Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo “hỏa tốc” vụ trộm tôm nguyên liệu

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống gian lận trong thu hoạch, bán tôm nuôi, tránh để các tổ chức, cá nhân thu hoạch tôm thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người nuôi tôm; kịp thời phản ánh, cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Công thương, Quản lý thị trường và chính quyền các địa phương cùng các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý hành vi gian lận thương mại trong thu mua tôm nguyên liệu nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua tôm làm ăn chân chính.

Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông thông tin việc một camera an ninh tại đầm tôm của anh Lê Duy Châu ở xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi vô tình ghi lại được cảnh nhóm thương lái tổ chức trộm hàng tấn tôm khi thu mua tôm nguyên liệu tại nhà anh.

Theo hình ảnh camera ghi lại cho thấy, thương lái đi thu mua tôm với số lượng người rất đông, sử dụng nhiều vật dụng che chắn ngay tại điểm lên tôm nhằm che mắt chủ nhà để kéo tôm lên không thông qua cân mua bán, mà chuyển trực tiếp ra phương tiện vận chuyển. Hàng tấn tôm đã được “hô biến” từ của chủ hộ thành của thương lái ngay tại đầm tôm qua hành vi trộm tôm như trên.

Ảnh cắt lại từ màn hình camera an ninh vô tình phát hiện hành vi trộm tôm của thương lái tại hộ anh Lê Duy Châu vào ngày 7/5 vừa qua.

Sau sự vụ này, nhiều hộ khác từ U Minh, Cái Nước, TP. Cà Mau cũng báo mình đã từng là nạn nhân của những vụ trộm tôm tương tự.

Từ thông tin của báo chí, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, xử lý vụ việc. Được biết, vào chiều qua 29/5, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đầm Dơi đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Đỗ Tuệ Tánh (ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và Lê Văn An, Võ Văn Thạnh (cùng ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) về hành vi trộm tôm nguyên liệu tại hộ anh Lê Duy Châu.

Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Theo nguồn tin của chúng tôi, thật ra hành vi trộm tôm tương tự như trên đã từng xảy ra tại xã Phú Hưng và Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước) cách đây nhiều năm, cũng từ nhóm người thu mua tôm nguyên liệu đến từ tỉnh Bạc Liêu. Đã từng xảy ra xung đột giữa chủ đầm tôm và nhóm thương lái, vụ việc cũng đã từng báo lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do không có bằng chứng xác thực nên nhiều vụ việc không thể xử lý, từ đó nhóm người này tiếp tục “lộng hành”, gây thiệt hại đáng kể đến người nuôi tôm trong tỉnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *