Còn nhiều doanh nghiệp “ngại” thành lập công đoàn cơ sở

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Bạch Đằng phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 3.200 doanh nghiệp (DN), trong đó DN đủ điều kiện thành lập công đoàn gần 1.700 DN, nhưng chỉ có 97 DN đã thành lập tổ chức công đoàn.

Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên, công nhân lao động đóng góp Quỹ “Mái ấm công đoàn” trên 2.760 triệu đồng, xây dựng, sửa chữa 98 căn nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên cấp cơ sở.

Ngoài ra, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động và kết nạp mới trên 2.200 đoàn viên, thành lập mới 9 công đoàn cơ sở; nâng tổng số đoàn viên công đoàn lên gần 54.500 đoàn viên, với 1.149 công đoàn cơ sở; đồng thời giới thiệu 1.219 đoàn viên ưu tú để các cấp ủy đảng bồi dưỡng, phát triển đảng (đạt 101,5% chỉ tiêu nghị quyết).

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, ông Nguyễn Quốc Tiến cho biết, bên cạnh những mặt thuân lợi, ngành Công đoàn tỉnh còn gặp một số khó khăn: Hiện một số chủ DN có biểu hiện né tránh, trì hoãn việc thành lập công đoàn cơ sở hoặc một số DN đã thành lập công đoàn nhưng việc hoạt động còn mờ nhạt. Bên cạnh một số DN thực hiện khá tốt các quy định đối với công nhân và người lao động, vẫn còn nhiều DN đối phó việc đóng phí công đoàn; các phong trào thi đua của một số nơi chưa cụ thể, chưa bám sát nhiệm vụ chính trị, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn đồng cấp trong phát động các phong trào thi đua, bình xét khen thưởng, chưa kịp thời nhân rộng những tập thể cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua…

Anh Lê Thanh Phong, Chủ tịch LĐLĐ huyện Cái Nước: Công ty Thủy sản Hòa Trung, đã thành lập hơn 6 năm nay nhưng vẫn chưa thành lập được công đoàn cơ sở, phía công ty đưa ra nhiều lý do nhằm trì hoãn, né tránh gặp mặt và không hứa thành lập công đoàn cơ sở.

Bà Lưu Thị Trúc Ly, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, khó khăn nhất hiện nay là nhiều DN đã có tổ chức công đoàn “ngại” hợp tác về các hoạt động tuyên truyền.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý đến ngành công đoàn các cấp về sự dịch chuyển lao động tại các vùng nông thôn hiện nay là rất lớn, hiện lực lượng này tập trung nhiều ở các khu công nghiệp, xuất khẩu lao động nước ngoài. Đây là đối tượng dễ bị kích động, lôi kéo. Hướng tới, các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, nhất là nghị quyết của Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh và Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam, triển khai sâu rộng cho các cấp công đoàn, đoàn viên; thông qua các hoạt động, tạo mọi điều kiện cho người lao động tiếp cận được với khoa học công nghệ, mở nhiều lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao tay nghề cho công nhân.

Đặc biệt, về vấn đề thành lập công đoàn cơ sở ở các công ty trên địa bàn tỉnh, các đơn vị cần hệ thống lại các văn bản có liên quan, có đề xuất kịp thời với thường trực UBND tỉnh để có hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất. Có kế hoạch chủ động phối hợp với các ngành, địa phương để tạo sức mạnh cho công đoàn các cấp thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới…

Đây là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *