới trong công tác phòng, chống bệnh là xử lý mầm bệnh đồng loạt, triệt để, trong một thời gian ngắn. Nhất là những ổ dịch cũ, đẩy mạnh tăng cường giám sát, khử trùng, tránh mầm bệnh tồn tại trong môi trường. Đồng thời, tập huấn cho giáo viên để hướng dẫn các phụ huynh biết cách phát hiện trẻ bị bệnh và cách ly.

Rút kinh nghiệm của những năm trước, hiện nay, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh đã và đang nỗ lực phòng bệnh, nhất là cách ly trẻ bị bệnh. Bởi đặc điểm của bệnh tay – chân – miệng là khi mắc bệnh rồi thì bệnh có thể tái đi tái lại, bởi bệnh không miễn dịch lâu dài như bệnh sởi hay một số bệnh khác. Chính vì vậy, điều kiện cách ly được làm tốt (thời gian cách ly là 10 ngày) sẽ giúp không lây cho những trẻ khác, sự tự giác cách ly trở thành ý thức cộng đồng. Nhờ làm tốt công tác này mà số ca mắc bệnh tay – chân – miệng tăng không đáng kể trong thời gian qua.

Khuyến cáo của ngành Y tế, khi phát hiện trẻ sốt, đau họng, nổi mụn nước, loét lòng bàn tay, bàn chân… nghi bệnh tay – chân – miệng, nên đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế, tùy tình hình bệnh của trẻ, bác sĩ sẽ cho nhập viện hoặc cho điều trị tại nhà. Bệnh cũng có những biến chứng nguy hiểm, khi thấy trẻ sốt cao, khó hạ, có những dấu hiệu của bệnh tay – chân – miệng thì cần sớm cách ly để tránh lây lan. Để phòng bệnh, mọi người cần phải đảm bảo ăn chín uống chín; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là rửa tay cho người chăm sóc trẻ, rửa tay cho trẻ mỗi ngày nhiều lần, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ và cho trẻ ăn. Ngoài ra, mọi người cần sát trùng sàn nhà, bàn ghế, dụng cụ, đồ chơi của trẻ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *