Chuyện cũ ở các khu đô thị mới !

Dự án Khu dân cư phía đông Quốc lộ 1A (Khu A) do Công ty CP Nhựt Hồng làm chủ đầu tư với quy mô 44,4ha từ năm 2015. Chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng đạt 95% với 42,27ha. Dù đã cơ bản hoàn thiện về hạ tầng, tuy nhiên vẫn chỉ có một vài nền được xây cất nhà. Công trình khách sạn 5 sao trong dự án được khởi công năm 2017, đến nay cũng chỉ là bãi đất trống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự “đìu hiu” này là do tuyến đường đấu nối ra Quốc lộ 1A chưa được TP. Cà Mau triển khai, vì vướng mặt bằng.

Xin gia hạn nhiều lần, có những dự án kéo dài trên 10 năm, kể cả có dự án được thực hiện từ năm 2004; không thực hiện xây dựng nhà ở xã hội trong khu đô thị mới theo quy định; quy hoạch, thiết kế, tiến độ tại các dự án chưa đảm bảo, ngành chuyên môn không thể nghiệm thu, chính quyền thì chưa thể dám nhận – đó là những gì đã diễn ra xung quanh các dự án khu đô thị mới.

Dự án Khu đô thị mới Licogi do Công ty TNHH MTV Licogi 9.1 làm chủ đầu tư với quy mô 71ha, được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 6/2005. Giai đoạn 1 của dự án với 46,58ha, được nhà đầu tư cam kết hoàn thành toàn bộ bê-tông mặt đường trong tháng 6/2019. Trên thực tế, việc bê-tông mặt đường chưa được UBND TP. Cà Mau (đơn vị nhận bàn giao dự án sau này) nghiệm thu và cho chủ trương, thì đã được triển khai ra toàn dự án. Hiện, nhiều tuyến đường chưa được đấu nối, trong đó có vướng giải phóng mặt bằng; còn khá nhiều đất trống trong dự án.

Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, số liệu về dân số và tốc độ đô thị hóa tại địa phương, dự báo thị trường đến năm 2030, trên địa bàn TP. Cà Mau cần khoảng 4.900 nền nhà. Tuy nhiên, trên thực tế các dự án khu đô thị mới thì cung đã vượt cầu gấp 4 lần, với 20.464/4.900 nền.

“Khu đô thị mới” cũ triển khai nhiều năm chưa xong, cung đã vượt quá xa cầu; thế nhưng, hiện trên địa bàn đã và sẽ tiếp tục hình thành thêm nhiều khu đô thị mới với quy mô càng lớn hơn. Liệu hiện trạng đô thị sẽ còn tiếp tục manh mún?.

Chấn chỉnh hoạt động đầu tư của các dự án khu đô thị

“…Tập trung chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh hoạt động đầu tư của các dự án khu đô thị, khu dân cư hiện có, đặc biệt là tập trung tháo gỡ khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nhà ở xã hội, nhằm khai thác có hiệu quả các dự án đầu tư. Qua rà soát, đánh giá, phân loại, kiên quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư không đảm bảo về năng lực triển khai, dự án chậm tiến độ, đã quá thời gian thực hiện so với phương án phê duyệt.

Hiện nay, tồn kho đất nền khá lớn, lượng cung vượt quá cầu nên cần cân nhắc thận trọng việc cho chủ trương thực hiện dự án mới. Cần xem xét ưu tiên cho các dự án nhằm đấu nối các dự án hiện có, để hạ tầng các khu đô thị nối kết thông suốt.

Ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và các địa phương, phân định rõ trách nhiệm quản lý, kiểm tra thực hiện các dự án khu đô thị mới, khu tái định cư, khu dân cư tập trung; ban hành quy chế về quy trình kiểm tra, giám sát các công đoạn của dự án và quy trình, thủ tục chủ đầu tư bàn giao hạ tầng kỹ thuật dự án cho địa phương quản lý trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo, khắc phục công tác quản lý chất lượng đầu tư thực hiện bàn giao hạ tầng cho địa phương quản lý đối với các dự án hiện có…”

(Trích Báo cáo số 77/BC-HĐND ngày 2/7/2019 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát và thực hiện các dự án thu hồi đất, cho thuê đất, khu đô thị, khu tái định cư, khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh Cà Mau).

Giai đoạn 2 của Khu C thuộc Dự án Khu dân cư Đông Bắc, Quảng trường Văn hóa Trung tâm, do Công ty CP Minh Thắng làm chủ đầu tư với diện tích 16,14ha chậm tiến triển do tuyến đường đấu nối với đường Nguyễn Trãi (Phường 9) chưa thể triển khai. Tổng dự án khu dân cư này trên 43ha.

Đa số chủ đầu tư thiếu sự phối hợp chặt chẽ với địa phương

“… Đa số các dự án doanh nghiệp là chủ đầu tư thiếu sự phối hợp chặt chẽ với địa phương, thiếu năng lực tài chính; doanh nghiệp chỉ tự kê khai, không chứng minh được nguồn vốn hoặc không đảm bảo được nguồn vốn để triển khai dự án. Dù các nhà đầu tư ra chi phí thực hiện một vài công đoạn và có nguyện vọng tiếp tục thực hiện dự án thông qua lộ trình thực hiện, tuy nhiên, hầu hết đều không đảm bảo theo lộ trình đã cam kết. Một số dự án khu đô thị trên địa bàn có giá bán nền còn khá cao so với khả năng tài chính của các hộ bị giải tỏa phải di dời nhà ở, nhường đất cho dự án…”

(Ông Lê Tuấn Hải, Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, thông tin tại Báo cáo số 134/BC ngày 17/4/2019).

Kho hàng của một công ty có trụ sở tại Phường 2, chiếm diện tích khá lớn tại Khu đô thị mới Licogi. Trên thực tế, việc hình thành cơ sở này đã được Kiểm toán Nhà nước kết luận là sai quy hoạch, có từ năm 2016, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

Phải thực hiện quản lý và tham gia nghiệm thu

“… Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Cà Mau phải thực hiện quản lý và tham gia nghiệm thu theo từng giai đoạn các hạng mục công trình thuộc trường hợp phải bàn giao cho nhà nước trong các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn. Đối với các dự án đã thực hiện xây dựng nhưng chưa thực hiện quản lý chất lượng theo quy định, thì yêu cầu các chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát, đánh giá lại hiện trạng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật đã được xây dựng trước đây, thiết kế hoàn hiện toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành để thẩm định, phê duyệt và thực hiện thi công hoàn thành toàn bộ, đủ cơ sở bàn giao sử dụng…”

(Trích báo cáo của Sở Xây dựng với Đoàn giám sát HĐND tỉnh, năm 2019).

Công ty Hoàng Tâm cho đào 2 con kênh khoét sâu vào giai đoạn 2 của dự án (dù đã bị thu hồi), chia cắt hoàn toàn các hộ dân chưa giải tỏa, di dời. Dự án Khu đô thị mới Hoàng Tâm tại ấp Bà Điều (xã Lý Văn Lâm) do Công ty Thương mại Địa ốc Hoàng Tâm TNHH làm chủ đầu tư. Tổng quy mô dự án lên đến trên 73ha, được triển khai từ tháng 8/2006. Giai đoạn 1 của Dự án có quy mô 43,87ha, được giao 32,915ha, đến nay chỉ mới giải phóng mặt bằng đạt 85,7% và đã bồi hoàn 35,47ha. Do chậm thực hiện giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án đã bị thu hồi. Và dù giai đoạn này chưa lập dự án, nhưng chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng đạt 47,4%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *