Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

Chủ động sớm và bước đầu làm rất tốt các công tác cần thiết

Năm nay, toàn tỉnh có tổng số 9.658 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 9.631 thí sinh giáo dục phổ thông, 27 thí sinh giáo dục thường xuyên và 228 thí sinh tự do. Hội đồng thi đặt tại Sở GD&ĐT. Có tổng số 405 phòng thi, mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh; tổ chức thành 17 điểm thi và 1 điểm dự phòng, gồm 6 điểm thi tại TP. Cà Mau, 11 điểm thi tại các huyện (trừ huyện Ngọc Hiển).

Khác với Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện tất cả các hoạt động chuẩn bị, tổ chức, thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Các trường đại học, cao đẳng không tham gia Hội đồng thi. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT chỉ đạo thực hiện một số kỹ thuật mới trong quy trình tổ chức thi nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn. Trên cơ sở đó, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức kỳ thi cấp tỉnh, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Mọi công tác tổ chức kỳ thi đều có lực lượng công an tham gia bảo vệ và giám sát, đảm bảo an toàn, bảo mật.

Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi trước khi kỳ thi diễn ra.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, dự kiến điều động khoảng 1.531 cán bộ làm nhiệm vụ trong Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi, trong đó Sở GD&ĐT cử 1.429 người, Công an tỉnh, các huyện, thành phố cử 84 người và Sở Y tế cử 18 người. Sở GD&ĐT đã thành lập Ban thư ký, Ban coi thi, Ban in sao đề thi, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, Ban làm phách bài thi tự luận. Ngày 2/8, Sở đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lãnh đạo, thư ký của tất cả điểm thi.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT thành lập Ban chấm thi tự luận/trắc nghiệm, Ban phúc khảo tự luận/trắc nghiệm, nơi lưu trữ bài thi của các điểm thi chuyển về sau khi kết thúc kỳ thi đặt tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh; nhân sự huy động từ công chức, viên chức Sở và các trường trực thuộc theo thành phần quy định của quy chế thi. Sở lắp đặt camera an ninh giám sát, ghi hình 24/24 giờ tại các phòng chứa bài thi và phòng chấm thi.

Đánh giá về công tác chuẩn bị của tỉnh cho kỳ thi quan trọng này, ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho rằng, Cà Mau đã chủ động sớm và bước đầu làm rất tốt các công tác cần thiết cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Các sở, ngành, địa phương được tỉnh chỉ đạo tham gia tổ chức kỳ thi đã có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao. Sở sẽ tiếp tục rà soát và chuẩn bị chu đáo tại các điểm thi, đảm bảo thuận tiện cho thí sinh, nhưng phải tuyệt đối an toàn. Đồng thời, tiếp tục củng cố phương án bố trí các địa điểm thi, bố trí điểm thi dự phòng cho tình huống cần thiết. Công tác tập huấn quy chế thi, tổ chức thi, coi thi, thanh tra thi phải tiến hành thật kỹ lưỡng. Đặc biệt, những cán bộ được giao làm Chủ tịch hội đồng các điểm thi phải là những người giỏi chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm.

Nhân viên kỹ thuật niêm phong hệ thống camera tại điểm thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

“Một điều quan trọng nữa là để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, trước những thay đổi về tình hình dịch bệnh COVID-19 theo chiều hướng phức tạp, khó lường, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học được chọn làm điểm thi phải tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực làm thi; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng phục vụ cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn tuyệt đối cho cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi. Bên cạnh đó, cần đảm bảo đầy đủ bệ rửa tay, thuốc sát khuẩn, khẩu trang… phục vụ cho cán bộ coi thi và thí sinh dự thi”, ông Tạ Thanh Vũ cho biết.

Địa phương, sở, ngành cùng vào cuộc

Qua các lần tổ chức thi tốt nghiệp THPT và thi THPT quốc gia các năm cho thấy, UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan cùng chung sức với ngành tổ chức thành công kỳ thi quan trọng này. Kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các sở, ngành và địa phương. Theo đó, UBND các huyện, thành phố hỗ trợ phương tiện đi lại, ăn ở tại các khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi, đồng thời bố trí xe phục vụ việc vận chuyển đề thi, bài thi đối với các điểm thi.

Công an tỉnh, huyện, thành phố cử lực lượng tham gia bảo vệ đề thi, bài thi, các điểm thi; phối hợp với Sở GD&ĐT lập phương án bảo vệ khu vực bảo quản đề thi, bài thi 24/24 giờ, bảo vệ các điểm thi và các chốt đường, tránh ùn tắc giao thông, nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trong những ngày thi.

Về phía Sở Y tế, để đáp ứng công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh, Sở đã phân công nhân viên y tế tham gia phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, thành viên Hội đồng thi với một bác sĩ tại mỗi điểm thi. Theo đó, các bác sĩ được phân công chuẩn bị trang phục chuyên môn, dụng cụ y tế và các phương tiện sơ cứu khác có mặt tại các điểm thi từ ngày 8 – 11/8 để làm nhiệm vụ. Riêng thuốc điều trị các bệnh thông thường và sơ cứu đã được bố trí tại bộ phận y tế trường học các điểm trường. Các tài xế và xe cứu thương túc trực tại đơn vị, sẵn sàng chuyển bệnh khi có đề xuất của bác sĩ tại các vị trí xảy ra sự cố về sức khỏe của thí sinh hoặc thành viên Hội đồng thi.

Các trường học được chọn làm điểm thi phải tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực làm thi.

Đặc biệt, điểm mới của kỳ thi năm nay là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự tham gia của 3 lực lượng thanh tra là Thanh tra Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra địa phương. Do đó, công tác phân công, phân nhiệm trong lực lượng thanh tra cũng được tính toán một cách rõ ràng để công tác này đạt hiệu quả cao nhất.

“Còn không đầy 1 tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Hiện nay, cùng với việc ổn định tâm lý, giúp học sinh nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập nước rút. Nhằm đạt kết quả cao nhất, các trường cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, tuyệt đối không để thí sinh vi phạm quy chế thi”, ông Tạ Thanh Vũ nhấn mạnh.

Những mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Chấm thi từ ngày 11 – 26/8; ngày 27/8, công bố kết quả theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chậm nhất ngày 30/8, hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ; ngày 1/9, công bố kết quả tốt nghiệp THPT; từ ngày 27/8 – 5/9, nhận hồ sơ phúc khảo; ngày 23/9, hoàn thành việc xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *