ĐBSCL: Hiện có 526 điểm sạt lở với chiều dài gần 800km

Tại Hội thảo, các địa phương thông tin tình hình sạt lở, giải pháp huy động nguồn vốn và xây dựng các giải pháp công trình; nhà khoa học nêu giải pháp cứng, giải pháp mềm trong xử lý phù hợp tại các điểm sạt lở…

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo vào sáng nay, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng tình trạng sạt lở do thiên tai gây ra đang tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội tại ĐBSCL. Hiện có 526 điểm sạt lở với chiều dài gần 800km. Trong đó có 57 điểm đặc biệt nguy hiểm, cần xử lý ngay bằng giải pháp công trình.

Hội thảo lần này nhằm nhìn nhận lại các biện pháp kỹ thuật, mô hình tốt nhất, từ đó mà tập trung đầu tư, huy động nguồn lực để ứng phó, thích ứng tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới, ông Hà Công Tuấn chia sẻ. 

Tại Hội thảo, ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, từ năm 2007 – 2014, địa phương  mất khoảng 7.800ha đất rừng ven biển; trên 100km ven biển bị sạt lở nghiêm trọng và diễn ra quanh năm.

“Tỉnh đã vận dụng nhiều cơ chế, huy động các nguồn lực, từ đó đã xây dựng được 18km kè, không những ngăn ngừa tình trạng sạt lở mà còn gây bồi tạo bãi, khôi phục được đai rừng phòng hộ”, ông Sử thông tin, đồng thời cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, thí điểm nhiều điểm kè nhằm giảm suất đầu tư, tạo tính ổn định cho bờ biển…

Năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hằng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng chống sạt lở, Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để xử lý 29 điểm cấp bách sạt lở bở sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh/thành phố ĐBSCL.

 Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạt lở 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 và 36 triệu USD từ dự án WB, ADB…

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua thực tiễn triển khai cho thấy các địa phương còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xử lý sạt lở cấp bách nên kết quả đạt được đến nay chưa cao. Một số giải pháp kỹ thuật nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây mất ổn định công trình, lãng phí trong đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *