Chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hướng dẫn người tham gia giao thông mới chủ yếu thực hiện ở bề nổi, chưa tập trung vào các nhóm đối tượng tham gia giao thông có nguy cơ vi phạm. Sự quan tâm, đầu tư về kinh phí, trang thiết bị và con người cho công tác này còn hạn chế. Nội dung tuyên truyền vẫn nặng về lý thuyết, thiếu việc huấn luyện những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cách xử lý tình huống thực tế khi có sự cố, va chạm và tai nạn xảy ra. Chưa tạo ra được môi trường thực hành, tạo điều kiện để các đối tượng được tuyên truyền chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) còn nhiều bất cập, chồng chéo, chưa thống nhất, dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau về một hành vi vi phạm. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn trong quá trình xử lý vi phạm giữa lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) với người dân. Thêm vào đó, quy định của pháp luật về ngăn chặn chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực giao thông còn chung chung, không có định mức cụ thể về hành vi, để lực lượng CSGT có cơ sở xác định và tiến hành đấu tranh ngăn chặn. Đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận trong công tác bảo đảm trật tự ATGT của lực lượng CSGT cũng còn một số khiếm khuyết, thiếu sót. Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng tham gia bảo đảm trật tự ATGT còn hạn chế, chưa huy động được hết sức mạnh và các nguồn lực xã hội vào công tác bảo đảm trật tự ATGT, nên ý thức, trách nhiệm công dân, văn hóa giao thông của nhiều người tham gia giao thông chưa cao. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đôi lúc còn chưa tương xứng với thực tế vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, vẫn nặng về xử phạt, coi nhẹ biện pháp giáo dục, thuyết phục và còn xảy ra tiêu cực…

Từ thực tế đặt ra vai trò của công tác tuyên truyền cần được chú trọng và nâng cao. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT được quan tâm, thực hiện có chiều sâu, nội dung tuyên truyền được lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt chi, tổ, hội của đoàn thể cấp cơ sở.

Kết hợp tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm với tuyên tuyền phổ biến pháp luật về giao thông và việc làm rất cần được chú trọng.

Trong đợt cao điểm lễ, tết, các cơ quan báo, đài đã kịp thời đưa tin về tình hình trật tự ATGT, tập trung tuyên truyền, phê phán các hành vi vi phạm thường gặp: Vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy; cảnh báo nguy cơ cao gây TNGT, các biện pháp phòng tránh TNGT…

Ban ATGT đã treo 380 băng rôn, in 225.000 tờ rơi và 59.000 sổ tay tuyên truyền về ATGT, đồng thời hỗ trợ 200 mũ bảo hiểm cùng giải thưởng Cuộc thi lái xe an toàn do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Cà Mau tổ chức; hỗ trợ 3.996 quyển sách văn hóa giao thông cho học sinh tiểu học. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, thống kê số lượng học sinh lớp 1 năm học 2018 – 2019, qua đó Công ty Honda Việt Nam đã tài trợ hơn 25.000 mũ bảo hiểm; tổ chức Hội thi tìm hiểu ATGT cấp tiểu học năm học 2018 – 2019, với hơn 200 em học sinh và thầy, cô tham dự…

Các lực lượng chức năng kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đồng thời nhắc nhở 3.762 hộ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường; tổ chức phát thanh lưu động 86 cuộc về Luật Giao thông đường bộ tại khu vực đông dân cư, chợ; tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa và Nghị định số 132/2015/NĐ-CP, ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa cho hơn 6.623 lượt người, tuyên truyền trực tiếp cho 106 chủ bến khách, 579 phương tiện thủy nội địa; tuyên truyền người tham gia giao thông trên phương tiện thủy phải mặc áo phao cứu sinh… cho 4.812 lượt người tham gia giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo phát động các trường tham gia Cuộc thi “Giao thông học đường” do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức, cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; dành cho học sinh và giáo viên THPT năm học 2017 – 2018. Kết quả tỉnh Cà Mau có 9 học sinh đoạt giải Ba và 36 học sinh đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi ATGT “Cho nụ cười ngày mai”; 6 học sinh đạt giải vòng tỉnh Cuộc thi “Giao thông học đường”, 2 học sinh tham dự vòng thi cấp toàn quốc.

Dự báo thời gian tới, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân chưa cao, số người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn còn nhiều, tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến TNGT.

Để ổn định tình hình trật tự ATGT, hạn chế đến mức thấp nhất TNGT đường bộ, đường thủy, mọi người cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT và trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, người xung quanh cùng thực hiện. Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân không thực hiện các hành vi dẫn đến TNGT: Vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định; chạy lạng lách, đánh võng, xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi buôn bán, vi phạm điều kiện an toàn của các bến xe, bến tàu. Tiếp tục xây dựng nếp sống văn hóa giao thông. Tuyên truyền, phổ biến tình hình và kết quả cụ thể các mô hình mới, gương điển hình trong đảm bảo trật tự ATGT…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *