Cơ hội để du lịch mũi Cà Mau chuyển mình, sớm trở thành Khu du lịch Quốc gia

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch

Là địa phương vùng rừng, ven biển, kinh tế của xã Đất Mũi chủ yếu dựa vào nuôi trồng và khai thác hải sản, đến nay sản lượng ước đạt trên 17,8 ngàn tấn. Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. “Chúng tôi tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, cùng với đó là các hình thức sản xuất như trồng màu, cây ăn trái trên bờ bao vuông tôm, chăn nuôi gia súc gia cầm..”, ông Lê Thanh Phùng, Bí thư Đảng ủy xã, thông tin. Minh chứng cho nền kinh tế địa phương đang phát triển nhanh, ông Phùng cho biết, đến nay có 8/14 chỉ tiêu nghị quyết năm 2019 đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu trên lĩnh vực kinh tế.

Toàn Đảng bộ có 24 chi bộ với tổng số 271 đảng viên. Về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 – 2025), đã thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội; đã ban hành kế hoạch, đề cương sơ bộ gửi các chi ủy, chi bộ chuẩn bị các bước tổ chức đại hội và đang làm đề cương chi tiết. “Với diện tích rộng trên 14.000ha, dự kiến tới đây sẽ ghép một số ấp, từ 15 ấp giảm xuống còn 11 ấp. Thế nên, qua rà soát, dự kiến chỉ có 3 chi bộ thực hiện được chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng ấp”, ông Phùng chia sẻ. Chi bộ ấp Cồn Mũi và Chi bộ Trường Tiểu học 1 Đất Mũi sẽ được chọn đại hội điểm. Dự kiến số lượng đại biểu dự Đ ại hội XII Đảng bộ xã là 95 đại biểu.

Là địa phương chỉ đạo điểm trong xây dựng nông thôn mới năm 2019, xã Đất Mũi đến nay chỉ còn 1 tiêu chí (môi trường) chưa đạt. “Chúng tôi sẽ cố gắng đạt tiêu chí môi trường trong tháng này (tháng 11/2019), hoàn thiện hồ sơ trình cấp thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”, ông Phùng thông tin.

Do là vùng ven biển, thủy triều lên xuống hằng ngày, nhất là tại hai ấp Rạch Tàu Đông và Kinh Đào Đông, lượng rác ngoài biển tấp vào rất lớn, xã phải thành lập tổ công tác, cùng với lực lượng Biên phòng thu gom rác thường xuyên, tuy nhiên cũng không xuể. Cùng với đó, lượng rác mà các ghe hành nghề đáy hàng khơi mang vào bờ sau mỗi chuyến đi “đổ đục” là rất lớn, chưa thể xử lý dứt điểm, trong khi đó, xã chỉ có 7 ấp trung tâm thu gom, xử lý được rác thải.

Chuẩn bị cho “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”, ông Trần Hoàng Lạc – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Bắt đầu từ ngày 10/11 tới sẽ tổng ra quân dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan môi trường. Cùng với đó phải hoàn thành xây dựng khu làng nghề 58 hộ tại mũi Cà Mau trước ngày 30/11, kịp thời trưng bày sản phẩm, tạo cảnh quan Khu du lịch Mũi Cà Mau thực sự hấp dẫn, sạch đẹp, tạo ấn tượng mạnh đối với du khách”.

Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện các dự án xây dựng tại đây đang được tăng tốc thi công, các công trình đang dần hoàn thiện, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Công tác truyền thông, quảng bá đang được đẩy mạnh. “Phát triển du lịch tại Đất Mũi không chỉ là của xã hay của tỉnh, mà là của Việt Nam”, ông Hùng nhấn mạnh và cho rằng mỗi người phải cùng chung tay, để hình ảnh Đất Mũi vốn đã đẹp, nay càng đẹp hơn, gần gũi hơn với mọi du khách, tạo sức hút, sức bật mạnh mẽ cho du lịch Cà Mau nói riêng và đất nước nói chung.

Công trình Cột cờ Hà Nội đã hoàn thiện.

Cần chủ động hơn trong quảng bá hình ảnh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đề nghị cần tiếp tục tập trung và đẩy mạnh hơn nữa các hình thức sản xuất hiệu quả; sản xuất phải theo quy hoạch, kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện địa phương. Tăng cường nuôi tôm sinh thái trên cơ sở ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng bền vững. Thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống và khắc phục tác động của thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng người dân, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Về xây dựng Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai có hiệu quả, sâu rộng các chủ trương, nghị quyết của cấp trên và cấp mình, tạo sự đồng thuận và đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng tích cực tham gia vào mọi phong trào hành động cách mạng địa phương. Đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng, phải thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; rà soát, sắp xếp, bố trí cán bộ theo quy hoạch, chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 và chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc đúng theo kế hoạch.

Liên quan đến chuẩn bị cho “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho rằng đây là sự kiện quan trọng, đặc biệt, xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển cần xác định rõ, để từ đó nêu cao vai trò, trách nhiệm, tập trung cao nhất trong mọi phần việc được giao, góp phần vào sự thành công “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”, để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng du khách…

Đây là cơ hội để du lịch mũi Cà Mau chuyển mình, tạo bước tiến sớm trở thành Khu du lịch Quốc gia, vì vậy cần đẩy mạnh và chủ động hơn trong công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế du lịch; xây dựng thương hiệu, phát triển du lịch đặc thù, tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước… – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh đây là nội dung quan trọng để xã Đất Mũi trở thành xã nông thôn mới, tiến tới là xã nông thôn mới nâng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *