Công ty CP Phát triển bóng đá Cà Mau: Chưa thể giải thể vì vướng tiền tạm ứng

Đội bóng đá Cà Mau thất thủ trong mùa giải chuyên nghiệp năm 2016, Công ty CP Phát triển bóng đá Cà Mau cũng đứng trước số phận phải giải thể.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL;), trong năm 2016, vào thời điểm trước và sau khi Công ty được thành lập, do Đội bóng đá Cà Mau gặp khó khăn về nguồn tài chính khi tham gia Giải hạng Nhất quốc gia; theo đề nghị của Trung tâm Huấn luyện – Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao (Trung tâm) và Công ty, Sở đã trình xin tạm ứng ngân sách cho đội bóng hoạt động và đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho tạm ứng với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Khoản tiền ngân sách cho tạm ứng được cấp về Trung tâm trực tiếp quản lý và chi lại một phần cho Công ty tạm ứng để phục vụ hoạt động của đội tuyển. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo đơn vị theo dõi, đôn đốc thu hồi hoàn trả lại ngân sách trước ngày 31/12/2016 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Sở đã có nhiều công văn, tổ chức nhiều cuộc họp, làm việc đề nghị phía Công ty phải hoàn trả tiền tạm ứng.

Dù vậy đến nay, số tiền trên vẫn chưa được thu hồi, do phía Công ty không huy động được vốn từ cổ đông. Công ty cho biết, do đơn vị chỉ mới được thành lập và hoạt động trong thời gian ngắn; ngoài đóng góp của cổ đông, Ban lãnh đạo Công ty đã cố gắng khai thác nguồn thu, vận động tài trợ, nhưng không đủ trang trải chi phí hoạt động cho đội bóng. Trong năm 2016, Công ty đã phải xin tạm ứng thêm của ngân sách tỉnh mới có thể duy trì hoạt động của đội bóng đá đến hết mùa giải. Hiện nay, Công ty đang gặp khó khăn do đội bóng đã rớt xuống hạng Nhì; Công ty đang xin giải thể nên không có khả năng vận động, tìm nguồn vốn để thanh toán, quyết toán phần chi phí mất cân đối và hoàn trả số tiền đã tạm ứng ngân sách.

Nhằm tháo gỡ, Sở VH,TT&DL; đã có báo cáo đề nghị Sở Tài chính xem xét trình UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí cho Sở này (qua Trung tâm Huấn luyện – Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao) số tiền 3.947.158.000 đồng. Khi được cấp bổ sung kinh phí này, Trung tâm sẽ quản lý, thanh toán tạm ứng cho Công ty CP Phát triển bóng đá Cà Mau và quyết toán ngân sách theo đúng quy định.

Liên quan đến đề xuất cấp bổ sung kinh phí của Sở VH,TT&DL;, về góc độ tài chính, Phó Giám đốc Sở Tài chính – ông Dương Hữu Tảng cho rằng không phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Như trước đây, tiền cấp tạm ứng là cấp cho Trung tâm, thì Trung tâm phải có trách nhiệm hoàn trả tạm ứng. Còn phía Công ty, được thành lập và hoạt động theo sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp thì phải chấp hành theo luật này.

Được biết, trước đây, vào đầu năm 2016, được sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, của UBND tỉnh Cà Mau, Đội bóng đá Cà Mau đã quyết tâm tham gia Giải hạng Nhất quốc gia, dưới sự điều hành của Công ty CP Phát triển bóng đá Cà Mau do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sáng lập, có sự quản lý về mặt nhà nước của Sở VH,TT&DL.; Sau cuộc họp cổ đông vào cuối tháng 3/2016, ông Phạm Đại Ngãi (Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Đại Ngãi) được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị; ông Thái Bách Thắng (Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Thái Dương) giữ chức Giám đốc. Niềm vui lẫn hy vọng không được bao lâu, thì Đội bóng đá Cà Mau nhận hàng loạt những thất bại trên sân cỏ. Sau 18 lượt thi đấu (1 trận thắng, 5 trận hòa, 12 trận thua) với 8 điểm, xếp ở cuối bảng, Đội bóng đá Cà Mau đã chính thức xuống hạng. Đi đôi với nó là số phận của Công ty CP Phát triển bóng đá Cà Mau, phải giải thể khi chỉ mới được 1 năm tuổi. Đến giờ này, Công ty vẫn đang loay hoay trước thủ tục giải thể theo Luật Doanh nghiệp.

Sau khi mọi thủ tục hoàn tất, Đội bóng đá Cà Mau sẽ được bàn giao về cho Trung tâm Huấn luyện – Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh quản lý và hoạt động từ nguồn kinh phí nhà nước do tỉnh cấp hằng năm như trước đây. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cũng như chủ trương của Sở VH,TT&DL;, đội bóng sẽ không thuê tân binh mà chủ yếu là sử dụng “cây nhà lá vườn”, song song với đẩy mạnh công tác đào tạo đội tuyển trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *