Đê biển, bờ biển Cà Mau xuất hiện khá nhiều vị trí sạt lở nguy hiểm

Dù đã được kè bảo vệ nhiều tầng, nhiều lớp và đang trong mùa khô, mái đê Cà Mau vẫn xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, mà nguyên nhân là do không còn đai rừng phòng hộ, sóng biển gây áp lực lên thân đê trong những đợt triều cường, nước dâng.

Do chưa có hệ thống kè cơ bản bên ngoài, sóng biển gây sạt lở nghiêm trọng một đoạn khoảng 400m từ bờ Bắc T25 (U Minh), dù rừng phòng hộ nơi đây có bề dày từ 18-40m. Tương tự hiện trạng trên, nhưng đai rừng còn rất mỏng, chỉ khoảng 3m với cây lưa thưa, 230m đoạn bờ bắc Vàm Ba Tỉnh (huyện Trần Văn Thời) cũng đang sạt lở nghiêm trọng.

Đối với đoạn bờ Bắc và Nam Sào Lưới (huyện Trần Văn Thời), đã có gần 2.000m đang bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó có đến trên 600m không còn đai rừng phòng hộ. Được biết, tại 2 vị trí sạt lở này đã có dự án kè cơ bản bên ngoài với chiều dài toàn tuyến 5.447m, tuy nhiên chưa được triển khai vì nhiều lý do.

Đây là vị trí xảy ra sự cố nghiêm trọng vào tháng 8/2019, tuy nhiên, hiện giải pháp công trình nhằm bảo vệ mái đê chưa được thực hiện, nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão tới đây là rất lớn.

Báo cáo mới đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngay như những đoạn đê dù có kè cơ bản bên ngoài, tuy nhiên do không còn đai rừng phòng hộ, việc sạt lở vẫn diễn ra. Điển hình là đoạn bờ Bắc Kinh Mới, sạt lở vào tận chân đê với chiều dài 65m. Song song đó, đoạn bờ Nam Kinh Mới hướng về Kênh Tư cũng đã sạt lở một đoạn 85m, làm hư hại chân đê.

Trong diễn biến liên quan, phương thức kè hộ chân đê bằng đá hộc bị lún, sóng đánh lâu ngày đã làm những viên đá nhỏ rơi ra khỏi lưới, kéo theo tạo ra những lỗ hổng lớn, làm cho những hộc đá không còn đảm nhiệm chức năng phá sóng, gây sạt lở mái đê. Thực trạng này đang diễn ra tại đoạn kè khẩn cấp khu vực cống Tiểu Dừa (U Minh) và kè khẩn cấp từ Vàm Đá Bạc đến Vàm Kinh Mới (huyện Trần Văn Thời).

Nhiều vị trí kè hộ đê bằng rọ đá chưa phát huy hiệu quả, sóng biển vẫn gây áp lực lên thân đê.Nhân công đang xây dựng kè rọ đá hộ mái đê tại Vàm Kinh Mới.

Qua khảo sát của ngành chức năng, sạt lở ven biển còn xảy ra tại bờ Bắc và Nam Kênh Tám, Bắc và Nam cống Bảy Ghe…

Liên quan đến tình hình sụt lún thân đê biển Tây tại xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), ngoài 2 vị trí xảy ra sự cố với chiều dài trên 200m, hiện trên tuyến đê này xuất hiện 3 điểm nứt giữa tim thân đê với khoảng cách các khe nứt từ 3-5cm, kéo dài khoảng 280m, nguy cơ xảy ra sự cố trong thời gian tới là rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *