Đẹp tươi chiếc áo mới

Kết cấu hạ tầng không ngừng phát triển.

Đi lên từ gian khó

Sau ngày giải phóng 30/4/1975, như bao vùng đất cách mạng, nơi đây bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đời sống người dân hết sức khó khăn. Hơn nữa, Thới Bình là huyện nông nghiệp nên tình trạng thiếu đói mùa giáp hạt thường xuyên xảy ra; kết cấu hạ tầng thấp kém, giao thông đi lại khó khăn, giáo dục, y tế chưa đáp ứng được nhu cầu cho nhân dân. Trước tình hình đó, Đảng bộ Thới Bình đã kịp thời đề ra những chủ trương khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Giáo dục và đào tạo được quan tâm, hiện huyện có 26/61 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Sau 61 năm được thành lập, nhất là 42 năm sau ngày thống nhất đất nước, với tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên của Đảng bộ và nhân dân, nhất là từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, Thới Bình từng bước giành được nhiều thành tựu. Kinh tế – xã hội chuyển biến tích cực, đời sống của người dân từng bước được cải thiện và bộ mặt văn hóa được nâng lên rõ nét. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, bình quân mỗi năm tăng 12,62%. Lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng theo từng năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; trong đó, nông nghiệp chiếm 60,86%, dịch vụ chiếm 29,18%, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 9,96%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30,6 triệu đồng/người/năm. Tuy là huyện thuần nông, nhưng tổng giá trị sản xuất của huyện đến cuối năm 2016 đạt hơn 7.180 tỷ đồng.

Ông Hồ Xuân Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy: “Kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ huyện đã không ngừng tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng phải đi vào chiều sâu, đặc biệt là việc đẩy mạnh học tập và làm theo phong cách, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình dận vận khéo, cách làm hay trong phát triển kinh tế, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ và nhân dân. Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ được quan tâm đúng mức, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa cán bộ. Chất lượng sinh hoạt của các tổ chức đảng được nâng lên, đến nay toàn Đảng bộ huyện có 30 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và 257 tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 4.327 đảng viên, đạt tỷ lệ 3,19% tổng dân số.

Hình thành được các vùng chuyên canh lúa tăng vụ, lúa – tôm.
Ảnh: Người dân Thới Bình thu hoạch tôm càng xanh.

“Nhà nước và nhân dân” chung tay xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh đó, Thới Bình còn thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Là huyện chỉ đạo điểm của tỉnh, đến nay huyện đã đạt được 158/204 tiêu chí, bình quân đạt 14,45 tiêu chí/xã. Trong đó, hai xã Trí Lực và Trí Phải đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt từ 13 – 15 tiêu chí. Để có được kết quả này, huyện huy động các nguồn lực để đầu tư trên 2.300 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 780 tỷ đồng.

Thị trấn Thới Bình hôm nay.

Kết cấu hạ tầng tiếp tục phát triển, cầu, lộ giao thông nông thôn, lưới điện phát triển rộng khắp các địa bàn trong huyện, góp phần đưa bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, nâng cao đời sống vật chất và mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Hơn 600km lộ bê-tông và lộ nhựa cấp V đồng bằng; 99,5% hộ dân có điện sử dụng; 26/61 trường đạt chuẩn Quốc gia; 12/12 trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia; trụ sở văn hóa các ấp, khóm được xây dựng theo hướng cơ bản. 100% hộ dân có phương tiện đi lại, nghe nhìn.

Theo ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện, công tác đền ơn đáp nghĩa được cả xã hội đồng tâm thực hiện. Trong đó, huyện tập trung thực hiện giảm nghèo bền vững, hiện tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm chỉ còn 5,95% (1.979 hộ) và hộ cận nghèo còn 4,25% (1.413 hộ). Chính sách xã hội được quan tâm đúng mức, các hoạt động chăm sóc người có công được triển khai sâu rộng, giải quyết 3.000 việc làm mỗi năm.

Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập huyện (20/6/1956 – 20/6/2017), trên nền tảng thành tựu, Đảng bộ và quân, dân huyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu, với quyết tâm xây dựng Thới Bình ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng anh hùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *