Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Nghiêm cấm mọi người dân vào rừng, ai vi phạm sẽ xử lý nghiêm!”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trực tiếp kiểm tra độ mặn tại vùng ngọt hóa tại kinh Dớn Hàng Gòn (Ấp 3 và Ấp 4, xã Khánh Lâm, huyện U Minh) khi độ mặn đo được tại đây lên đến trên 32‰.

Tăng cường toàn lực nhằm bảo vệ trên 8.000ha rừng nguyên sinh tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm, ông Huỳnh Minh Nguyên – Giám đốc Vườn, cho biết phương tiện và con người đang được bố trí, trực canh 24/24 giờ tại các chốt, tất cả đang sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (người ngồi bên trái) kiểm tra tình hình khô hạn tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Hiện tại, lớp thực bì hoàn toàn kiệt nước, chân rừng đang khô cháy.

Đã có trên 20.000ha rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ đang ở mức báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm; nhiều vùng nước dưới các tuyến kinh đã cạn, gây áp lực rất lớn khi có cháy xảy ra.

Thông tin về tình hình hạn hán trên địa bàn, ông Dư Bé Ba – Chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết qua rà soát có gần 2.000 hộ đang thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt, cuộc sống đang rất khó khăn, cùng với đó có gần 1.000 hộ đang có khả năng thiếu lương thực. Nhiều nơi tại địa phương, người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa để nuôi tôm, xả nước mặn từ đầm tôm vào vùng ngọt hóa cũng như vùng rừng…

Nước dưới kinh khô cạn, những cánh rừng như những “bó đuốc” đang chực chờ bốc cháy nếu xảy ra bất cẩn.

Đối với huyện Trần Văn Thời, ông Sử Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện, thông tin trên địa bàn có gần 1.200 hộ có khả năng thiếu lương thực, 416ha rừng tại xã Khánh Bình Tây Bắc sẽ khó khăn trong chữa cháy bởi tất các các tuyến kinh đều đã khô cạn.

Đánh giá cao sự chủ động và quyết tâm giữ rừng của các lực lượng, các chủ rừng trong phòng cháy chữa cháy rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị cần tập trung cảnh giác, bám sát địa bàn. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nghiêm cấm mọi người dân vào rừng, nhất là những hộ sinh sống nhờ vào nguồn lợi dưới tán rừng, ai vi phạm phải được xử lý nghiêm để làm gương. Quản lý rừng U Minh Hạ, vấn đề quan trọng là không để xảy ra cháy, thế nên vùng rừng vào mùa khô phải được bảo vệ nghiêm ngặt, không mang lửa vào rừng thì sẽ không xảy ra tình trạng đáng tiếc. Chủ động, kịp thời trong chữa cháy rừng, trước tiên phải làm tốt việc trực canh.

Bức xúc trước tình trạng người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng rừng, gây thiệt hại cây rừng, làm thay đổi hiện trạng đất rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Tại sao người gây cháy rừng bị xử lý nghiêm, kể cả khởi tố, nhưng người cố tình đưa nước mặn vào đất lâm nghiệp làm cây rừng bị chết hàng loạt thì lại chưa được xử lý dứt điểm? “Dứt khoát phải xử lý đến nơi đến chốn vấn đề này!”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương nạo vét những tuyến kinh bức xúc nhằm trữ nước, tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển lâm sản; về chiến lược lâu dài, cần hình thành những tuyến kinh bao nhằm giữ nước phục vụ chữa cháy rừng và phải được kết nối với các kinh trục vùng rừng. Thể hiện rõ quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Đã là rừng kinh tế, thế nên không nhất nhất là phải cây tràm. Nơi nào phù hợp thì cần chuyển đổi sản xuất nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

Nhắc lại quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong thời gian gần đây của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải: Nơi nào để dân đói vì thiếu lương thực, khát do thiếu nước ngọt để uống thì chính quyền nơi đó sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Việc cung cấp nước cho sinh hoạt tại những vùng ảnh hưởng do hạn hán thời gian gần đây đã tốt hơn, tuy nhiên cần quyết liệt, tập trung, vì người dân đang từng ngày, từng giờ mong chờ hành động có trách nhiệm của chính quyền, cơ quan chuyên môn trước những khó khăn do hạn, mặn.

Nêu ra nhiều giải pháp, phương án nhằm chủ động cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt tại những vùng đang thiếu nước, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành phải vào cuộc một cách mạnh mẽ trong công tác nắm địa bàn, sát tình hình, để từ đó kịp thời hỗ trợ nhân dân khi mà tình hình hạn hán được dự báo sẽ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo dài.

Trực tiếp tìm hiểu tình hình, đi thực tế tại những điểm nóng do ảnh hưởng của nắng hạn, xâm nhập mặn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tỏ rõ quyết tâm trong khắc phục tình hình thiên tai đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên địa bàn. Mọi nỗ lực vì chất lượng cuộc sống tốt đẹp của người dân, vì sự bình yên của rừng U Minh Hạ đang vào thời điểm khốc liệt nhất trong phòng chống cháy, rất cần sự quyết tâm, cùng chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ khó khăn của mọi người trong “cuộc chiến” chống hạn, mặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *