Đảm bảo cấp đủ kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, trên toàn tỉnh, số người hưởng lương hàng tháng là 9.615 người, trong đó, hưởng lương hưu là 8.912 người, số tiền chi trả bình quân mỗi tháng là 44,5 tỷ đồng. (Ảnh minh họa – chụp trước ngày 31/3/2020).

Theo BHXH Việt Nam, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5 sẽ tổ chức vào cùng một kỳ. Cơ quan bưu điện xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng nhận bằng tiền mặt phải đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH Việt Nam giao BHXH các tỉnh, thành phố chủ trì, thống nhất với bưu điện tỉnh về thời gian chi trả; báo cáo UBND tỉnh về phương án tổ chức, thời gian chi trả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo xong trước ngày 31/5.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị chi trả phản ánh kịp thời về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, cho biết: Tại địa phương, theo phương án đã được xây dựng, BHXH tỉnh đảm bảo cấp đủ kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 4 và 5 cho Bưu điện tỉnh Cà Mau trong ngày 1/4, đồng thời truyền thông để người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong tỉnh biết và phối hợp thực hiện. Cơ quan bưu điện căn cứ nguồn cấp ứng kinh phí của BHXH tỉnh, thực hiện chi trả theo phương án tại Văn bản số 1384, ngày 31/3 của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, cụ thể như sau: Đối với người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân (ATM) thực hiện chuyển trả 1 lần số tiền của tháng 4 và 5 như lịch chi trả hiện hành của tháng 4. Đối với người hưởng nhận bằng tiền mặt, cơ quan bưu điện cử nhân viên chi trả trực tiếp đến địa chỉ người hưởng (chi trả tận nhà). Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 16/4 và quyết toán với cơ quan BHXH tỉnh trước ngày 31/5. Trường hợp người hưởng nhận tiền mặt gặp khó khăn về tài chính trong thời gian từ nay đến ngày 15/4 trực tiếp liên hệ với bưu cục nơi người hưởng nhận trợ cấp hàng tháng qua điện thoại để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Để thực hiện có hiệu quả việc chi trả này, BHXH tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn gửi đề nghị các đại lý thu BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT); trưởng phòng nghiệp vụ có liên quan và giám đốc BHXH huyện triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng. Trong đó, đối với các đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp đại lý thu chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH (vì lý do bất khả kháng) thì nhân viên đại lý thu thực hiện gửi hình ảnh biên lai thu tiền qua Zalo hoặc Email cho viên chức chuyên quản thu theo phân cấp quản lý để thực hiện nghiệp vụ phát sinh thẻ BHYT; hằng ngày, báo cáo số tiền đã thu, số người tham gia mới, gia hạn thẻ BHYT cho viên chức chuyên quản thu theo dõi, quản lý.

Sau ngày 15/4, thời điểm hết thực hiện cách ly theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

Đối với phòng quản lý thu, phòng cấp sổ thẻ, BHXH các huyện phân công viên chức thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Giao trưởng phòng quản lý thu, trưởng phòng cấp sổ, thẻ, giám đốc BHXH huyện theo dõi, quản lý và chịu trách nhiệm về việc thu, phát hành thẻ BHYT của người tham gia trong thời gian cách ly từ ngày 1 – 15/4. BHXH huyện cử viên chức trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do đại lý không thu tiền vì lý do bất khả kháng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *