Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đê, kè và xử lý, khắc phục ngay các vị trí sạt lở

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (bìa trái) và đại diện các ngành chuyên môn về các giải pháp mang tính cấp bách thực hiện các công trình tại tuyến đê biển Tây Cà Mau trong ứng phó thiên tai.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, vào lúc 15 giờ 5 phút đến 15 giờ 40 phút ngày 3/8/2019, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao (có vị trí đo được +1,7m) làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3-0,4m, gây sạt lở đặc biệt nguy hiểm cho tuyến đê biển Tây với chiều dài 2.165m và sạt lở nguy hiểm với chiều dài 5.447m.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, cho biết, những đoạn sạt lở này có thể gây vỡ đê biển Tây bất cứ lúc nào và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 26.160 hộ dân sinh sống ven biển và 90.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện chỉ mới có vốn để thực hiện giải pháp công trình đối với 1.430m.

Khu vực này vừa hoàn thành các dự án: Hộ đê khẩn cấp đoạn bờ Bắc, bờ Nam Tiểu Dừa (Khánh Tiến), chiều dài 550m, bằng hình thức gia cố mái đê bằng thảm đá bọc PVC; hộ đê khẩn cấp đoạn bờ Bắc T25 (Khánh Hội), chiều dài 700m, bằng hình thức gia cố xếp rọ đá phía biển, nên cơ bản ứng phó tốt tron đợt mưa bão, triều cường vừa qua.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy, hiện khu vực này xuất hiện đoạn sạt lở có chiều dài 50m nằm cách Giồng Cát hướng về Tiểu Dừa 1.150m, điểm sạt lở nguy hiểm nhất cách chân đê 10m, khu vực phía ngoài không còn đai rừng phòng hộ, chỉ có hệ thống kè đang thi công.

Nhiều vị trí không còn đai rừng phòng hộ, thiên tai gây tác động trực tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân đê, buộc phải thực hiện giải pháp công trình để hộ đê khẩn cấp.

Chỉ đạo ngay tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đê, kè, cũng như xử lý, khắc phục ngay các vị trí sạt lở, vì đây là những công trình, phần việc mang tính khẩn cấp, cấp bách, bảo vệ đời sống và sản xuất cũng như hệ sinh thái rộng lớn phía trong đê.

Mùa mưa bão đang diễn ra và dự báo cấp độ nguy hiểm ngày càng lớn mạnh, trong khi sức chống chịu thiên tai vùng ven biển vẫn chưa mang tính ổn định. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong toàn dân, nhất là những cư dân ven biển nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động thực hiện các giải pháp phòng, tránh thiên tai hiệu quả, cùng chung tay góp sức với chính quyền và ngành chuyên môn trong công tác bảo vệ đê biển, khôi phục đai rừng phòng hộ, tạo tuyến vành đai vững chắc, làm giảm thiểu tác động và sức ảnh hưởng của thiên tai đến đất liền.

Đối với tuyến đê bằng đất từ Hương Mai đến Khánh Hội, trong khi chờ triển khai dự án bằng công trình kiên cố, cần vận động người dân tôn cao nhằm chống tràn, chủ động bảo vệ đời sống và sản xuất.

Chỉ đạo đối với ngành chuyên môn, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu nêu cao ý thức, trách nhiệm, tiếp tục khảo sát, đánh giá chính xác tình hình thực tế nhằm điều chỉnh, bổ sung các dự án kè bảo vệ đê biển một cách kịp thời, phù hợp; đồng thời đẩy mạnh việc gia cố, cắt cử người trực tại những vị trí xung yếu để kịp thời xử lý, thông tin khi có tình huống xảy ra…

Dịp này, Đoàn công tác tỉnh đã khảo sát thực trạng, tiến độ xử lý các sự cố trên tuyến đê biển từ xã Khánh Hội (huyện U Minh) đến các các xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải, thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *