Chưa có dự án khu đô thị mới nào thực hiện 20% xây dựng nhà ở xã hội

Theo nhận định của ngành chức năng, hầu hết chủ đầu tư các dự án này chỉ tập trung khai thác kinh doanh đất ở để phân lô bán nền. Việc đầu tư các công trình công cộng, điện, nước, hạ tầng giao thông còn mang tính chấp vá. Đặc biệt là hầu như chưa có dự án nào thực hiện theo quy định dành 20% dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

(ảnh chụp tại Khu đô thị mới Nhật Hồng ở xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau)

Lượng cung về nhà ở, đất ở tại các dự án khu đô thị mới hiện nay vượt quá nhu cầu, dẫn đến tỷ lệ lấp đầy tại các dự án là rất thấp, dẫn đến tồn kho.

Cụ thể, trong tổng số 30.309 nền của 38 dự án nêu trên thì lượng đất nền chuyển nhượng trong 17 năm (2000 – 2017) là 9.083 nền, số nền tồn kho và dự kiến sẽ có là 21.244 nền.

Trong khi đó, theo Chương trình Phát triển nhà ở tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (được tỉnh phê duyệt vào năm 2014), dự báo nhu cầu thị trường từ năm 2013 – 2030 trên địa bàn TP. Cà Mau cần khoảng 4.900 nền đất ở. Như vậy, riêng lượng cung nền đất ở tại TP. Cà Mau đã cao gấp 4 lần lượng cầu.

Trong diễn biến liên quan, trước những hạn chế trong triển khai các dự án khu đô thị mới, Cà Mau đã kiên quyết thu hồi chủ trương 9 dự án: Khu đô thị mới Lạc Việt; Khu đô thị Điện lực – Dầu khí; Khu đô thị mới Thiên Phong; Giai đoạn 2 Khu đô thị mới Hoàng Tâm; Khu B – Khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP. Cà Mau; Khu C – Khu đô thị mới Bạch Đằng; Dự án nhà ở thu nhập thấp Phường 9, TP. Cà Mau; Dự án khu dân cư Sông Đốc; Dự án nhà ở thu nhập thấp thị trấn Sông Đốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *