Cựu chiến binh Cà Mau góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Các thế hệ cựu chiến binh cùng ôn lại truyền thống vẻ vang một thời hào hùng của dân tộc, tại Nhà trưng bày truyền thống thuộc Khu căn cứ Tỉnh Đội (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước).

Với phương châm “Nỗ lực học tập, tích cực làm theo Bác” gắn với các phong trào thi đua: “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”…, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, những cựu chiến binh trong tỉnh đã cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước. Toàn tỉnh hiện có trên 30.000 hội viên Hội Cựu chiến binh các cấp. Với nhiệm vụ học tập và làm theo Bác, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện được tiến hành thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Có 100% cán bộ, hội viên đăng ký nội dung phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện theo chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua yêu nước.

Với phương châm “Xưa thắng giặc – nay thắng nghèo”, các cựu chiến binh tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và góp sức xây dựng quê hương. Ảnh: Mô hình nuôi cá bống tượng của hội viên cựu chiến binh ở xã Trí Lực, huyện Thới Bình.

Để việc học tập và làm theo Bác có hiệu quả, Hội Cựu chiến binh tỉnh đề ra kế hoạch triển khai thực hiện với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực; trong đó trọng tâm là giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình hội viên. Anh dũng và kiên cường trong thời chiến, về với đời thường, các cựu chiến binh xung phong, hăng hái trong mọi phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nhất là trên mặt trận chống đói nghèo. Không cam chịu đói nghèo, với tinh thần “Xưa thắng giặc – nay thắng nghèo”, các cựu chiến binh tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo. Nhiều người dù mang thương tích, bệnh tật do ảnh hưởng của chất độc da cam trong chiến tranh, nhưng với ý chí, nghị lực của người lính, họ đã không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, mà luôn vượt khó vươn lên, gương mẫu trong cuộc sống, giáo dục con cháu phát huy truyền thống gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Các cấp Hội chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về đường lối, chính sách phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước; khuyến khích hội viên vươn lên làm giàu chính đáng, thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Phối hợp với các ngành thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho hàng triệu lượt cựu chiến binh.

Hội đã phát động phong trào hội viên cựu chiến binh tiết kiệm, đóng góp xây dựng quỹ hỗ trợ “Xóa nhà dột nát” cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ở mỗi địa phương, tổ chức Hội đều lựa chọn những tiêu chí phù hợp để vận động hội viên thực hiện, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao. Điển hình là Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước, đơn vị có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; Hội đã có nhiều cách làm hay, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất hằng ngày với nhiều hoạt động tri ân và nghĩa tình đồng đội, như: Hằng năm đều tổ chức cúng mâm cơm đồng đội; đặt bia ghi danh tại trụ sở văn hóa ấp để tri ân những đồng đội đã ngã xuống; thường xuyên tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hay như Hội Cựu chiến binh huyện Đầm Dơi, đã vận động các nguồn quỹ xây cất hàng trăm căn Nhà đồng đội cho những cựu chiến binh còn khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, nhận thấy địa phương có điều kiện thuận lợi về đất đai, Hội vận động và có những cách giúp về vốn, giống, khoa học kỹ thuật để hội viên mạnh dạn phát huy khả năng và những điều kiện sẵn có, tích cực đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, mở rộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp các hội viên vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Phát huy phẩm chất, kinh nghiệm và uy tín của “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh tích cực tham gia các cuộc vận động, chương trình quốc gia, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã hội. Đặc biệt, chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều cựu chiến binh đã tự nguyện hiến đất làm các công trình dân sinh, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Điển hình, cựu chiến binh Nguyễn Văn Toàn (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) đã hiến đất và ủng hộ tiền xây dựng 500m lộ bê-tông; tự xuất kinh phí xây dựng thêm 2 cây cầu bê-tông trị giá trên 200 triệu đồng; ngoài ra, ông còn thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Và còn rất nhiều những cựu chiến binh gương mẫu, tỏa sáng giữa đời thường.

Ông Võ Hà Đô, Trưởng ban Tuyên giáo, Hội Cựu chiến binh tỉnh: “Từ khi triển khai phong trào học tập và làm theo Bác trong tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở, đến nay phong trào đã khơi dậy tình đồng chí, đồng đội, tinh thần đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình hội viên; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương”.

Trải qua chặng đường xây dựng và phát triển, đồng hành cùng công cuộc đổi mới của đất nước, Hội Cựu chiến binh Cà Mau nói riêng luôn phát huy bản chất cách mạng và truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ và vị thế của một đoàn thể chính trị – xã hội, xứng đáng là lực lượng chính trị tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đây sẽ là động lực, tiền đề để tổ chức Hội ngày càng phát triển, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội, không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *